Càng đến ngày cận Tết, chị em nội trợ lại càng “sôi sục” làm các món mứt Tết đủ loại với phổ thông màu sắc thu hút không giống nhau. Toàn bộ đều hy vọng có những món ngon, tinh khiết, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để mái nhà, bằng hữu, người nhà thưởng thức.
Trong đó, mứt dừa là loại mứt được phổ quát chị em thân mật nhất. Trước đây, mứt dừa truyền thống được nạo sợi dài, sau khi sên sẽ được cuốn thành các bông hoa tròn. Nhưng vừa mới đây, chị em lại chuyển sang bí quyết tạo dáng cho mứt dừa có hình hoa cúc rất cầu kỳ và thích mắt. Tất nhiên, lại có chị em thích sự dễ chơi, tạo hình cho mứt dừa thành những miếng vuông bé nhỏ, có vẻ mới lạ nhưng cũng rất dễ làm.
Chị Nguyễn Hải Quyên (26 tuổi, Lặng Bái) cũng vậy. Mứt dừa chị làm cho đều được xắt hình vuông nhỏ dại với phổ thông màu sắc thích mắt. Nhìn xa giống như những hạt thạch lựu hoặc viên kẹo gôm phổ biến màu mà trẻ gầy thường rất thích.
Theo chị Hải Quyên, chị thích phương pháp tạo dáng này vì phiên bản thân chị cũng từng khiến cho mứt dừa nạo hay hình hoa cũng rất nhiều lần rồi. Chị muốn biến tấu nó cho mới lạ một tẹo. Món mứt dừa này của chị khi đăng lên hội hàng ngũ nấu bếp ở facebook được đông đảo chị em khác ủng hộ và tuân theo.
Chị Hải Quyên chia sớt rằng, món mứt dừa này khiến cho với tốc độ cao và dễ chơi hơn phổ biến so với món mứt dừa truyền thống. Đương nhiên, bảo quản sẽ khó khăn hơn một tẹo vì dễ ướt hơn, bởi vậy cần sấy khô thêm mứt dừa sau khi sên.
“Để mứt dừa kiểu này dễ kết tinh, cần ướp dừa với một lượng đường thích hợp. Không nên cho quá đa dạng tuyến phố vì mứt sẽ bị ngọt quá, mất đi vị dừa. Ví như ít con đường quá sẽ rất khó khăn kết tinh. Công thức này còn có cả sữa và cốt dừa, dĩ nhiên nhì loại này cũng chỉ nên cho vừa phải. Nên dùng lửa nhỏ dại để sên mứt hạn chế được đáy chảo bị cháy”, chị Hải Quyên cho nhân thức.
Chị Quyên nghĩ là, bên ngoài thị trường có bán rộng rãi loại mứt nhưng chị cảm thấy tự bản thân làm cho mứt sẽ yên ổn tâm về chất lượng cũng như độ sạch hơn nhiều.
Tìm hiểu bí quyết làm cho mứt dừa hình vuông của chị Hải Quyên:
Chất liệu: - Dừa non: 1kg (lựa chọn dừa mềm nhưng không quá non để có thể xắt miếng đẹp mắt) - Con đường trắng: 500gr -Sữa tươi - Nước cốt dừa ( giả dụ có) - Màu tự nhiên Cách khiến cho: - Sau khi gọt vỏ, thái dừa vuông miếng khoảng 0,7-0,8cm, rửa qua nước một số lần. - Đun 1 nồi nước sôi rồi đổ dừa vào đun trong 5-7 phút rồi vớt ra (có thể ngâm trong nồi nước ấm lâu hơn) - Đổ con đường tham gia trộn đều rồi ướp ít ra 3 tiếng. Trong quá trình này, có thể sử dụng các nước màu tự nhiên để cho tham gia ngâm cùng dừa. - Cho dừa lên chảo dày và đun vừa lửa. Khoảng 5 phút sau pha 2 thìa cốt dừa với 4 thìa sữa trộn đều với màu tự nhiên rồi đổ vào chảo dừa tiếp diễn đảo. - Khi chảo bắt đầu cạn nước thì căn vặn nhỉ lửa, đảo đều tay liên tục tới khi dừa sinh ra lấm chấm con đường kết tinh thì tắt bếp. - Bắc chảo ra ngoài, đảo tới khi dừa bám phấn trắng. Để nguội rồi cất vào hộp kì khôi. *Lưu ý: Nếu như mứt bị ướt có thể hong trong lò nướng ở nhiệt khoảng 70-100 độ C trong 20 phút. *Bí quyết lấy màu tự nhiên: - Màu xanh: Có thể dùng bột matcha: hoà matcha với 1 chút nước hoặc lá dứa tươi: cho 1 chút nước và lá dứa vào xay và lọc lấy nước. Cũng có thể sử dụng trà Thái, pha trà thái với chút nước sôi rồi lọc qua rây. - Màu quà: Bạn có thể sử dụng từ nghệ. Đem xay nghệ tươi hoặc pha bột nghệ với nước hoặc dùng hạt bỏ ra dành pha với chút nước hot rồi lọc. - Màu hồng: Dùng nước ép thanh long ruột đỏ - Màu đỏ: pha bột gạo đỏ với nước hot - Màu tím: Luộc ngô cẩm với 1 chút nước để nước đậm đặc hoặc luộc lá nếp tím đặc lấy nước. Cũng có thể dùng nước luộc khoai tím hoặc pha bột khoai tím. - Màu cam: dùng siro gấc |
Có thể bạn quan tâm: cách xử lý nồi bị cháy đen
0 nhận xét:
Đăng nhận xét