Hiện giờ, yêu cầu dùng mật ong tự nhiên rất cao nhưng nguồn cung uy tín lại khó mua. Ngoài ra đó, đa dạng người lợi dụng tác dụng hoàn hảo của mật ong thiên nhiên để nhằm lường đảo trục lợi cho bản thân. Cách thức tầm thường nhất là sử dụng mật ong nuôi (hoặc thậm chí mật ong giả) lăng xê là mật ong thiên thiên bán với giá rẻ.
Bữa nay, em soạn bài này với hy vọng cả nhà hiểu tổng quan về các loại mật ong hiện có trên thị trường, và chi phí của từng loại để có thể tìm mua được mật ong thiên nhiên như hy vọng.
Các loại mật ong có trên thị trường hiện giờ:
1. Mật ong giả:
Đây là loại mật ong nhân tạo, được nấu trong khoảng các chất liệu như nước + tuyến phố + hương vị... Loại này hoàn toàn chẳng hề mật ong do không được phát hành trong khoảng bất kỳ loài ong nào. Giá loại này thường được bán trong khoảng vài chục tới 1-2 trăm nghìn/lít (tùy "tâm" của người bán)
2. Mật ong nuôi:
Là loại mật ong được thu hoạch từ các tổ ong do con người làm ra (còn gọi là các cầu ong, trong 1 cỗ áo vuông có cạnh khoảng 50cm có đến 5-7 cầu ong - tương đương 5-7 tổ ong - nhưng chỉ cần 1 con ong chúa vì nó sẽ di chuyển liên tục qua các cầu ong này, mà cứ cách thức 1 mét là có một hòm ong, mật độ dày đặt). Ở đây chúng ta không phân biệt ong nuôi ăn các con phố hay ong nuôi không ăn các con phố gì hết, mà cứ tổ ong nào có bàn tay nhân loại nhúng vào làm cho tổ thì gọi là ong nuôi, còn việc ong có ăn đường hay không chỉ có người nuôi mới nhân thức chứ người mua đâu có biết. Giống ong nuôi ở vn hiện giờ chủ đạo từ 2 loại ong: ong nội (ong mật tiến thưởng vietnam) và ong ngoại (ong Ý được nhập về VN). Ngày nay chủ chốt những người nuôi ong ở VN đều nuôi ong ngoại vì sức đề kháng tốt, sản lượng mật phổ quát. Giá của mật ong nuôi bây giờ ngả nghiêng trong khoảng 250.000 - 550.000/lít tùy nơi, tùy mùa, tùy tâm người bán. Dù sao thì đây cũng là mật ong thật (chứ không phải mật ong giả - do ong làm ra mật). Chúng ta có thể dùng mật ong nuôi để uống, khiến bánh chứ không nên để dưỡng da hay trị bệnh/ ngâm thuốc vì hiệu quả không tốt bằng mật ong tự nhiên nên sẽ dẫn tới chúng ta sẽ mất đa dạng thời gian hơn mong chờ, mà thời điểm thì rất cần thiết với việc dưỡng da và trị bệnh. Chưa kể đã là ong nuôi thì sẽ có bàn tay loài người can thiệp nguồn giải khát và thuốc men để ong sinh tồn và cho sản lượng cao nữa chứ. Mật ong nuôi cần được bảo quản kỹ, và dùng trong vòng 3-4 tháng quay về thôi, để lâu hơn sẽ bị sậm màu và biến chất chẳng thể sử dụng được nữa.
