Lò vi sóng tuy là vật dụng quen thuộc và bổ ích đối với mỗi mái ấm nhưng việc sử dụng lò vi sóng không đúng cách thức sẽ biến thành mối gian nguy, gây ra những hậu quả không đoán trước được. Đừng khù khờ cho những thứ dưới đây tham gia lò vi sóng giả dụ không muốn lò phát nổ.
1. Đồ vật kim loại
Dùng lò vi sóng ỉ eo nhất là cho những đồ sử dụng bằng kim khí tham gia lò, và cần phải để những vật dụng ấy giảm thiểu xa khi lò đang hoạt động. Sóng vi ba của lò vi sóng không xuyên qua được kim khí mà bị phản xạ lại vào thành lò, khiến hot bao quanh, dẫn đến cháy nổ, hư hỏng lò và có thể gây bỏng hoặc bị thương đối với những người xung quanh.
Dùng lò vi sóng kiêng kỵ nhất là cho những đồ dùng bằng kim khí vào lò.
2. Giấy bạc, túi giấy và túi nilon
Không ít những mái nhà đóng hộp các món nướng bằng phương pháp bọc thực phẩm bằng giấy bạc rồi cho tham gia lò vi sóng. Các chuyên gia đã khuyên rằng, bạn không nên sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng, bởi bọc giấy bạc cho thực phẩm để trong lò vi sóng, sóng vi ba không xuyên qua được, tạo nên các tia lửa điện tóe lên dễ làm lò bị cháy.
Không nên bọc thực phẩm bằng giấy bạc để trong lò vi sóng, sẽ tạo nên các tia lửa điện tóe lên dễ khiến cho lò bị cháy.
Thêm vào đó, việc cho các loại túi giấy, túi nilon hay giấy báo vào lò vi sóng cũng không được khuyến khích. Ở nhiệt độ thấp của lò vi sóng có thể chưa gây nên hậu quả gì, nhưng khi bạn dùng lò vi sóng ở hình thức nhiệt cao, những loại túi giấy hay nilon tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc có thể bốc cháy.
3. Hộp nhựa, các đồ sử dụng bằng nhựa
Chúng ta đều biết, đồ ăn hot khi được cho tham gia hộp nhựa hoặc những đồ sử dụng bằng nhựa rất vô ích cho sức khỏe, đôi khi mức nhiệt quá cao còn làm nhựa bị nóng chảy. Việc cho hộp nhựa hoặc những đồ sử dụng bằng nhựa như bát, thìa, đĩa,…vào lò vi sóng cũng gây hậu quả gần giống như thế, thậm chí còn hiểm nguy hơn.
Việc cho hộp nhựa hoặc những đồ sử dụng bằng nhựa như bát, thìa, đĩa,…tham gia lò vi sóng có thể gây hậu quả hiểm nguy.
Vì vậy, bạn chỉ có thể bỏ đồ nhựa tham gia lò vi sóng giả dụ đồ nhựa đó được dán nhãn là “bình an với lò vi sóng”, sử dụng tối đa 3 phút, không nên để lâu hơn, và để ý khi sử dụng trong lò vi sóng không được đóng nắp hộp nhựa lại.
4. Bình giữ nhiệt
Những loại bình nước mini, bình giữ nhiệt,…thường được khiến bằng thép không gỉ sẽ ngăn hơi nóng của lò vi sóng tiếp xúc với chất lỏng bên trong, thậm chí có thể khiến lò bị hỏng hóc. Vì thế bạn tuyệt đối không được cho bình giữ nhiệt tham gia lò vi sóng, có thể gây nên hậu quả khôn lường.
5. Trứng tươi
Nhiều người nghĩ rằng trứng tươi nguyên vỏ được sản xuất chín bằng phương pháp luộc sôi hoặc nướng được trên bếp thì cũng có thể chế biến gần giống với lò vi sóng, tất nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Thay vì cho trứng nguyên vỏ tham gia lò vi sóng, bạn nên đập trứng ra bát, có thể đánh tan lòng đỏ rồi sau đó mới cho vào lò vi sóng để hạn chế cháy nổ.
