Để bữa ăn mái nhà ngày Tết vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe thì việc lựa chọn thực phẩm là điều không thể coi nhẹ. Vài thực phẩm kỵ nhau mà nhiều người trong chúng ta không lưu ý đến.
Những loại thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không dùng thông thường trong ngày Tết
Trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của bánh kẹo luôn có những tương tác rất phức hợp. Chúng có thể "hợp đồng tác chiến" (chả hạn vitamin A giúp đẩy mạnh sự tổng phù hợp các chất đạm, vitamin C thúc đẩy công đoạn tiếp thu sắt) kiềm chế lẫn nhau (chất này cản trở sự hấp thụ và chuyển hóa chất kia). Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý các ăn uống sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể. Khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự yếu tố chỉnh, cơ thể sẽ bị trúng độc.
Các loại rau củ kỵ nhau
Củ cải trắng kỵ lê, táo, nho, cà rốt, nấm mèo đen: củ cải trắng chứa phổ thông axit cianogen diêm sinh. Còn lê, táo nho, chứa phổ quát ceton đồng. Khi ăn chung các chất trong bánh kẹo sẽ giận dữ với chất trong củ cải trắng, hậu quả là người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bị bệnh bướu cổ hủ.
Củ cải giàu vitamin C, cà rốt chứa phổ thông enzym phân giải vitamin C, nhì thứ này ăn phổ biến sẽ bị hủy hoại các nhân tố dinh dưỡng.
Dưa chuột kỵ cà chua: theo thói quen, rộng rãi người thường ăn sống dưa chuột cùng cà chua. Nhưng các nhà dinh dưỡng cho biết, trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C. Cho nên khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitaminC sẽ không tốt vì làm cho giảm tài năng kết nạp vitamin C của cơ thể.
Bí rợ kỵ cải thìa: vì bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, trong khicải thìacó nhiều vitamin C. Khi ăn phổ biến bí rợ vớicải thìasẽ làm trị giá dinh dưỡng củacải thìasuy giảm.
Cà chua kỵ khoai lang, khoai tây: do cà chua chứa đa dạng chất toan, giả dụ ăn cùng với khoai lang, tham gia bao tử sẽ hiện ra chất khó tiêu, rất dễ dẫn tới đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Rau dền kỵ quả lê: trên thực tế giả dụ ăn cùng một bữa rau dền và quả lê sẽ bị nôn, rối loàn tiêu hóa.
Trong khi tùy từng vùng miền,kinh nghiệmdân gian, quần chúng ta còn nhiềukinh nghiệmvề các món ăn kỵ nhau.
Các món kỵ giết bò
Làm thịt bò kỵ rượu: giết mổ bò có phổ thông chất bổ, rượu là chất cay hot. Khi sử dụng tầm thường 2 thứ dễ bị táo bón, viêm niêm mạc miệng, ù tai
Giết mổ bò kỵ hạt dẻ: giết mổ bò chứa phổ biến đạm, hạt dẻ chứa phổ thông vitamin C, giả dụ ăn tầm thường chất đạm trong thịt bò dễ bị biến chất, mất trị giá dinh dưỡng. Mùa đông và nhất là dịp gần Tết, ở Thủ đô và các thức giấc miền Bắc có nhiều hạt dẻ, bà con lưu ý không ăn hạt dẻ cùng bữa ăn có làm thịt bò.
Những món ăn kị với giết thịt gà
Không ăn với cá chép: Giết thịt gà cam ôn, cá chép lại cam hàn, giả dụ ăn cùng nhau dễ gây mụn nhọn, phát chứng trường ung. Để giải, nên uống nước đỗ đen.
Không ăn với tôm: Cả tôm và gà đều cam ôn nên liên kết cả 2 dễ gây ra ngứa ngáy khắp người, có thể nấu nướckinh giớiuống để giải.
Cơm nếp: Danh y An Nhân cho nhân thức, cơm nếp có tính ngọt ấm nên khi ăn kèm với giết gà dễ hình thành chứng bạch thốn trùng,dân gianthường gọi là sán dây, sán sơ mít. Nên chúng ta không nên ăn phổ thông 2 thứ này liền với nhau.
Muối vừng và kinh giới: Giết thịt gà thuộc phong mộc về tạng can, vừng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong,kinh giớivị cay tính ấm phá kết khí hạ ứ huyết. Nên khi đoàn kết ba thứ với nhau dễ gây ra chứng chóng mặt, ù tai, run rẩy người.
Tỏi, rau cải và hành sống: Giết gà vốn cam ôn, tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi câu kết với nhau dễ gây sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao đấu mà xuất hiện bệnh lỵ, gây tổn thương khí huyết.
Mận: Mận khi ăn kèm với làm thịt gà dễ sinh chứng dịch tả, sốt rét, sốt hot, do mận có tính ôn sáp. Nếu rủi ro bị, nên nấu nước sơn trà uống.
Những món ăn kị với làm thịt lợn
Giết thịt bò: Thịt lợn có tính hàn, giết mổ bò có tính ôn, ích khí, nên khi cấu kết hai thứ này lại với nhau sẽ khiến hạn chế giễu điểm hay của nhau, khiến giảm giá trị dinh dưỡng của từng loại thực phẩm.
Gan: Các loại gan, khác biệt là gan dê có mùi gây, hôi nên khi xào cùng giết lợn sẽ kiến cho món ăn càng có mùi khó tính, gây phản cảm với những người ăn uống món ăn.
Đậu tương: Trong đậu tương có trong khoảng 60-80 phốt phi nên khi cấu kết với làm thịt lợn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương sẽ làm hạ thấp giá trị dinh dưỡng của làm thịt lợn đi, khác lạ là giết thịt nạc.
Hình như, giết mổ lợn còn không nên câu kết với ốc bươu, cam thảo, hay rau thơm. Làm thịt bò, thịt trâu không nên ăn cùng với lươn, hệ.
Củ cải sống hay chín đều có tính năng hành khí, cần giảm thiểu câu kết ăn khi đang dùng thuốc bổ: sâm Mỹ, đảng sâm, hoàng kỳ, hà thủ ô, nhân sâm…Ngoài ra, trong ngày Tết những người đang phải dùng thuốc đông y thì không nên ăn bánh trưng,xôiđỗ xanh, củ cải trắng.
Để vừa có những món ăn ngon, hoàn toản chất dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe trong ngày Tết, nên nấu những thực phẩm bổ dưỡng, dĩ nhiên cũng cần chú ý hạn chế ăn kèm với những thực phẩm kỵ để bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình.
Sưu tầm (http://www.phunutoday.Việt Nam/nhung-loai-thuc-pham-ky-nhau-tuyet-doi-khong-dung-chung-trong-ngay-tet-d131341.html#g5S7ExP10EgVIFRI.99)
Chúc người mua và mái nhà một năm mới 2017 chan chứa thú vui và êm ấm !
Tham khảo thêm: cách làm sạch nồi inox
0 nhận xét:
Đăng nhận xét