Ở mỗi vùng miền lại có những món ăn kiêng kỵ ngày Tết khác nhau, ai cũng đều mong muốn có được một năm mới bình an và may mắn.
Cùng với những món ăn truyền thống, ở mỗi vùng miền lại có những món ăn kiêng kỵ ngày Tết khác nhau, với mong muốn có được một năm mới bình an và may mắn.
Người Việt Nam thường có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dưới đây là những món ăn mà bạn nên tránh xa vào dịp đầu năm mới.
Theo quan niệm bình dân, một số món ăn thuộc dạng đặc sản, món khoái khẩu của phổ biến người, nhưng ví như ăn chúng trong những ngày đầu năm mới sẽ mang đến những điều đen đủi, không may mắn. Và ý kiến kiêng kị này cũng tùy thuộc vào từng vùng miền, vì có món được "chuộng" ở nơi này, nhưng lại được kiêng, tránh ở những nơi khác.
1. Thịt chó
Giết mổ chó là một thực phẩm giàu đạm nhưng đây lại là món ăn biểu trưng cho sự xui xẻo mà chúng ta nên hạn chế xa trong dịp Tết.
2. Mực
Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Duyên cớ của điều này phát xuất từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ phổ biến năm trước.
3. Giết thịt vịt
Cùng với giết mổ chó, thịt vịt cũng là biểu trưng cho sự đen thui. Thường đầu năm hoặc đầu tháng, mọi người kiêng dùng món ăn này trong bữa ăn của mái nhà bản thân.
4. Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn cũng là món ăn thường được kiêng trong những ngày đầu năm, đầu bốn tuần bởi quan điểm mang tới những nhân tố đen thui.
5. Cá mè
Đối với người miền Bắc và người miền Trung, cá mè thường có tức là “mè nheo”. Loại cá này còn khá tanh và đa dạng xương nên người ta nghĩ rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị “hãm tài”, xui xẻo.
6. Tôm
Ví như người miền Bắc không ỉ eo tôm vào ngày Tết thì người miền Nam lại rất ít sử dụng món ăn này. Người miền Nam nghĩ rằng tôm đầu to và đi thụt lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.
7. Đu đủ
Người miền Bắc hoặc miền Nam đều quan niệm đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, mang tới một năm toàn vẹn, sung túc. Đương nhiên, người miềnTrung lại kiêng ăn quả này.
8. Chuối
Với người miền Bắc, chuối là loại quả chẳng thể thiếu trên mâm ngũ quả thì với người miền Nam lại giảm thiểu ăn chuối những ngày đầu năm do sợ tác động tới việc thăng tiến.
9. Những món ăn chua, cay, chát, mặn
Đầu năm mới phổ quát người thường chọn lựa những món ăn có hương vị ngọt ngào và kỵ những món chua, cay, chát, mặn để mong cả năm cũng thừa hưởng những vấn đề ngọt ngào và toàn vẹn, giảm thiểu xa âu sầu, chua chát.
10. Sầu riêng
Sầu riêng là món ăn thơm ngon, bồi bổ nhưng lại rất kỵ ăn vào ngày đầu năm vì đa dạng người sợ ăn tham gia sẽ gặp rộng rãi chuyện bi lụy khiến cả năm u sầu, đau khổ.
Theo Diệp An / Khỏe & Đẹp
Có thể bạn quan tâm: cách xử lý nồi bị cháy đen
0 nhận xét:
Đăng nhận xét