Chị Đặng Ninh, 36 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Huế. Năm 2004 chị sang Hà Lan theo học lĩnh vực Điều hành nhà hàng nơi nghỉ ngơi. Đầu năm 2010, chị kết duyên với một người con trai Hà Lan. Hiện nay chị có 2 nhỏ bé, tí hon gái hơn 5 tuổi, nhỏ bé trai 1,5 tuổi.
Sau khi lấy chồng, chị không đi khiến cho mà dành mọi thời điểm để ở nhà nội trợ, chăm bẵm, đưa đón con đi học. Ngoài việc thổi nấu, chăm sóc từng bữa cơm cho chồng con, chị nhận khiến bánh sinh nhật theo đòi hỏi của khách hơn nửa năm nay.
Không phải được học làm cho bánh ở trường Đại học, ban sơ chị tò mò tự sắm công thức trên mạng, chiếc bánh trước tiên chị tự làm là tham gia sinh nhật trước tiên của con gái lớn. Mãi hơn 4 năm sau, khi em nhỏ tuổi thứ hai chào đời năm 2014, chị mới theo một khóa học làm bánh nên tay nghề mỗi ngày càng cao dần.
Chị Ninh cùng chồng và hai con hiện sinh sống ở Hoofddorp, Hà Lan. |
Không web quảng cáo, không cửa hàng, nhưng chị vẫn có khách hàng đặt đều đặn. Bánh của chị được nhiều người kiếm được xét là vừa ngon, vừa đẹp, đặc biệt là kiểu dáng rất độc đáo, phổ thông cụ thể mới lạ. Dưới mỗi chiếc bánh chị làm cho khách đều ngập những lời đánh giá tốt tặng.
"Ban đầu tôi chỉ làm bánh theo thị hiếu, mỗi khi có dịp gì hoặc sinh nhật các con nhưng càng khiến tôi càng bị cuốn theo", chị Ninh tâm tình.
Chị san sẻ lúc đầu khiến cho một chiếc bánh tốn nhiều thời gian, có khi đến một ngày mới ngừng một chiếc bánh chung, nhưng giờ khiến cho quen, một cái bánh chị mất 6-8 giờ ví như trang hoàng dễ chơi. Chị cho nhân thức công đoạn mất nhiều thời điểm nhất là lúc ngồi vẽ ý tưởng, cứ vẽ lại xóa, thêm cái nọ bớt cái kia. Nhiều lúc vẽ kết thúc không ưng, chưa nghĩ ra kiểu mới, chị lại đứng lên đi lại, khiến cho việc khác cho thoải mái rồi lại ngồi vào vẽ tiếp.
Cả ngày bận chăm con, khiến cho việc nhà nên chỉ khi buổi tối chồng về, giúp trông con hoặc khi các con đi ngủ, chị mới có thời gian làm cho bánh. Chị rất vui vì chồng ủng hộ mê mẩn này của phi tần. Anh chính là người đã tìm khóa học và đăng ký cho chị. Anh coi đó là món vàng tặng cung phi, giúp chị khuây khỏa sau khi sinh nhỏ tuổi thứ nhị.
Một trong những mẫu bánh chị Ninh làm. |
Mê say làm cho bánh, có hôm chị thức tới 4-5 giờ sáng để làm cho. "Chồng tôi đôi khi cũng nổi cáu vì tôi khiến cho mải mê quá. Anh nói muốn tôi khiến cho vui chứ không muốn tôi bị tác động sức khỏe. Nhưng tôi mê quá, nên cứ vâng dạ cho anh vui lúc đó, rồi lần sau lại tái phạm", chị Ninh hài hước san sớt.
Các đối tượng mua hàng của chị lúc đầu chỉ là những người thân quen, nhưng dần dà tiếng lành đồn xa, chị thu được phổ thông đơn đặt hàng trong khoảng đa dạng người lạ, cả khách Việt và Hà Lan. Chị chủ quản làm cho bánh sinh nhật cho các tí hon, phổ quát hình cute như búp bê, xe ô tô, công chúa... Ngày sinh nhật chồng, chị còn làm tặng anh chiếc bánh hình iPad rất xinh đẹp. Khác với những tiệm bánh ngọt khác, chị luôn sắm tòi, sáng tạo ra phổ thông mẫu bánh đẹp để không mẫu nào giống mẫu nào.
Đợt Tết nguyên đán vừa rồi, chị kỳ công làm cho chiếc bánh hình cây hoa mai, tạo thế ngũ phúc. Chị mất tới 3 ngày mới hoàn thành chiếc bánh đặc biệt này. Chị tần mần vẽ rồi ngồi khiến từng cánh hoa, chờ hoa khô mới làm cho cành, lá, thân cây... Nhìn tác phẩm của chị, rộng rãi người không khỏi trầm trồ vì quá giống thật, có người lại tưởng chị làm cho bằng đất sét chứ không nghĩ hoàn toàn từ các nguyên liệu khiến bánh.
Chiếc bánh hình cây hoa mai, tạo thế ngũ phúc chị Ninh làm thời điểm Tết. |
Sau đó, chị còn làm thêm cả bánh gato hình bánh bác, quả dưa hấu, bày lên mâm đúng như một mâm cỗ Tết của người Việt.
Chị Ninh tâm can: "Nặng nhọc, tẳn mẳn, khá tốn thời gian nhưng khi nhìn kết quả tôi rất hài lòng. Tôi vui vì con biết thêm một loại hoa, nhân thức về hương vị Tết ở quê nhà. Con gái lớn của tôi đã đi học mẫu giáo, con đã nhân thức khoe có mẹ khiến bánh ngon và đẹp, con hãnh diện về mẹ làm tôi cảm thấy rất tự hào, bao nhọc mệt tan biến hết".
Chị Ninh chia sẻ đang lên ý tưởnrg tạo dựng showroom bánh của mình ở nhà, vì nhà có mặt bằng phía trước. Chị chờ đợi sẽ thực hiện dự kiến này trong năm nay.
Tìm hiểu những chiếc bánh rất dị của chị Ninh
Tuệ Minh
Xem tại: cách chùi nồi bị khét
0 nhận xét:
Đăng nhận xét