3. Mật ong tự nhiên, chúng ta phải chia làm 2 loại (do chất lượng cũng khác biệt)
3.1. Ong rừng:
Ong mật tiến thưởng (còn gọi là ong nội ở trên) và ông khoái: dù là 2 loại ong khác nhau nhưng chúng có thuộc tính giống nhau (đều là ong sống trong rừng => mật của nó gọi là mật ong rừng) và chất lượng mật của 2 loại ong này tương đương nhau. 2 loại ong này sống hòa bình trong rừng nên mật ong rừng là 100% thiên nhiên rồi. Chúng thường làm tổ trên các cành cây cao, và tổ rất to, có tổ to hơn cái mâm cơm nên thu hoạch được tất cả mật. Một số tổ mua thấy được trong các hóc cây, hóc đá. Ong mật vàng và ông khoái có thân hình to tương đương con mồng (to hơn con ruồi). Mật ong rừng 100% thiên nhiên, nhưng loại mật này không đậm đặc như mật ong ruồi (mô tả bên dưới). Đây là mật ong thiên nhiên phổ biến nhất hiện thời ngoài hoạt động mua bán. Giá mật ong rừng từ 650.000-850.000/lít tùy mùa và tùy độ đậm đặc của mật. Cũng là mật ong rừng tự nhiên, nhưng có tổ hơi loãng hơn, có tổ đặc hơn. Tất nhiên, mật ong rừng có đậm đặt đến đâu đi nữa mà khi ta nhỏ bé 1 giọt mật ong tham gia ly nước mát nó cũng chỉ để lại 1 vệt nâu xuống đáy ly thôi chứ không chìm nguyên giọt mật xuống và nằm đó như mật ong ruồi được. Chính vì nhân tố này mà nhiều người lầm tưởng đó là mật ong giả hay mật ong nuôi (vì nghe truyền bí kíp thử mật ong thật trong khoảng xa xưa của ông bà ta để lại - bí kíp đó vẫn đúng đến hôm nay để thử mật ong ruồi). Chúng ta có thể im tâm sử dụng mật ong rừng để uống, dưỡng da, trị bệnh, ngâm thuốc...khá hiệu quả vì đó là mật ong thiên nhiên. Dù là mật ong tự nhiên, nhưng giả dụ bảo quản kỹ (thoáng mát, tránh ánh sáng thường xuyên) thì cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 06 bốn tuần quay về. Ví như muốn bảo quản được lâu hơn phổ biến thì chúng ta có thể để trong ngăn đá tủ lạnh (mật ong rừng không bị đông đá), khi dùng lấy muỗng múc ra ly để nhả lạnh thiên nhiên (hoặc đặt ly vào chén nước ấm cho nhanh hơn).
3.2. Ong ruồi:
Đây là loài ong mà cho ra mật có chất lượng cao nhất, nhưng đáng tiếc nuối nó rất ít và tổ lại quá nhỏ tuổi (chỉ khoảng 1-2 bàn tay). Chính vì thế mà mật ong ruồi bây giờ rất không dễ dàng tìm. Mỗi tổ vắt được khoảng 1 xị (250ml) mật, mà tậu cả ngày thỉnh thoảng không thấy tổ nào :-). Mật ong ruồi rất đậm đặc, chất lượng rất tốt và thời điểm bảo quản được đến 2 năm. Sử dụng uống hàng ngày, ngâm thuốc hoặc trị đau dạ dày bằng mật ong ruồi sẽ rất khả quan và hiệu quả vô cùng. Nhưng giả dụ dưỡng da thì chúng ta không nên vì nó quá đắt và do quá đậm đặc tương tự nên cũng có thể công dụng phụ gây hại cho da (do suy luận thôi). Giá thị trường mật ong ruồi bây chừ khoảng 1,8 - 2 triệu/lít nhưng phải dặn trước, vì gần như có được xị nào là có người lấy ngay xị đó.
Nếu đã đọc tới đây, dù các mẹ chưa phải là chuyên gia mật ong, nhưng các mẹ đã thông tỏ đúng về các loại mật ong, và khi có yêu cầu sắm thì các mẹ đã biết phương pháp nói như thế nào để người bán bán đúng cái bạn cần rồi đó.
Kính chúc các mẹ có một mùa Tết thật vui và ấm êm bên mái nhà, người nhà, anh em.
Tham khảo thêm: cách làm sạch xoong nồi bị cháy
0 nhận xét:
Đăng nhận xét