Là nam nhi lại chuyên nghiệp bếp núc, song Dino Vũ cho nhân thức, cậu chẳng phải tuýp người ham thích nấu ăn từ bé xíu mà do hoàn cảnh xô đẩy. 22 tuổi từ Bắc tham gia TP HCM làm việc, lần trước tiên Vũ phải đối mặt với việc nấu nướng một chính mình tự nhiên có mẹ ở bên.
Khi sống xa nhà, không có hàng quán nào đáp ứng được khẩu vị của bạn dạng thân, Dino Vũ phấn đấu phải học nấu bếp, trước nhất là để cho bản thân thưởng thức. Chàng trai 9x khởi đầu kiếm tài liệu trên các diễn đàn dạy nấu nướng, hội bà nội trợ trên Facebook, ứng dụng trí nhớ về phương pháp đóng gói của mẹ khi ở nhà, rồi nấu thử cho tới khi thuần thục, thấy ngon mới thôi. Rất nhiều trong các đoạn ghi hình hướng dẫn nấu ăn, cậu chủ fanpage "Ngòn ngon" đều học lỏm chiêu nấu ăn của mẹ.
Dino Vũ nhiều người biết đến với 10 video hướng dẫn nấu bếp ngon và lạ. |
Dino Vũ san sẻ, gần đến Tết sẽ về nhà tầm sư học đạo món canh cá quả - cơm trắng - rau xào kiểu Bắc của mẹ để khiến nội dung cho video mới:
"Gần Tết, trời lành lạnh khiến cảm xúc thêm đôi phần nhạy bén. Hôm rồi, khi đang ngồi trong một nhà hàng, tôi nhìn món ăn bốc khói thơm nức. Bất chợt thấy lòng trống trải, đột nhiên thèm da diết món canh cá quả - cơm trắng - rau xào của mẹ nơi đất Bắc. Vậy là giở lịch xem rồi đặt vé máy bay, sẽ không có gì ngăn cản được Tết này tôi trở về bên mẹ.
Ngày xưa đi học, câu thơ của nhà văn Dè bỉu Lan Viên khiến cho tôi nhớ mãi: “Canh cá trầu mẹ thường hay nấu khế. Khế trong vườn thêm một ít rau thơm. Ừ, thế đó mà một đời cách biệt mẹ. Bao bọc nhiêu năm trở lại nhà nước mắt xuống mâm cơm”. Có nhẽ nhà thơ cũng thích món canh cá quả giết dai quyện với khế chua dịu của mẹ giống như tôi.
Năng khiếu nấu ăn của tôi hiện nay được thừa hưởng từ mẹ. Mẹ có kiểu nấu nướng rất hay, chẳng có bí quyết gì đặc biệt, chỉ đơn giản là lựa chọn những thứ tươi nhất, hòa hợp lại cùng nhau, nêm nếm mà chẳng phải dùng các gia vị đa dạng mùi để giữ được hương vị tự nhiên, thanh lịch của món ăn. Tôi còn nhớ rất rõ vị ngọt thanh của miếng cá quả giết thịt trắng tươi, cắn miếng đầu tiên, cảm giác như lay động từng cảm quan, không dễ dàng có thể biểu đạt đúng mực bằng ngôn từ.
Những năm bốn tuần cũ, khi mái ấm còn gian truân, thời điểm Tết tới, bữa cơm chỉ có rau củ vườn nhà. Dù thế nào, mẹ cũng nỗ lực nấu menu 3 món canh cá quả - cơm trắng - rau củ luộc cho mấy bố con đủ chất đủ vị. Mẹ luôn bày biện tiêm tất, món nào ra món đó, tuyệt đối không để lẫn vào nhau.
Trong bữa ăn ấy, tôi có thể cảm nhận được cơm trắng thoảng mùi hương lúa mới, đĩa rau củ luộc ngọt vị thiên nhiên khi chấm cùng nước tương Maggi, cá quả bắt sau ao nhà qua bàn tay mẹ đóng chai vẫn giữ trọn vị tươi ngon. Tôi ăn say sưa như thưởng thức bữa tiệc linh đình ngày Tết, thầm thán phục “người thiếu nữ của đời tôi” luôn biết bí quyết biến tấu bữa ăn bình thường của mái nhà thêm hấp dẫn.
Đẳng cấp nấu bếp thiên nhiên, dễ chơi nhưng tinh tế của Dino Vũ khởi nguồn trong khoảng mẹ. |
Đẳng cấp nấu ăn tự nhiên, đơn giản nhưng tao nhã của mẹ thấm sâu trong những đoạn ghi hình san sớt ẩm thực của tôi. Tôi vẫn giữ lề thói sử dụng nước tương khiến món chấm trong phần nhiều bữa ăn thông thường, để cảm nhận không khí mái ấm ngày xưa.
Món rau xào của mẹ được tôi cải tiến bằng bí quyết thêm một chút dầu hào Maggi, đảo với tốc độ cao tay trên lửa lớn, vậy là sẽ giữ được sắc xanh, bảo toàn dưỡng chất lẫn vị đặc thù. Hay các món canh, một tẹo hạt nêm Maggi thôi cũng đủ tạo nên vị mặn ngọt thanh dịu cùng rau củ…
Tất nhiên, tôi vẫn thấy thiếu vắng cảm giác thần kì hoàn toản như khi được mẹ nấu cho ăn. Có lẽ trong món ăn của mẹ còn chứa đựng tình mến thương mái nhà, hành trang đã theo chân tôi trên mọi bước các con phố trong cuộc thế.
Nỗi nhớ nhà và những ký ức đẹp về món ăn của của mẹ cứ thôi thúc tôi khôn nguôi, nhất là những ngày lễ truyền thống của dân tộc như Tết nguyên đán. Tôi nghĩ, những người con xa nhà khác giống như tôi, dù có đi xa tới đâu, sống ở bất cứ nơi nào cũng sẽ quay về bên gia đình để được thỏa nỗi nhớ món ngon thiên nhiên của mẹ".
An San
Nước tương Maggi được lên men thiên nhiên trong khoảng đậu nành, hạt nêm Maggi được chiết xuất từ nấm hương tự nhiên và dầu hào Maggi cho món xào ngon tự nhiên, là những vật phẩm không xa lạ, giữ trọn vị ngon thiên nhiên cho từng món ăn. Các sản phẩm Maggi đều được bổ sung vi chất nhằm phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của mái ấm. Đây là một trong những nhãn hàng được tiêu xài phổ quát nhất thế giới, theo báo cáo Chừng mực tầm thường nhãn hiệu (Brand Footprint 2016) của Kantar World Panel.
Xem tại: cách làm sạch xoong nồi bị cháy
0 nhận xét:
Đăng nhận xét