Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhà nhà nô nức chuẩn bị nào là hoa, nào quả, bánh mứt và tuy nhiên chẳng thể thiếu sự góp mặt của chồng bánh bác xanh. Bánh trưng khiến bằng lá dong rất thân thuộc với chúng ta rồi. Nhưng bữa nay, Ẩm Thực 365 sẽ hướng dẫn độc giả cách thức gói bánh chưng bằng lá chuối dễ chơi ngay tại gia!
1. Sẵn sàng nguyên liệu và những vấn đề cần chú ý
Cách thức gói bánh bác bỏ bằng lá chuối khá đơn giản, chỉ trong một số bước. Tuy thế, công đoạn sẵn sàng nguyên liệu thường tốn khá đa dạng thời gian, yên cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận. Để có được những chiếc bánh bác bỏ thơm ngon bạn cần lựa loại nếp thích hợp, lá bánh cũng phải đều và giết cũng phải tươi ngon. Cùng bắt tay tham gia việc lựa chọn nguyên liệu để khiến cho bánh thôi nào:
- Lá chuối: Chọn những tàu lá chuối tươi, to phiên bản, có màu xanh mướt. Lá chuối thích hợp nhất để gói bánh là những tấm lá không quá non hay già, lá quá già khi gói sẽ dễ bị gãy. Cần sa thải những tàu lá chuối bị sâu hay rách, nát.
- Gạo nếp: Nên chọn các loại gạo nếp cái hoa tiến thưởng để có được hương vị đồng quê. Hạt nếp được chọn khiến bánh là những hạt tròn đều, căng mọng. Khi chín sẽ có vị dẻo, thơm ngậy vốn có của nó.
- Làm thịt lợn: Sẵn sàng loại thịt sạch, tươi ngon, tốt nhất là các loại giết thịt lợn nuôi, có xuất xứ rõ ràng. Bằng phương pháp này vừa bảo đảm VSATTP, thơm ngon.
Chất liệu chuẩn bị:
- Gạo nếp: 1.5kg
- Giết mổ ba chỉ : 700g
- Đỗ xanh: 500g
- Lá chuối tươi: 1 bó
- 1 bó gầy lá nếp
- 1 bó dây lạt chẻ mỏng dính
2. Cách thức gói bánh bác bằng lá chuối
Sau khi sẵn sàng vừa đủ các chất liệu quan trọng, cùng bắt tay tham gia chấp hành từng bước của cách gói bánh bác bằng lá chuối:
Bước 1: Ngâm gạo với nước lá nếp
- Rửa sach lá nếp và gạo
- Cho lá nếp vào xoong, đổ khoảng 2 lít nước tham gia đun sôi. Cho thêm chút muối tham gia nước lá nếp
- Sau đó ngâm gạo vào với nước lá nếp trong vòng 8 tiếng để khi luộc bánh sẽ chín dền hơn
Bước 2: Đóng chai đỗ xanh
Bước tiếp theo trong cách gói bánh chưng bằng lá chuối chính là chế biến đỗ xanh.
- Đỗ xanh tách vỏ, ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng
- Chà sạch sẽ vỏ
- Ngâm tiếp nội địa sạch khoảng 6 tiếng
- Vo sạch sẽ, để ráo nước
Bước 3: Sơ chế giễu với thịt để khiến cho bánh bác bỏ
- Rửa qua làm thịt với nước sạch sẽ. Hoặc bạn cũng có thể è qua nước sôi để vứt bỏ bớt chất bẩn, độc hại
- Thái miếng giết mổ dài, to phiên bản hơn môt chút, đều cả phần nạc và mỡ
- Cho giết thái miếng vào một tô lớn, ướp thêm với chút gia vị: bột canh, tiêu…
Bước 4: Thao tác với lá chuối để chuẩn bị gói bánh
Lá chuối rửa tinh khiết và lau khô. Trong quá trình rửa lá chuối cần khiến cho tường tận, chu đáo hạn chế để lá chuối bị rách, dập.
Lá chuối để gói bánh là những tấm lá to bản, nguyên lành, không bị rách, nát
Bước 5: Bắt đầu gói bánh bằng lá chuối
- Cắt lá chuối thành những mảnh vuông thích hợp với khung
Cắt lá bánh vừa với khuôn, tường tận, trạnh bị rách
- Phần lá chuối to, gấp đôi theo chiều dọc
- Cho lá vào khuôn đã chuẩn bị sẵn
Xếp lá chuối tham gia khuôn bánh được sẵn sàng sẵn
- Đổ gạo nếp tham gia khuôn (bằng ½ chiều cao khuôn), tiếp tục rải đều đậu xanh và thịt xếp đều
- Xong xuôi công đoạn cho nhân bằng việc thêm 1 chút gạo phủ độc đáo đỗ và thịt
Cho gạo tham gia khuôn, rải đều đỗ và làm thịt
- Gập lá bánh và cột dây lại là kết thúc
Bước 6: Buộc dây bánh bác một bí quyết khéo léo
Thông thường sẽ dùng 4 dây lạt để gói bánh sẽ đẹp hơn. Chúng ta sẽ tạo thành: 2 dây dọc và 2 dây ngang. Trước khi buộc, cần căn sao tham gia chính giữa 2 mép bánh, chỉnh cho vuông vức rồi mới cột dây lạt lại.
Bước 7: Xếp bánh bác bỏ và luộc chín
Đây là công đoạn quan trọng trong bí quyết gói bánh chưng bằng lá chuối:
- Xếp bánh ngay ngắn vào nồi, đổ nước ngập bánh
- Đun trong khoảng 8-10 tiếng
Lưu ý: Trong suốt công đoạn luộc bánh cần giữ cho lửa đều, đây là nhân tố cần thiết làm cho bánh chín dền, đượm vị và giữ được màu xanh của lá. Cần bổ sung nước đều đặn, hạn chế để bị cạn, nên nhớ là sử dụng nước ấm hot đó nhé!
Xếp bánh tham gia nồi, giữ đều lửa cho tới khi bánh chín dền
Bước 8: Ép bánh để chấm dứt quá trình khiến cho bánh
Sau khi kì vọng 10 giờ đồng hồ (8h đun và 2 giờ ngâm bánh). Vớt bánh và nhúng bánh chưng qua nước lanh.
- Xếp bánh ra mâm và ép vừa cho ra bớt nước, mức độ 2-3h là được
Vậy là chỉ cần 8 bước dễ chơi bạn đã học được bí quyết gói bánh bác bằng lá chuối để trổ tài trong dịp Tết này rồi! Bạn cũng có thể đọc thêm thêm bí quyết làm mứt đu đủ để mâm cỗ ngày Tết mái nhà bản thân mình thêm phong phú hơn!
Lê Thư (tổng hợp)
Xem nhiều hơn: cáchlàm sạch đáy nồi bị cháy
0 nhận xét:
Đăng nhận xét