Bàn về ẩm thực năm mới, chắc không thể không nhắc tới con gà và những món gà trứ danh từ Bắc chí Nam. Cam kết trong số này có hầu hết món gà mà bạn chưa từng được nếm thử.
1. Gà hấp lá chanh truyền thống
Cư dân vietnam già trẻ lớn tí hon chắc chẳng khách hàng nào lạ gì món gà hấp lá chanh – món ăn chẳng hề cầu kỳ, với nhị nguyên liệu chính vốn dĩ đã liên kết vô cùng ăn ý, giữ cho gà nguyên vị ngọt giết mổ thiên nhiên, lại thoang thoảng mùi thơm nồng hấp dẫn.
Được biến tấu trong khoảng món thịt gà luộc, gà hấp lá chanh được mổ moi xát muối rửa tinh khiết, đôi nơi còn tẩm ướp thêm chút gia vị tỏi, tiêu, muối, con đường, rồi cho lên nồi hấp bí quyết thủy, để lửa nhỏ xíu. Gà chín thì bày ra đĩa, rồi lấy dao chặt miếng vừa ăn, sau đó rắc lên lá chanh thái gầy. Vì gà không xúc tiếp với nước, nên cuối cùng chúng ta có một món gà giữ vừa đủ vị ngọt làm thịt thơm ngon. Món gà hấp lá chanh hầu như phổ biến ở mọi miền tổ quốc.
2. Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà có nguồn gen vô cùng quý thi thoảng của Việt Nam, được cho vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Ở vietnam, số đông người chịu bỏ tiền ra thưởng thức món gà với cặp chân “voi” xù xì trứ danh này. Hưng Im được cho là vùng cho những chú gà Đông Tảo chất lượng nhất.
Gà Đông Tảo có làm thịt cứng ngắc, vị thơm khác lạ không lẫn với bất cứ loại gà nào, được đóng chai thành ti tỉ món không giống nhau, nhưng chủ yếu vẫn là luộc, nấu đông, xáo măng, quay chảo hay nướng lá chanh. Riêng phần chân gà được xem là bộ phận quý nhất của con gà Đông Tảo được sản xuất cầu kỳ khác lạ hơn là hầm thuốc bắc.
Ảnh: gadongtaogiong
Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc khi ăn vừa ngọt, vừa thơm, vừa giòn vừa mềm, ăn rất dễ nghiện. Ngoài chân gà, món chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc ày còn được sản xuất cùng hai hon kê gà. được hầm. Ngon như thế nhưng giá sàn của loại gà này trên hoạt động mua bán rất đắt nên không hề bạn nào muốn cũng được ăn uống.
Chân và nhì quả kê của gà Đông Tảo rất có giá - Ảnh: hangduongquan
3. Gà sa lửa Tây Nguyên
Gà sa lửa Tây Nguyên là một trong những món gà nổi tiếng của núi rừng Tây Nguyên, nhưng ngon nhất là ở bạn dạng Đôn (Đắk Lắk). Trước đó, gà được đóng chai phần nhiều là những con gà rừng chắc giết mổ, nhưng nay do số lượng gà rừng không còn nhiều, người ta đã thay thế dần bằng gà thả vườn.
Ảnh: danviet
Gà được làm sạch sẽ, chặt dọc theo ức để bẻ đôi gà nằm lép xuống, rồi ướp đều hai mặt với chanh, muối ớt giã, nước sả. Sau 30 phút, gà được nẹp tre nướng trên bếp than. Khi chín, gà có vị thơm đậm khó cưỡng, làm thịt ngọt vừa, chấm mới muối ớt xanh vắt chanh. Thú nhất là thưởng thức gà sa lửa kèm với cơm lam dẻo mềm, chấm với muối vừng.
Ảnh: diadiemanuong
4. Gà bọc đất sét nướng kiểu miền Tây
Những ai đã từng mến mộ bộ phim truyền hình vang danh một thời “Đất Phương Nam” của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, hẳn sẽ cực kỳ tuyệt hảo với phân cảnh bé dại An (Hùng Thuận) thòm thèm nhìn ông đánh cắp (Trung Dân) làm cho món gà bọc đất sét rồi phủ rơm nướng thơm lừng đầy chân thật.
Ảnh: danviet
Quả tình, gà nướng đất sét là một trong những món ăn chẳng thể thiếu nếu muốn thiết đãi khách phương xa của người dân miền Tây. Có lẽ không có cách thức đóng gói gà nào dễ chơi như thế, khi con gà không phải mổ, chỉ được đắp bí hiểm đất sét bên ngoài rồi thui bằng rơm.
Gà được thui cho tới khi đất sét khô nứt, bóc hết đất ra thì lông cũng đi hết luôn. Chẳng gì thú bằng ngồi cùng nhau ăn uống món gà vừa thui nóng sốt được đặt trên miếng lá chuối xanh, giết mổ trắng ngần còn ứa nước mỡ thơm hương rơm rạ và nồng mùi đất, chấm với muối tiêu chanh kèm thêm chút rượu quê.
5. Gà không lối thoát
Món gà không lối thoát không chỉ lạ mắt bởi cái tên, món này thoạt nhìn thôi khách đã thấy "sướng mắt". Con gà bị "giam giữ" trong một bọc xôi cừu khá bự, quà rộm hấp dẫn. Để ăn uống, tuy nhiên bạn sẽ phải phá vỡ lẽ "bức tường xôi" lạ mắt bưng kia.
Nhờ được bọc trong lớp xôi nếp thơm, dẻo những thớ làm thịt gà giữ được độ ngọt tuyệt đối làm cho món ăn trở nên thu hút cực kì. Gà để khiến gà không lối thoát không quá to, chỉ hạn độ 1,2 - 1,4kg là đa dạng nhưng lớp giết thịt dày, trông mềm béo, vẫn còn ươn ướt vì được ôm ấp lâu trong bọc xôi.
6. Gà cay phô mai
Nếu các món gà phía trên đều rất vn thì món gà cay phô mai này lại có duyên do trong khoảng Hàn Quốc. Đây cũng là một trong những món ăn được bạn trẻ chuộng cả trong Nam lẫn ngoài Bắc năm 2016.
Công thức của gà phô mai được đóng gói không quá cầu kỳ: giết gà lọc xương, cắt miếng vuông vừa miệng rồi được nướng với đầy đủ loại gia vị Hàn đặc trưng và cuối cùng là phủ lên trên một lớp phô mai béo ngậy, mềm dẻo.
Ảnh: instagram
Sau đó, phần gà được đặt trên chảo đá hot rất to, lúc mang ra còn bốc khói sôi hot, thơm phức mùi phô mai. Khi ăn, quang khách dùng thìa gỗ đảo đều để lớp phô mai được quyện đều lấy miếng gà.
Ảnh: instagram
Khoảnh khắc sử dụng đũa gắp miếng giết thịt gà nhấc lên là hàng lớp phô mai chảy kéo theo làm người ăn ai cũng thích thú. Giết mổ gà mềm, cay tê lưỡi quyện cùng phô mai béo ngậy càng đưa đẩy và thu hút hơn trong ngày mùa đông đấy!
Theo Hồng Nhung / Trí Thức Trẻ
Tham khảo thêm: cách chùi nồi bị khét
0 nhận xét:
Đăng nhận xét