Từ xa xưa gà luộc đã là món không thể thiếu trên mâm cỗ cúng của người Việt khác biệt trong lễ Giao thừa và gia tiên ngày Tết. Mặc dầu đã quá không xa lạ nhưng phổ thông người, rộng rãi mái ấm không biết cách thức đặt gà cúng như thế nào cho đúng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách đặt gà cúng trong mâm cỗ Tết để có được rộng rãi lộc cho gia đình trong năm mới.
Cách đặt gà cúng giao thừa quay hướng nào?
Gà cúng giao thừa phải đặt đầu gà quay ra con đường
Khi chuẩn bị mâm cỗ giao thừa, bạn phải đặt gà cúng lên đĩa to, tháo dỡ dây buộc (ví như có), bày ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoả hồng đỏ. Nhân tố quan trọng nhất là phải đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua, cách thức đặt gà cúng tương tự còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà bản thân.
Theo quan điểm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn cục quan quân chăm sóc việc hạ giới. Cúng Giao thừa là đưa tiễn quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới.
Đặt gà cúng gia tiên quay đầu tham gia trong hay ra ngoài?
Việc đặt gà cúng quay tham gia trong hay ra ngoài không cần thiết
Một vài chuyên gia phân tích nghĩ là khi đặt gà cúng trên ban thờ nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà nhân thức kêu, nhân thức gáy, đang chầu” tức thị há miệng, chân quỳ và cánh choạc ra thiên nhiên. Nếu tuân theo bí quyết phổ biến gia đình khiến có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu. Thực tại là gà quay đầu ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương và phao câu chổng ra ngoài nhưng cách thức đặt gà cúng tương tự chỉ thích mắt về chế độ chứ không đẹp về ý nghĩa linh tính và sự thành kính.
Dĩ nhiên theo quan niệm của nhà tìm hiểu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ (trường Đại học Kỹ thuật xã hội và Nhân bản, Đại học Tổ quốc Hà Nội thì việc đặt gà quay tham gia trong hay quay ra ngoài không quan trọng. Bởi lẽ trong văn hóa thờ tự thần linh từ xưa người ta chỉ thờ một miếng thịt là đủ, chỉ khi cuộc sống đã vừa đủ hơn thì người ta mới cúng cả con gà.
Bí quyết làm gà cúng đẹp
Khi cúng lễ nên để nguyên con gà trống để biểu thị sự nghiên cẩn và thích mắt, nếu như là gà mái thì có thể chặt miếng nhưng không thể đẹp bằng. Khi chặt thì nên để nguội chứ không nên chặt lúc thịt gà còn nóng vì sẽ bị nát và lệch lạc, bắn bẩn bao quanh. Bạn cũng không nên cúng gà quay rán, ninh, rang…vì chế độ không đẹp, mất đi sự nghiêm cẩn.
Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn, thành ra cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.
Tham khảo thêm: cáchlàm sạch đáy nồi bị cháy
0 nhận xét:
Đăng nhận xét