Mỗi giang sơn có một loại món ăn truyền thống ngày Tết và mang ý nghĩa riêng cho mình.
Năm cũ qua đi, mọi dân tộc đều ước mơ những nhân tố tốt lành nhất sẽ tới trong năm mới, cho nên trong đêm giao thừa hoặc ngày đầu năm, mỗi nước đều có những món ăn riêng mang ý nghĩa may mắn, đa dạng tài lộc và phong túc
1. vietnam: Bánh bác
Cứ mỗi thời điểm Tết tới xuân về, phần nhiều các mái ấm người Việt đều quây quần bên nhau để gói những chiếc bánh bác đẹp mắt. Với những mái nhà văn minh, không có phổ thông thời điểm tự gói bánh thì họ có thể đặt mua, nhưng mặc dầu bằng hình thức nào đi chăng nữa thì trong bất kỳ ban thờ gia tiên nào ngày Tết cũng không thể thiếu chiếc bánh chưng.
Những chiếc bánh bác bỏ vuông vắn bộc lộ sự hội tụ của trời, đất và biểu hiện lòng hàm ân với tổ tiên
Đối với người Việt, những chiếc bánh chưng vuông vắn biểu hiện sự tụ họp của trời, đất và bộc lộ lòng biết ơn với tiên nhân.Trong khoảng những ý nghĩa sâu xa đó, bánh bác bỏ đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt từ hàng nghìn năm trước.
Ở miền Trung và miền Nam, kế bên bánh chưng, người địa phương còn gói bánh tét. Loại bánh này có chất liệu gần giống bánh chưng nhưng được gói hình trụ tròn.
2. Lào: Món Lạp
Người dân tổ quốc Triệu Voi thường đón Tết muộn, vào 14-16/4 dương lịch hàng năm. Tết của người Lào được gọi với tên riêng là Songkran hoặc Pii Mai. Bữa cơm trước tiên trong năm mới của cư dân Lào không thể thiếu món Lạp.
Bữa cơm trước tiên trong năm mới của người địa phương Lào chẳng thể thiếu món Lạp
Theo tiếng Lào, Lạp có ý nghĩa là phúc lộc dồi dào và phổ quát hên. Món ăn này khiến trong khoảng giết bò hoặc thịt gà băm bé nhỏ, trộn cùng đa dạng loại rau thơm, nước cốt chanh và thính nếp rang quà, ăn cùng cơm nếp hoặc xôi.
Người Lào cũng nấu món lạp để đem đi biếu, tặng nhau thay lời chúc đầu năm mới và ước mơ tài lộc đến với người nhà. Món ăn này được nấu rất chú ý vì theo người Lào, ví như Lạp không ngon tức là cả năm đó họ sẽ gặp mặt yếu tố rủi ro.
3. Campuchia: Món ca ri
Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Chol Chnam Thmay của người Campuchia là món ca ri. Trong ngày đầu năm mới, mỗi nhà đều có ít ra một người đem quà bánh lên chùa để nhờ các nhà sư khiến cho lễ cúng dâng lên ông cha, sau đó cả nhà quây quần bên nhau ăn uống món ca ri thơm phức.
Món cà ri được coi là đem lại may mắn cho người Campuchia
4. Hàn Quốc: Canh bánh gạo
Nếu như như ngày Tết, người Việt Nam ăn bánh bác, bánh tét thì người Hàn Quốc cũng có một món ăn chẳng thể thiếu trong buổi sáng ngày đầu năm mới, đó chính là Canh bánh gạo Tteokgu. Đây là loại canh có thành phần chính là bánh gạo (TTeok), nấu cùng nước sử dụng là xương giết mổ heo hoặc giết mổ bò tùy theo thị hiếu và khẩu vị.
Canh bánh gạo Tteokgu không thể thiếu trong dịp năm mới của Hàn Quốc
Bánh gạo được sử dụng để nấu canh là loại bánh gạo dạng thỏi garaetteok, được thái vát chéo. Bánh gạo được khiến cho thành dạng thỏi dài với ý nghĩa cầu mong trường thọ. Bánh gạo được thái vát giống với hình dáng đồng tiền xu cũ của Hàn Quốc, điều đó tượng tương cho sự phong lưu và dồi dào về mặt tài chính. Bên cạnh đó, màu trắng của bánh gạo Biểu tượng cho một sự bắt đầu mới tốt lành.
