PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 1 kg gạo nếp
- 1 muỗng cà phê muối
- 500gr làm thịt ba chỉ không da (lựa giết thịt có mỡ)
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng cà phê tuyến phố
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 200gr đậu xanh
- 2 củ hành tím thái bé xíu
- Lá chuối cắt miếng to chần qua nước sôi, lau khô.
PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH Ú
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm qua đêm. Sau đó đổ ra để ráo. Cho muối vào xóc đều.
Chú ý: Ở bước này bạn có thể ngâm nếp với 1 tí chút màu lá dứa cho gạo nếp có màu xanh nhạt.
Bước 2: Đậu xanh vo tinh khiết, ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh. Đậu hấp chín, tán nhuyển và xào với tốc độ cao với hành tím có chút muối cho thơm.
Bước 3: Ba chỉ rửa sạch, để ráo cắt miếng to hơi mỏng dính. Tiêu, hành, tỏi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho chất liệu này tham gia giết mổ cùng với các gia vị phía trên tham gia ướp 2 tiếng cho giết mổ thấm.
Bước 4: Lấy một ít đậu xanh xào đem ấn dẹp, cho 1-2 lát giết thịt tham gia, vo tròn lại sao cho đậu xanh bọc bí ẩn giết mổ.
Bước 5: Xếp 2 miếng lá chuối chồng lên nhau. Gấp theo hình chóp. Cho 1 muỗng nếp, cho vên nhân vào, tiếp diễn 1 ít nếp lên phủ nhân.
Gấp lá chuối 4 góc, sử dụng dây nilon buộc bánh cho chặt.
Bước 6: Nấu 1 nồi nước sôi, cho bánh tham gia luộc 3 tiếng (khi luộc, nước hơi cạn là bạn nấu thêm ấm nước sôi đổ tham gia nồi bánh).
Qua 3 tiếng bánh đã chín, vớt bánh ra để ráo nước là... thưởng thức.
Chúc người mua thắng lợi với cách thức khiến cho bánh ú thơm ngon theo công thức này!
Xem thêm: cách làm sạch nồi bị cháy đen
0 nhận xét:
Đăng nhận xét