Dưa hay cà muối là món ăn quen thuộc trong nhiều mái ấm Việt. Dưa, cà muối có lẫn vị chua dịu, dễ ăn, kích thích cảm giác ngon miệng và giúp chống ngấy khi ăn kèm các món phổ thông dầu mỡ, tinh bột.
Dĩ nhiên, thực tế, hai món muối này không chứa phổ thông dinh dưỡng. Chúng chỉ cung ứng cho cơ thể một lượng vitamin, chất khoáng, đường bột, yếu tố đạm cũng không phổ thông. Dĩ nhiên, nếu như ăn cà muối không đúng bí quyết sẽ sản sinh độc tố gây nên đa dạng bệnh nguy khốn, trong đó có ung thư bao tử.
Ăn dưa, cà muối xổi có thể gây bệnh ung thư
Theo đa dạng phân tích, trong dưa cà muối xổi, ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có nội địa dưa cà muối tác động.
Khi và bao tử, dưới ảnh hưởng của môi trường dạ dày, nitrit sẽ liên minh với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, giết thịt, nhất là mắm tôm và biến thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.
Nếu như bạn nhiều lần ăn dưa cà muối xổi, khác lạ trong trường hợp sức khỏe yếu, có sẵn bệnh dạ dày thì nguy cơ mắc ung thư của bạn là rất cao. (Ảnh minh họa)
Đương nhiên, khi được muối đủ thời điểm, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất với tốc độ cao, hạn dè bỉu gây hại sức khỏe.
Giả dụ bạn nhiều lần ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt trong trường hợp sức khỏe yếu, có sẵn bệnh bao tử thì nguy cơ bận bịu ung thư của bạn là rất cao. Bởi vậy, các nhà kỹ thuật khuyên rằng giả dụ thích ăn dưa cà muối thì bạn nên tránh ăn dưa cà muối xổi.
Dưa, cà muối trong vật chứa không bảo đảm
Đối với dưa, cà muối dùng khí cụ hay công đoạn muối không bảo đảm VSATTP cũng là tác nhân gây độc hại, có nguy cơ cao gây nên ung thư. Ví như muối cà ở những vại sành, sứ khiến cho từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại năng thì nước cà, dưa muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn tham gia có thể gây độc.
Tuyệt đối không ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt không ăn cùng mắm tôm vì chúng sẽ tạo yếu tố kiện sản sinh ra độc tố nitrosamine gây nguy cơ ung thư bao tử. (Ảnh minh họa)
Khi bạn muối bằng đồ nhựa, nhất là những đồ có rộng rãi màu sắc, cà có chứa a-xít khi đựng trong hộp nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe. Đấy là chưa kể trong giai đoạn muối cà, không đảm bảo vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, cấu kết với các độc tố trong cà, dưa muối chưa bị khử hết đi sẽ thành tác nhân gây nên ung thư.
Bí quyết ăn dưa cà muối bình an
Những nguồn gốc kể trên mặc dù chỉ là cỗi nguồn nảy sinh do loài người dùng sai cách thức làm dưa cà muối bị tiếng là "oan" là gây ung thư. Tương tự, ăn dưa cà muối đúng bí quyết vẫn có thể bảo đảm an ninh cho sức khỏe của bạn:
- Muối dưa cà nên sử dụng đồ chứa bằng gốm, sành sứ không có hoa văn lòe loẹt. Nhân thể dụng nhất là dùng đồ chứa bằng nhựa màu trắng, được sản xuất trong khoảng nhựa PVC (bạn hãy xem kỹ thành phần của nhựa được ghi trên item).
- Tuyệt đối không ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt không ăn cùng mắm tôm vì chúng sẽ tạo yếu tố kiện sản xuất hiện độc tố nitrosamine gây nguy cơ ung thư dạ dày.
- Những người không nên ăn dưa cà muối: Người bận rộn bệnh đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, xơ gan cổ trướng... Thiếu nữ có thai và con nhỏ, người cao tuổi nên hạn dè bỉu ăn.
Đọc thêm: cáchlàm sạch đáy nồi bị cháy
0 nhận xét:
Đăng nhận xét