Theo truyền thống, người Hàn Quốc sẽ ăn canh bánh gạo TTeokguk vào buổi sáng ngày mùng 1 với ý nghĩa đánh một dấu mốc sang tuổi mới. Nhân tố này càng có ý nghĩa hơn khi được quây quần cùng mái ấm trong thời điểm đầu năm mới.
5. Trung Quốc: Sủi cảo và cá
Theo truyền thống, tham gia đêm giao thừa, các mái nhà ở China thường quây quần gói sủi cảo và thưởng thức món ăn này trong bầu không khí êm ấm, an ninh của ngày Tết
Tùy theo vùng miền mà món ăn “may mắn” ở China rất khác nhau. Người miền Bắc có thói quen ăn sủi cảo vào đêm giao thừa và sáng mùng Một. Sủi cảo hình thành trong khoảng hơn 1.800 năm trước với mục đích ban đầu là… chữa bệnh.
Thời Đông Hán có vị lương y dùng mì miếng lớn gói thực phẩm tính nhiệt để thăng bằng các dược phẩm mang tính hàn. Đến đời nhà Minh và nhà Thanh, món ăn này mới trở nên chung.
Sủi cảo có hình dáng như nén bạc, ngụ ý tiền bạc vào đầy nhà. Nhân sủi cảo cũng đa dạng, nhân rau trộn làm thịt đồng âm với “có của”, nhân ngọt biểu trưng cho năm mới ngọt ngào tốt đẹp, nhân đậu phộng có ý nghĩa trường sinh…
Người miền Nam lại có tập tục ăn chè trôi nước, với mơ ước gia đình đoàn tụ, phúc thọ mỹ mãn. Ngoài ra, bữa cơm cuối năm của người China thường chẳng thể thiếu món cá, do trong khoảng “cá” đồng âm với trong khoảng “dư”, với ngụ ý “năm nào cũng dôi thừa”.
6. Singapore: Yu Sheng – gỏi cá cực thịnh
Người Singapore rất coi trọng việc vui đón Tết Nguyên đán cổ xưa. Diễn ra cùng thời gian với Tết của người vn, những ngày Tết ở Singapore thường diễn ra lễ hội mùa xuân với ba sự kiện nổi bật: lễ hội hoa đăng, lễ hội Singapore River Hongbao và lễ hội đường phường Chingay cùng phổ biến hoạt động khác.
Về mặt ẩm thực, khi nhắc đến món ăn mang ý nghĩa may mắn trong dịp đầu năm mới của Singapore thì chúng ta không thể nói tới món Yu Sheng – gỏi cá thịnh vượng. Người Singapore (đặc biệt là giới buôn bán và thương buôn) rất mến mộ ăn uống món ăn này trong mỗi dịp năm mới (khác lạ là ngày thứ 7 của bốn tuần Giêng), bởi đây là món ăn tượng trưng cho đạt được mục tiêu, an khang và thịnh trị.
Khi nhắc đến món ăn mang ý nghĩa hên trong dịp đầu năm mới của Singapore thì chúng ta không thể nói tới món Yu Sheng – gỏi cá phồn thịnh
Yu Sheng là một loại gỏi với cá hồi sống và nhiều loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua... Khi món ăn được dọn ra sẽ được bỏ thêm vài bao mở hàng ở bên cạnh, người ăn sẽ xới tung rất nhiều lên sao cho càng cao càng tốt, nhưng không được khiến rơi ra ngoài và hét “lohei” (vừa có tức thị trộn đều, vừa có tức thị phồn thịnh) rồi trộn xốt vào và ăn uống.
7. Mông Cổ hủ: Bánh bao nhân giết mổ chiên
Mông Cổ hủ mặn mòi với bánh bao nhân thịt chiên
Người Mông Cũ kĩ gọi Tết là Tsagaan Sar, có tức là “mặt trăng trắng”. Tết Mông Cổ hủ được tính theo lịch Tạng, nên mỗi năm khi gần Tết thường có rộng rãi tranh cãi nên lựa chọn ngày nào là thích hợp. Người Mông Cũ rích ăn Tết chẳng thể thiếu bánh buuz, giết thịt rán, làm thịt bò, bánh ngọt và trà sữa.
Khác biệt bánh buuz (giống như bánh bao) là món ăn quý dành để đãi khách. Bánh buuz không lớn, thường bác ái bằng làm thịt rán và ít rau cải, vỏ bằng bột mì không lên men. Khi ăn phải hút hết dầu rồi mới ăn uống hương vị thơm ngon của bánh.
Theo Nguyễn Thảo (t/h)
Có thể bạn quan tâm: cách chùi nồi bị khét
0 nhận xét:
Đăng nhận xét