Theo văn hóa truyền thống dân tộc, ngày 23 04 tuần chạp hằng năm, các mái ấm đều chuẩn bị mâm cỗ thịnh biên soạn để tiễn ông Công ông Táo lên băng hà.
Người vietnam quan niệm ba vị "Vua Bếp" là những vị thần sẽ mang tới phúc đức, may mắn cho mái nhà, những vấn đề tốt lành này là do việc làm cho đúng đạo lý của các thành viên trong mái nhà. Vì vậy, để các vị Vua Bếp luôn “phù trì” cho mình được nhiều nhân tố may mắn trong năm tiếp theo, người ta thường mua lễ đưa tiễn ông Táo rất cầu kỳ và chú ý.
Chuẩn bị lễ phẩm cúng ông Công ông Táo
Lễ phẩm cúng Táo Quân quan trọng nhất đó bộ mũ ông Công ông Táo. Bộ mũ này gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc; nhì mũ của nhị Táo ông và một mũ của Táo bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có nhì cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Để giản tiện, phổ quát người chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một vài hia bằng giấy. Những mũ này được trang sức với các gương bé bỏng hình tròn óng ánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.
Việc chuẩn bị đồ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu bộ mũ Táo Quân - Ảnh: minh họa
Dường như, một thứ không thể thiếu là một con cá gáy (còn sống hoặc bằng giấy, hoặc cũng có thể sử dụng loại tiến thưởng mã gọi là “cò bay ngựa chạy”) để các ông và các bà Táo có phương tiện về bỏ xác, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá gáy còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa long" tức thị cá sẽ trở thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá gáy này sẽ "phóng sinh" (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).
Những đồ "tiến thưởng mã" này (mũ, áo, hia và một vài tiến thưởng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Quân.
Mâm cỗ bình thường
Tùy theo từng gia đình, và văn hóa từng vùng miền để sẵn sàng những lễ vật cúng ông Công , ông Táo khác biệt. Tất nhiên, ngoài các lễ phẩm chính kể trên, người ta hoặc làm cho lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy tiến thưởng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.
Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường gồm các thứ sau:
- 1 đĩa gạo
- 1 đĩa muối
- 5 lạng giết thịt vai luộc
- 1 bát canh mọc
- 1 đĩa xào thập cẩm
- 1 đĩa giò
- 1 con cá chép cừu (hoặc cá chép sống)
- 1 đĩa xôi gấc
- 1 đĩa chè kho
- 1 đĩa hoa quả
- 1 ấm trà sen
- 3 chén rượu
- 1 quả bưởi
- 1 quả cau, lá trầu
- 1 lọ hoa đào bé dại
- 1 lọ hoa cúc
- 1 tập giấy tiền, quà mã
Phổ quát gia đình có con trẻ, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có phổ thông nghị lực, thông minh và nhựa sống hiên ngang như con gà cồ vậy.
Nhiều bà nội trợ cũng chủ động thay các món trong mâm cỗ, như thay đĩa giết thịt lợn luộc bằng gà luộc, hoặc thay đổi các món canh.
Theo dân dã, cúng ông Táo phải đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ loanh quanh năm phong túc.
Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa, sau khi cúng dứt, người ta sẽ hóa tiến thưởng đồ lễ, giả dụ có cá sống thì sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực họ sinh sống.
Theo danviet
Có thể bạn quan tâm: cáchlàm sạch đáy nồi bị cháy
0 nhận xét:
Đăng nhận xét