4 hàng bánh đa cua thơm ngon hàng đầu Hà Thành

4 quán bánh đa cua này nhỏ dại thôi, giá lại rất dân dã, nhưng chất lượng của chúng thì chẳng ai còn phải nghi vấn.

1. Bánh đa cua Hàm Long

25 năm trong nghề, gánh bánh đa cua của cô Anh chẳng còn lạ lẫm gì với cư dân khu Hàm Long – Lê Văn Hưu. Cũng như phổ quát hàng rong khác, tổng thể gánh hàng của cô thu gọn trong 2 chiếc thúng, một chiếc là nồi nước dùng, một là rau, gạch cua, bát, đồ sử dụng… Tuy gánh hàng bé nhỏ nhưng mọi thứ được bố trí gọn nhẹ và trông rất tinh khiết.

Nồi nước dùng của cô Anh rất đặc biệt, màu tiến thưởng nhạt và trong. Người không biết, hẳn có chút ái ngại khi chẳng thấy tí gạch nào, nhưng nếu như là người sành cua, hay nấu canh cua ở nhà, nhìn sẽ thấy ngay đây chính là màu nước cua thật. Và chỉ cần nếm thìa nước sử dụng của cô là kiếm được ngay ra vị thanh đặc thù của cua. Còn gạch cua, cô vớt riêng, chưng màu, khi khách ăn thì múc một muôi nhỏ dại vào bát. Kiểu gạch cua này tuy không cho bạn cảm giác thu hút khi ăn miếng gạch đóng tảng, nhưng khi ăn bánh đa trộn lại làm gạch cua trộn đều tham gia bánh đa hay miến.

Nấu theo trường phái đạm bạc nên tô bánh của cô chỉ gồm có bánh đa ( hoặc miến ) ăn kèm rau muống, rau rút (khi tham gia sắm), một thì gạch cua bác bỏ, cây giò tai nhỏ bé và nước dùng. Nếu như ăn món bánh đa trộn thì có thêm hành phi, lạc giã bé dại. Đơn giản thế thôi mà ngon tới không dễ dàng cưỡng.

Bát bánh đa cua của cô Anh không quá to, cũng không bị cảm giác ngồn ngộn mà chỉ ở mức đầy đủ xinh để ấm bụng mà không quá no. Bát bánh đa cua ở đây tùy lượng giò ăn kèm có giá từ 25 đến 35 ngàn đồng. Một điểm khiến cho khách khứa yên ổn tâm hơn khi ăn uống ở đây là gánh hàng rất gần nhà cô, bát đĩa bẩn được chuyển về nhà rửa nên cũng im tâm khoản vệ sinh. Quán bán từ 11 giờ tới khoảng 4 giờ hàng ngày.

2. Bánh đa cua Lý Thường Kiệt

Chỉ là một gánh hàng bé xíu, trước bán rong, vài bốn tuần gần đây mới thuê mặt bằng để có chỗ ngồi trợ thì định hình, nhưng tiếng tăm của bánh đa cua Lý Thường Kiệt thì có lẽ chẳng còn cần bàn tới. Trên thực tế, với hơn 10 năm thâm niên, quán bánh đa này còn là một phần thân thuộc với dân văn phòng quanh khu vực này và phổ quát thế hệ sinh viên trường Việt Đức.

Gia bản của quán này gói gọn gàng trong 2 cái thúng, một thúng là nồi nước dùng lúc nào cũng sôi lục bục, thúng còn lại là “hầm bà lằng” bát, bánh đa, rau ăn kèm… được bày khôn cùng công nghệ cho dè xẻn chỗ. Khi có khách, tùy theo đòi hỏi, cô bán hàng mới chần rau, bánh đa, miến, thêm tham gia một số miếng chả cá mỏng mảnh, cây giò cắt nhỏ dại, chút mỡ hành phi.

Bánh đa cua Lý Thường Kiệt mang vị ngon thanh sạch của bánh đa, miến chần vừa đến lại ngấm nước dùng đặm đà, đồ ăn đủ “đính kèm” để không trống vắng nhưng không bị ngấy. Khác biệt nhất phải kể đến nước dùng và gạch cua của quán. Cô hàng không vớt gạch cua để riêng ra bát mà cứ để nguyên những tảng gạch nổi trong nồi, khi có khách ăn thì lấy 1, 2 miếng bé dại thêm vào bát. Ăn miếng gạch ở đây, bạn sẽ phát xuất hiện ngày là gạch chẳng hề độn đậu mà mềm, thơm ngậy đặc thù.

Một điều khiến phổ quát thực khách đến đây yêu thích là khi làm cho chấm dứt bát bánh đa, bát miến, cô còn cẩn thận lót thêm tờ giấy ăn rồi mới đưa khách để đỡ nóng. Bởi vốn quán hè phố thì làm gì có đủ bàn ghế, chỉ có chiếc ghế nhựa con con để khách ngồi rồi tự cầm bát mà ăn thôi. Một bát bánh đa cua đầy đủ ở đây cũng chỉ 30 ngàn. Quán bán từ tầm trưa đến cữ 4, 5 giờ là hết hàng.

