Học cách thức gói bánh chưng bằng lá chuối cho ngày Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhà nhà nô nức chuẩn bị nào là hoa, nào quả, bánh mứt và tuy nhiên chẳng thể thiếu sự góp mặt của chồng bánh bác xanh. Bánh trưng khiến bằng lá dong rất thân thuộc với chúng ta rồi. Nhưng bữa nay, Ẩm Thực 365 sẽ hướng dẫn độc giả cách thức gói bánh chưng bằng lá chuối dễ chơi ngay tại gia!

1. Sẵn sàng nguyên liệu và những vấn đề cần chú ý

gói bánh chưng bằng lá chuối cho ngày Tết

Cách thức gói bánh bác bỏ bằng lá chuối khá đơn giản, chỉ trong một số bước. Tuy thế, công đoạn sẵn sàng nguyên liệu thường tốn khá đa dạng thời gian, yên cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận. Để có được những chiếc bánh bác bỏ thơm ngon bạn cần lựa loại nếp thích hợp, lá bánh cũng phải đều và giết cũng phải tươi ngon. Cùng bắt tay tham gia việc lựa chọn nguyên liệu để khiến cho bánh thôi nào:

- Lá chuối: Chọn những tàu lá chuối tươi, to phiên bản, có màu xanh mướt. Lá chuối thích hợp nhất để gói bánh là những tấm lá không quá non hay già, lá quá già khi gói sẽ dễ bị gãy. Cần sa thải những tàu lá chuối bị sâu hay rách, nát.

- Gạo nếp: Nên chọn các loại gạo nếp cái hoa tiến thưởng để có được hương vị đồng quê. Hạt nếp được chọn khiến bánh là những hạt tròn đều, căng mọng. Khi chín sẽ có vị dẻo, thơm ngậy vốn có của nó.

- Làm thịt lợn: Sẵn sàng loại thịt sạch, tươi ngon, tốt nhất là các loại giết thịt lợn nuôi, có xuất xứ rõ ràng. Bằng phương pháp này vừa bảo đảm VSATTP, thơm ngon.

Chất liệu chuẩn bị:

- Gạo nếp: 1.5kg

- Giết mổ ba chỉ : 700g

- Đỗ xanh: 500g

- Lá chuối tươi: 1 bó

- 1 bó gầy lá nếp

- 1 bó dây lạt chẻ mỏng dính

2. Cách thức gói bánh bác bằng lá chuối

Sau khi sẵn sàng vừa đủ các chất liệu quan trọng, cùng bắt tay tham gia chấp hành từng bước của cách gói bánh bác bằng lá chuối:

Bước 1: Ngâm gạo với nước lá nếp

- Rửa sach lá nếp và gạo

- Cho lá nếp vào xoong, đổ khoảng 2 lít nước tham gia đun sôi. Cho thêm chút muối tham gia nước lá nếp

- Sau đó ngâm gạo vào với nước lá nếp trong vòng 8 tiếng để khi luộc bánh sẽ chín dền hơn

Bước 2: Đóng chai đỗ xanh

Bước tiếp theo trong cách gói bánh chưng bằng lá chuối chính là chế biến đỗ xanh.

- Đỗ xanh tách vỏ, ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng

- Chà sạch sẽ vỏ

- Ngâm tiếp nội địa sạch khoảng 6 tiếng

- Vo sạch sẽ, để ráo nước

Bước 3: Sơ chế giễu với thịt để khiến cho bánh bác bỏ 

- Rửa qua làm thịt với nước sạch sẽ. Hoặc bạn cũng có thể è qua nước sôi để vứt bỏ bớt chất bẩn, độc hại

- Thái miếng giết mổ dài, to phiên bản hơn môt chút, đều cả phần nạc và mỡ

- Cho giết thái miếng vào một tô lớn, ướp thêm với chút gia vị: bột canh, tiêu…

Bước 4: Thao tác với lá chuối để chuẩn bị gói bánh

Lá chuối rửa tinh khiết và lau khô. Trong quá trình rửa lá chuối cần khiến cho tường tận, chu đáo hạn chế để lá chuối bị rách, dập.

