PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Quất chín: 1kg
- Vôi: 2 thìa cà phê
- Các con phố trắng hoặc tuyến phố tiến thưởng: 800g
- Muối: 2 thìa cà phê
PHẦN 2: CÁCH LÀM MỨT QUẤT
Bước 1: Quất chọn những quả chín quà vỏ, đều nhau, sau đó rửa tinh khiết, ngâm với chút muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Dùng dao nhọn để khứa quất thành những khe tí hon đều nhau, rồi ấn dẹt cho ra hạt và nước quất. Hòa vôi tham gia bát nước, sau đó để lắng rồi gạn lấy nước vôi trong, sau đó cho quất đã khứa tham gia ngâm trong khoảng 10 đến 12 tiếng.
Bước 2: Sau khi đã ngâm nước vôi đủ thời điểm, vớt quất ra rửa sạch sẽ dưới vòi nước phổ biến lần để hết mùi vôi. Tiếp theo đặt một nồi nước lên bếp cho sôi, thêm ít phèn chua rồi cho quất vào. Khi thấy nước sôi thì để thêm 5 phút rồi tắt bếp và đổ quất ra chậu nước lã, rửa lại lần nữa.
Bước 3: Cho quất tham gia bát lớn để ngâm các con phố. Cứ một lớp quất là một lớp các con phố. Ướp cho tới khi các con phố tan hết.
Bước 4: Cho quất đã ngâm tuyến đường vào chảo chống dính, bật lửa to để mứt sôi. Lúc này mứt quất sẽ tiết ra đầy đủ nước, cứ tiếp diễn đun to lửa khoảng 7 tới 10 phút. Sau đó vặn vẹo lửa nhỏ xíu hơn để mứt sôi lăn tăn.
Bước 5: Khi thấy nước cạn dần, sánh lại, miếng mứt trong thì đảo nhẹ tay vài lần rồi gắp quất ra vỉ hong dưới nắng từ 2 đến 3 nắng cho khô hẳn hoặc có thể để khay mứt quất tham gia ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày là mứt cũng thể khô ráo.
Khi mứt quất đã khô, dẻo thì bảo quản trong lọ thủy tinh sạch sẽ sử dụng dần.
Chúc các bạn thành công với phương pháp khiến cho mứt quất dẻo ngon đón Tết đang về!
Đọc thêm: cách làm sạch xoong nồi
0 nhận xét:
Đăng nhận xét