3. Bánh đa cua Hàng Chĩnh

Nếu đã là người mê bánh đa cua, hẳn không ai chưa từng nghe đến bánh đa cua Hàng Chĩnh. Cũng phải thôi, bởi tới nay, quán đã có thâm niên hơn 20 năm trong nghề. Và thời điểm bác Thơm bỏ gánh hàng rong để ngồi nhất thiết ở thị trấn Hàng Chĩnh cũng khoảng 5 năm có lẻ. Gọi là quán nhưng bánh đa cua Hàng Chĩnh rất dân gian, chỉ vài cái bàn, một vài cái ghế nhựa cho khách đến có chỗ ngồi. Vậy mà trưa nào, quán cũng đông nườm nượp.

Người nào đã từng ăn bát bánh đa cua Hàng Chĩnh hẳn đều tuyệt hảo với thứ nước dùng cua thanh nhẹ, những sợi bánh đa chần tới độ, mềm mà không nát hay miếng gạch cua thơm bùi. Trong đó phổ thông khách khứa bảo bánh đa ở đây thứ gây nghiện nhất, bởi nó vừa dai, vừa mềm, ăn ngọt vị gạo rất “sướng miệng”, yếu tố chẳng phải hàng bánh đa nào cũng có được.

Được biết, thứ bánh đa này được bác bỏ Thơm đặt từ quê nhà Nam Định lên để dịch vụ dân Hà Nội sành miệng. Nhưng bánh đa cua đâu chỉ cần bánh đa ngon là đủ, mà cái ngon còn nằm ở nước dùng, ở gạch cua, ở mỡ hành ăn kèm. Chưng Thơm bảo, mỗi ngày bác đều nấu 3 kg cua để có được nồi nước dùng thơm đúng vị và lớp gạch thơm mềm.

Mỗi bát bánh đa Hàng Chĩnh là sự tổng hòa của nắm bánh đa đỏ mềm dẻo, của rau muống, rau rút (hoặc rau cần lúc tham gia đông), một số miếng chả cá, miếng giò hồng nhạt (ở đây có tới 3 loại giò là giò bò, giò lụa, giò tai để lựa chọn), lạc rang giã bé nhỏ thêm thìa gạch cua, chút hành mỡ. Chỉ cần thêm chút ớt, thìa dấm, chan một số thìa nước dùng rồi trộn đều lên thì ăn có no cũng chẳng nhân thức chán.

Bánh đa cua Hàng Chĩnh bán trong khoảng 11 giờ trưa đến khoảng 4 giờ chiều hàng ngày. Giá bánh đa ở đây, dù trộn hay nước cũng chỉ 30 ngàn là có ngay một bát ngon lành, “đầy có ngọn”, rất có lí cho bữa trưa lạ miệng của dân công sở.

4. Bánh đa cua Trung Liệt

Ở con xã Trung Liệt, Đống Đa, có một quán bánh đa cua, miến trộn khá nhiều người biết đến. Quán nằm ngay trong sân một khu đồng đội gần lối rẽ từ Thái Hưng vượng tham gia Trung Liệt, tới nay đã bán được hơn 10 năm. Ở đây chỉ bán món bánh đa và miến với 2 phiên bản nước và trộn nhưng luôn nhộn nhịp khách.

Dù có 2 chọn lựa là trộn và nước nhưng tới đây sẽ thấy, dường như các món trộn của quán có phần đắt hàng hơn. Một bát miến trộn ở đây khoảng 30 ngàn khá đầy đặn với đậu rán, giò tai, rau, làm thịt bò, hành với đặc biệt là cái nước dùng mỡ màng và ớt cay xè. Tất nhiên, rau ở đây chẳng phải là rau muống mà là rau cải, nước sử dụng cũng không rõ vị cua.

Về môi trường, quán này thuộc kiểu dân dã với cả bàn ngồi ở sân tập thể và cả bàn trong nhà (tùy khung giờ). Tới đây ăn trưa, bạn phải gửi xe ở sân khu cộng đồng, nhưng khách ăn tại đây được miễn phí tiền gửi xe, nhớ lưu ý giữ cái phiếu nhân viên quán đưa cho mình để lúc ra lấy xe đưa cho chưng trông xe.

Theo Afamily


Xem nhiều hơn: cách làm sạch nồi inox
Chia sẻ với Google Plus

Về Tác Giả

Chuyên Cung Cấp đồ gia dụng nhà bếp, bộ nồi inox giá rẻ, bộ nồi inox cao cấp, bộ nồi inox 304, bộ xoong nồi inox, bộ nồi bếp từ, liên hệ hotline: 0914 81 5511(Ms. Trâm) - 0916 77 4334(Mr. Khương)
    Bình luận Blogger
    Bình luận Facebook

0 nhận xét:

Đăng nhận xét