gói bánh chưng bằng lá chuối cho ngày Tết 1

Lá chuối để gói bánh là những tấm lá to bản, nguyên lành, không bị rách, nát

Bước 5: Bắt đầu gói bánh bằng lá chuối

- Cắt lá chuối thành những mảnh vuông thích hợp với khung

gói bánh chưng bằng lá chuối cho ngày Tết 2

Cắt lá bánh vừa với khuôn, tường tận, trạnh bị rách

- Phần lá chuối to, gấp đôi theo chiều dọc

- Cho lá vào khuôn đã chuẩn bị sẵn

gói bánh chưng bằng lá chuối cho ngày Tết 3

Xếp lá chuối tham gia khuôn bánh được sẵn sàng sẵn

- Đổ gạo nếp tham gia khuôn (bằng ½ chiều cao khuôn), tiếp tục rải đều đậu xanh và thịt xếp đều

- Xong xuôi công đoạn cho nhân bằng việc thêm 1 chút gạo phủ độc đáo đỗ và thịt

gói bánh chưng bằng lá chuối cho ngày Tết 4

Cho gạo tham gia khuôn, rải đều đỗ và làm thịt

- Gập lá bánh và cột dây lại là kết thúc

Bước 6: Buộc dây bánh bác một bí quyết khéo léo

Thông thường sẽ dùng 4 dây lạt để gói bánh sẽ đẹp hơn. Chúng ta sẽ tạo thành: 2 dây dọc và 2 dây ngang. Trước khi buộc, cần căn sao tham gia chính giữa 2 mép bánh, chỉnh cho vuông vức rồi mới cột dây lạt lại.

Bước 7: Xếp bánh bác bỏ và luộc chín

Đây là công đoạn quan trọng trong bí quyết gói bánh chưng bằng lá chuối:

- Xếp bánh ngay ngắn vào nồi, đổ nước ngập bánh

- Đun trong khoảng 8-10 tiếng

Lưu ý: Trong suốt công đoạn luộc bánh cần giữ cho lửa đều, đây là nhân tố cần thiết làm cho bánh chín dền, đượm vị và giữ được màu xanh của lá. Cần bổ sung nước đều đặn, hạn chế để bị cạn, nên nhớ là sử dụng nước ấm hot đó nhé!

gói bánh chưng bằng lá chuối cho ngày Tết 5

Xếp bánh tham gia nồi, giữ đều lửa cho tới khi bánh chín dền

Bước 8: Ép bánh để chấm dứt quá trình khiến cho bánh

Sau khi kì vọng 10 giờ đồng hồ (8h đun và 2 giờ ngâm bánh). Vớt bánh và nhúng bánh chưng qua nước lanh.

- Xếp bánh ra mâm và ép vừa cho ra bớt nước, mức độ 2-3h là được

Vậy là chỉ cần 8 bước dễ chơi bạn đã học được bí quyết gói bánh bác bằng lá chuối để trổ tài trong dịp Tết này rồi! Bạn cũng có thể đọc thêm thêm bí quyết làm mứt đu đủ để mâm cỗ ngày Tết mái nhà bản thân mình thêm phong phú hơn!

Lê Thư (tổng hợp)


Xem nhiều hơn: cáchlàm sạch đáy nồi bị cháy
Chia sẻ với Google Plus

Về Tác Giả

Chuyên Cung Cấp đồ gia dụng nhà bếp, bộ nồi inox giá rẻ, bộ nồi inox cao cấp, bộ nồi inox 304, bộ xoong nồi inox, bộ nồi bếp từ, liên hệ hotline: 0914 81 5511(Ms. Trâm) - 0916 77 4334(Mr. Khương)
    Bình luận Blogger
    Bình luận Facebook

0 nhận xét:

Đăng nhận xét