Khi cho trứng tươi còn nguyên phần vỏ cứng tham gia trong lò vi sóng, nhiệt độ cao trong lò sẽ làm không khí trong trứng co giãn, dẫn tới lớp vỏ ngoài bị giãn ra theo, khiến quả trứng bị nổ tung. Khiến tương tự không chỉ khiến cho trứng văng tung tóe, nguy khốn, bẩn nhà, mà còn gây ra nguy cơ cháy nổ lò rất cao.
Thay vì cho trứng nguyên vỏ vào lò vi sóng, bạn nên đập trứng ra bát, có thể tiến công tan lòng đỏ rồi sau đó mới cho tham gia lò vi sóng như sản xuất các món ăn tầm thường khác.
6. Thức uống
Nghe thì có vẻ vô hại nhưng thực chất việc cho hàng điểm tâm tươi, khác biệt là quả nho vào lò vi sóng lại gây ra nguy cơ cháy nổ lò rất cao. Rộng rãi loại trái cây chịu được nhiệt độ cao, nhưng vài loại như nho tươi hoặc nho khô thì sẽ bắt lửa, bốc khói hoặc thậm chí là bốc cháy, nổ tung nếu như bỏ tham gia lò vi sóng.
7. Hải sản vỏ cứng
Những loại hải sản có vỏ cứng như cua, ốc, ngao, sò… khi cho vào lò vi sóng sẽ bị nhiệt độ cao và kì khôi trong lò phóng thích các phân tử tạo mùi khó tính giống như mùi cao su cháy, bốc khói. Trong khi, việc sản xuất những thực phẩm này trong lò vi sóng còn khiến cho chất dinh dưỡng trong thực phẩm “bốc hơi” hoàn toàn, và mùi vị cũng không còn được tươi, ngon.
8. Rau củ quả có lớp vỏ dày
Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ bé lên thân củ trước khi cho tham gia lò vi sóng ví như không chất magie và selen trong củ khi ở nhiệt độ cao gặp sóng vi ba dễ gây nổ lò.
Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo,… khác biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong lò sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng. Khi để lâu trong lò cà rốt bị giản nỡ bên trong khiến nứt vỏ ngoài sẽ gây ra nổ lò. Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ bé lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.
9. Ớt
Ớt tươi hoặc ớt khô đều có thể “bốc hỏa” trong lò vi sóng. Khi tạo dựng cửa lò ra bạn và những người đứng xung quanh sẽ bị “tiến công” bởi hơi cay hot, làm bạn chảy nước mắt và ho nồng nực. Vì thế, đừng bao giờ có ý định sấy khô ớt bằng lò vi sóng, đó là một sai trái rất lớn đấy.
10. Không bỏ gì vào lò vi sóng
Nếu không bỏ gì vào lò vi sóng dẫn đến các magnetron kết nạp các vi sóng và sau cùng khiến cho lò phát nổ.
Không chỉ những thứ kể trên, mà ngay cả khi bạn không cho gì tham gia lò vi sóng và bật để lò hoạt động như bình thường, nguy cơ phát nổ là rất cao. Nếu như không bỏ gì tham gia lò vi sóng đồng nghĩa với việc không có giải khát để thu nhận các sóng vi ba trong lò, dẫn tới các magnetron tiếp nhận các vi sóng và sau cuối khiến cho lò phát nổ.
>> XEM THÊM: Từ vụ nổ tủ lạnh, nhị anh em tử chiến: sử dụng tủ lạnh sai cách thức là đang tự làm thịt mái nhà chính mình
Xem thêm: cách làm sạch nồi nhôm bị đen
0 nhận xét:
Đăng nhận xét