Sẽ rất nguy hại và thậm chí lò có nguy cơ phát nổ giả dụ một giây vô tình bạn bất cẩn cho những thứ này tham gia lò vi sóng.
Hình minh họa
1. Vật dụng kim loại
Sử dụng lò vi sóng ỉ eo nhất là cho những đồ dùng bằng kim loại tham gia lò, và cần phải để những thiết bị ấy tránh xa khi lò đang hoạt động. Sóng vi ba của lò vi sóng không xuyên qua được kim khí mà bị phản xạ lại vào thành lò, khiến cho nóng bao quanh, dẫn đến cháy nổ, hư hỏng lò và có thể gây bỏng hoặc bị thương đối với những người xung quanh.
Sử dụng lò vi sóng ỉ eo nhất là cho những đồ dùng bằng kim loại vào lò.
2. Giấy bạc, túi giấy và túi nilon
Không ít những mái nhà đóng gói các món nướng bằng bí quyết bọc thực phẩm bằng giấy bạc rồi cho tham gia lò vi sóng. Các chuyên gia đã khuyên rằng, bạn không nên dùng giấy bạc trong lò vi sóng, bởi bọc giấy bạc cho thực phẩm để trong lò vi sóng, sóng vi ba không xuyên qua được, tạo nên các tia lửa điện tóe lên dễ làm lò bị cháy.
Không nên bọc thực phẩm bằng giấy bạc để trong lò vi sóng, sẽ tạo nên các tia lửa điện tóe lên dễ khiến lò bị cháy.
Thêm vào đó, việc cho các loại túi giấy, túi nilon hay giấy báo vào lò vi sóng cũng không được tạo động lực. Ở nhiệt độ thấp của lò vi sóng có thể chưa gây nên hậu quả gì, nhưng khi bạn dùng lò vi sóng ở cơ chế nhiệt cao, những loại túi giấy hay nilon tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc có thể bốc cháy.
3. Hộp nhựa, các đồ sử dụng bằng nhựa
Chúng ta đều nhân thức, đồ ăn nóng khi được cho tham gia hộp nhựa hoặc những đồ dùng bằng nhựa rất ăn hại cho sức khỏe, nhiều lúc mức nhiệt quá cao còn làm cho nhựa bị hot chảy. Việc cho hộp nhựa hoặc những đồ sử dụng bằng nhựa như bát, thìa, đĩa,…vào lò vi sóng cũng gây hậu quả gần giống như thế, thậm chí còn nghiêm trọng hơn.
Việc cho hộp nhựa hoặc những đồ dùng bằng nhựa như bát, thìa, đĩa,…vào lò vi sóng có thể gây hậu quả hiểm nguy.
Bởi vậy, bạn chỉ có thể bỏ đồ nhựa tham gia lò vi sóng ví như đồ nhựa đó được dán nhãn là “an toàn với lò vi sóng”, sử dụng tối đa 3 phút, không nên để lâu hơn, và để ý khi sử dụng trong lò vi sóng không được đóng nắp hộp nhựa lại.
4. Bình giữ nhiệt
Những loại bình nước mini, bình giữ nhiệt,…thường được làm cho bằng thép không gỉ sẽ ngăn hơi nóng của lò vi sóng xúc tiếp với chất lỏng bên trong, thậm chí có thể làm lò bị hỏng hóc. Vì thế bạn tuyệt đối không được cho bình giữ nhiệt vào lò vi sóng, có thể gây nên hậu quả khôn lường.
5. Trứng tươi
Phổ biến người cho rằng trứng tươi nguyên vỏ được sản xuất chín bằng cách luộc sôi hoặc nướng được trên bếp thì cũng có thể chế biến tương tự với lò vi sóng, đương nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Khi cho trứng tươi còn nguyên phần vỏ cứng vào trong lò vi sóng, nhiệt độ cao trong lò sẽ khiến không khí trong trứng nở nang, dẫn đến lớp vỏ ngoài bị giãn ra theo, khiến quả trứng bị nổ tung. Khiến như vậy không chỉ làm cho trứng văng tung tóe, nguy hiểm, bẩn nhà, mà còn gây ra nguy cơ cháy nổ lò rất cao.
Thay vì cho trứng nguyên vỏ tham gia lò vi sóng, bạn nên đập trứng ra bát, có thể đánh tan lòng đỏ rồi sau đó mới cho tham gia lò vi sóng như đóng chai các món ăn thông thường khác.
6. Thức uống
Nghe thì có vẻ vô hại nhưng thực chất việc cho bánh kẹo tươi, đặc biệt là quả nho tham gia lò vi sóng lại gây ra nguy cơ cháy nổ lò rất cao. Đa dạng loại giải khát chịu được nhiệt độ cao, nhưng một số loại như nho tươi hoặc nho khô thì sẽ bắt lửa, bốc khói hoặc thậm chí là bốc cháy, nổ tung nếu bỏ vào lò vi sóng.
7. Hải sản vỏ cứng
Những loại hải sản có vỏ cứng như cua, ốc, ngao, sò… khi cho tham gia lò vi sóng sẽ bị nhiệt độ cao và lạ mắt trong lò giải phóng các phân tử tạo mùi khó tính giống như mùi cao su cháy, bốc khói. Bên cạnh, việc chế biến những thực phẩm này trong lò vi sóng còn khiến cho chất dinh dưỡng trong thực phẩm “bốc hơi” hoàn toàn, và mùi vị cũng không còn được tươi, ngon.
8. Rau củ quả có lớp vỏ dày
Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ tí hon lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng nếu như không chất magie và selen trong củ khi ở nhiệt độ cao chạm chán sóng vi ba dễ gây nổ lò.
Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo,… đặc biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong lò sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng. Khi để lâu trong lò cà rốt bị giản nhẫn tâm bên trong làm nứt vỏ ngoài sẽ gây ra nổ lò. Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ bé lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.
9. Ớt
Ớt tươi hoặc ớt khô đều có thể “bốc hỏa” trong lò vi sóng. Khi tạo dựng cửa lò ra bạn và những người đứng xung quanh sẽ bị “tiến công” bởi hơi cay nóng, khiến bạn chảy nước mắt và ho nồng nực. Vì vậy, đừng bao giờ có nhu cầu sấy khô ớt bằng lò vi sóng, đó là một sai trái rất lớn đấy.
10. Không bỏ gì vào lò vi sóng
Nếu không bỏ gì tham gia lò vi sóng dẫn đến các magnetron hấp thụ các vi sóng và sau cùng làm cho lò phát nổ.
Không chỉ những thứ kể trên, mà ngay cả khi bạn không cho gì vào lò vi sóng và bật để lò hoạt động như chung, nguy cơ phát nổ là rất cao. Nếu không bỏ gì vào lò vi sóng đồng nghĩa với việc không có quà bánh để tiếp nhận các sóng vi ba trong lò, dẫn tới các magnetron thu nạp các vi sóng và sau cuối khiến cho lò phát nổ.
Xem tại: cách làm sạch xoong nồi
0 nhận xét:
Đăng nhận xét