Những món bún dễ khiến cho mà ngon khó cưỡng của người Việt

Trời lành lạnh lại giục người ta nhớ đến bát bún hot rẫy, nước sử dụng thơm phức tỏa khói nghi bất tỉnh rưới lên từng sợi bún trắng ngần, ngây ngất hương hành hoa…


Bún chả gợi nhớ cái nồng nàn của bếp lửa than hồng…

Người ta chả cứ mùa đông mới thích ăn bún chả, nhưng hễ trời lạnh thì tô bún đột nhiên trở nên quyến rũ gấp trăm vạn lần. Những xiên chả xinh xinh được khéo léo tẩm ướp gia vị, đem nướng trên bếp lửa than hoả hồng rực. Theo những làn lửa bập bùng, giết mổ cũng từ từ đượm nhiệt, ngả dần sang màu tiến thưởng hơi nâu bắt mắt, thơm lừng mùi khói lửa, mùi thịt nướng, mùi tiêu, mắm, hành,…

nhà hàng quán ăn ngon hoàng đạo thúy 1

Mùi thơm khói than gợi nhớ tô bún chả ấm sực ngày đông giá...

Từng xiên giết hot rẫy được trút ra đĩa, vẫn còn thơm nưng nức mùi khói bếp than – cái hương vị mà cách thức xa cả một vài con gió vẫn thuận tiện nhìn thấy và giục người ta đói bụng, bày thêm tham gia đó ít rau sống, dưa củ muối chua và đĩa bún trắng ngần.

nhà hàng quán ăn ngon hoàng đạo thúy 2

Miếng chả quà nâu, thơm nhang khói, ướp hương hành, mắm, tiêu... lừng lẫy cả một góc không gian

Bún ăn ngon nhất định phải lựa bún Phú Đô – ngôi làng cả bao đời khiến bún đã “thành thần” ở Thủ đô. Sợi bún mềm mà vẫn dai, vẫn chắc, không chua, trắng ngần, chấm cùng nước mắm đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, chỉ cắn nhẹ một miếng thôi mà như gói trọn cả tư vị e ấp của khắp đất trời!

nhà hàng quán ăn ngon hoàng đạo thúy 3

Miếng chả thơm quyện cùng hương thanh mát dìu dịu của sợi bún trắng

Bún riêu thơm thảo như tấm lòng mẹ năm nào…

Người nào lớn lên từ đồng quê lam đồng đội hẳn đều từng nếm qua những nồi riêu cua béo ngậy, đặc những gạch cua đồng – những chú cua béo mẫm, càng chắc lẳn, chạy ngang nhanh như cắt khắp những lạch, bờ ruộng năm nào. Những ai chưa từng tự mình nếm thử cái tư vị trời lạnh căm căm tung tăng trên đồng trống, lần mò các bờ mương, lạch móc cua về đưa mẹ nấu chắc chắn cũng không thể không nhớ thương cái hương vị ngọt đậm nồng nàn của bát bún riêu cua, riêu ốc lúc đông về.

Ăn bún riêu thú nhất là phần riêu cua phủ lên trên bún, càng phổ quát, càng đặc, càng nguyên chất càng thú, và càng khó khăn làm. Cái vị ngọt đậm, béo, bùi tự nhiên hòa lẫn cùng miếng ốc trắng ngần, giòn lựt sựt, quyện với hương nước dùng thơm, nóng giãy, nhịn nhường như có thể tiến công thức cả một sớm đông mát rượi nhất dải Bắc Bộ này!

nhà hàng quán ăn ngon hoàng đạo thúy 4

Bún riêu ngọt đượm, nồng cháy nhân thức bao hương vị của thuở ấu thơ!

Thủ đô hiện giờ quán ăn mọc lên đầy rẫy nhưng cái tư vị của gánh bún ngày xưa giản dị đơn sơ nơi hè phường mà ngon đến miền Trung, miền Nam cũng phải hay tiếng thì lại chẳng mấy nơi còn giữ được.

Những sớm đông lạnh, những tối muộn căm căm, bản thân xẹp vào Quán Ăn Ngon trên Hoàng Đạo Thúy, lại thấy hồn như ngây ngẩn trước những mái ấm gạch, tường ve tiến thưởng nghiêng nghiêng, trước những bàn, ghế gỗ đơn sơ như gói trọn cả hồn Hà Nội một thời còn tấp nập 36 thị trấn phường…

Lần giở menu, trước những bún thang, bún đậu, bún làm thịt luộc mắm tép, bún dọc mùng chân giò, bún bò Nam Bộ, bún đậu mắm tôm,…, bỗng nhiên tần ngần, thoáng chốc chẳng nhân thức phải chọn món nào!

nhà hàng quán ăn ngon hoàng đạo thúy 5

Quán Ăn Ngon - Góc cho ta mua về những hương vị trong ký ức

Thật tốt vì vẫn còn có những nơi như Quán Ăn Ngon, kỹ lưỡng và dịu dàng đến vậy, mến thương từng món ăn dân dã của mỗi vùng miền, gói gọn trong một tô bún, một miếng bánh là bao sự thăng trầm của thời gian, bao sự mê đắm của lòng người, cũng như bao ký ức một thuở cũ xưa…

>>> Kiếm được ngay khuyến mại giảm đến 10% của Quán Ăn Ngon!

Liên hệ Quán Ăn Ngon được nhắc tới trong bài: Tầng 1, 25T2 Hoàng Đạo Thúy, Quận Cầu Giấy

Hoàng Nguyên.

----------------------

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:


Xem tại: cách làm sạch nồi inox
Chia sẻ với Google Plus

Về Tác Giả

Chuyên Cung Cấp đồ gia dụng nhà bếp, bộ nồi inox giá rẻ, bộ nồi inox cao cấp, bộ nồi inox 304, bộ xoong nồi inox, bộ nồi bếp từ, liên hệ hotline: 0914 81 5511(Ms. Trâm) - 0916 77 4334(Mr. Khương)
    Bình luận Blogger
    Bình luận Facebook

0 nhận xét:

Đăng nhận xét