Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, nem công chả phượng là biểu trưng của sự tao nhã, mọc vân ám đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ, thang cuốn là một món ăn vô cùng tao nhã….Nhưng theo dòng chảy thời gian, ẩm thực phương Tây len lỏi tham gia làm cho những món ăn này mất dần vị thế, rộng rãi người không có may mắn để ăn uống những món ăn lạ mắt này. Hôm nay amthuc365 xin gợi lại cho bạn 5 món ăn ngon của người Việt đã bị “thất truyền”. Cùng xem thêm bạn nhé!
1. Nem công chả phượng
Nem công chả phượng được coi là món ăn đứng đầu bát trân và không thể thiếu trong các bữa tiệc cung đình xưa kia
Nem công chả phượng được coi là món ăn đứng đầu bát trân và không thể thiếu trong các bữa tiệc cung đình xưa kia. Rộng rãi người cho rằng, món ăn này có nguyên cớ trong khoảng Trung Hoa, tham gia thời Nguyễn đã được sao chép và cải biên lại phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Nem công là loại nem khiến từ da và giết của con công, nón ăn này không qua đun nấu mà được khiến cho chín bằng cách lên men. Người ta dùng phần làm thịt đùi của công trưởng thành đem giã mịn, sau đó trộn cùng tiêu, tỏi, riềng…cuốn bằng lá chuối và ủ trong 3 ngày là có thể ăn được. Vì thịt công rất lành, có đa dạng dinh dưỡng, lại có tác dụng chữa bệnh nên được các bậc vua chúa ngày xưa yêu thích.
Chim phụng hoàng là giống chim chỉ có trong truyền thuyết, vì vậy để làm cho món chả quý hiếm thì người ta sử dụng chim trĩ để thay thế. Chim trĩ sau khi sơ chế, trộn với các loại gia vị được bọc vào lá chuối rồi hấp hoặc cừu trong mỡ gà.
Hiện giờ, khi đóng gói 2 món ăn này, người ta thường thay thế chúng bằng thịt lợn hoặc giết thịt gà rồi trang hoàng sao cho thật đẹp rồi dâng lên bàn thờ tiên tổ.
2. Mọc vân ám
Mọc vân ám là món ăn cầu kỳ và tinh tế
Trong các món ăn truyền thông xưa kia, chắc hẳn mọc vân ám là món ăn cầu kỳ và tinh tế nhất, chúng là biểu tượng cho sự sung túc, giàu sang. Mọc vân ám được khiến từ 5 màu sắc khác nhau: màu đỏ được lấy từ quả gấc, màu tiến thưởng từ hạt bỏ ra dành, màu xanh trong khoảng nước lá mảnh cộng, màu trắng thì để nguyên, màu đen thì cho thêm tí mộc nhĩ, nấm hương băm. Đông đảo chúng được hòa hợp với nhau thành một khối trong lớp nước trong suốt vô cùng thích mắt.
Những viên mọc 5 màu được xếp xen kẽ với nhau, sau đó chan nước ninh xương cùng phân bì lợn lên trên, chờ cho nước đông lại thì úp ra đĩa. Mọc vân ám có mùi thơm của giết mổ, hồ tiêu, khi ăn thì thấy mềm và dẻo. 5 màu của món mọc ứng với kim, mộc, thủy, hỏa, thổ có ý nghĩa về phong thủy, mang tượng trưng về một cuộc sống no đủ, phong lưu, vui vẻ.
3. Thang - cuốn tôm giết mổ
Thang - cuốn tôm giết mổ là một món ăn khá phổ biến vào dịp “cỗ hóa tiến thưởng” sau tết
Thang - cuốn tôm giết thịt, hay còn gọi là cỗ thang cuốn, là một món ăn khá tầm thường tham gia dịp “cỗ hóa tiến thưởng” sau tết. Món ăn này tưởng như phức hợp mà hóa ra lại rất giản đơn, nó chính là sự đoàn kết tuyệt vời giữa 2 món bún thang và cuốn tôm làm thịt. Mặc dù đôi khi các tân khách vẫn bắt gặp gỡ món ăn này trong nhà hàng nhưng hương vị cũng không còn giữ được nguyên gốc như xưa.
Bún thang được thái sợi, nước sử dụng ngọt thanh, còn cuốn tôm giết mổ có bao gồm cả rau diếp, các loại húng thơm, rau mùi, rau răm phân thành hương vị độc đáo, khó quên. Các khâu chọn lựa chất liệu, gia giảm gia vị,… đều phải kĩ lưỡng và cẩn trọng. Có tương tự người ăn mới cảm thu được hết phổ biến thứ vị hòa quyện tạo nên một món ăn tinh tế, thanh mát và ngon miệng.
4. Đồn đột nhiên hầm gà ác
Ngày xưa hải sâm được coi là một vật phẩm có giá trị dâng lên vua, món ăn mang đa dạng giá trị dinh dưỡng cao
Đồn bỗng (tức hải sâm) là một loại chất liệu quý. Ngày xưa hải sâm được coi là một sản phẩm có giá trị dâng lên vua. Còn hiện nay, tại một vài nhà hàng sang trọng, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn này.
Hải sâm có hình dáng như một con giun lớn (kích cỡ dài từ 20 – 30 cm, phổ quát màu sắc). Lúc đầu người ta xẻ bụng hải sâm ra, rửa tinh khiết cát bên trong đem luộc chín rồi đóng chai ngay hoặc phơi khô để dành.
Chất liệu phù hợp nhất với hải sâm chính là gà ác, món này được hầm lên đem đến giá trị dinh dưỡng cực cao. Người người nấu ăn sẽ nhồi cả con hải sâm tham gia bụng gà, sau đó đem đi hầm nhừ, vì lượng dinh dưỡng quá cao nên không còn thích hợp với ý định ăn uống tiến bộ.
5. Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ
Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ là một món ăn cao lương, cầu kỳ
Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ là một món ăn cao lương, cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu đến nghệ thuật nấu nướng. Hải sâm phải được đánh bắt tại Phú Quốc (Đây được cho là nơi có hải sâm ngon, bổ nhất), còn tôm ba oản là một loại tôm rêu, viên tròn bé nhỏ
Nước sử dụng của món ăn này cũng được chế biến rất lao động. Người nấu ăn sẽ đem con sá sùng ở Quảng Ninh, còi sò điệp ở Khánh Hòa hầm 1 ngày 1 đêm rồi mới nấu. Món ăn có chất ngọt, mặn tự nhiên, không cần nêm thêm gia vị.
Chúc người mua một ngày khiến việc vui mừng!
Có thể bạn quan tâm: cách làm sạch nồi inox
0 nhận xét:
Đăng nhận xét