Thưởng thức

Đối với những bạn nào đã có cơ hội tham quan đô thị Hạ Long xinh tươi và mày mò ẩm thực Hạ Long, ắt hẳn đã nghe nói tới món đặc sản rất dị tại đây – Bánh tài lồng ệp. Món bánh dân gian, chân chất như chính cư dân nơi đây đã gây tuyệt hảo không chỉ cái tên mà còn cả hương vị thú vị, chiếm giữ trọn trái tim không ít du khách có dịp nếm thử.

Bánh tài lồng ệp có thể gọi bằng đa dạng tên khác biệt như "tày nồng ệp", "tài nồng ệp", "bánh tổ", "bánh cấu" hay "xì lồng cấu", cũng có người gọi rất hấp dẫn là bánh tài lộc. Đây là một món ăn được xem như đặc sản của người Sán Dìu ở Quảng Ninh. Dân tộc Sán Dìu sinh sống chủ quản ở đô thị Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn... và rải rác một vài tỉnh miền núi phía Bắc. Bánh tài lồng ệp cũng như các món ăn khác của người Sán Dìu, chúng được yêu mến vì rất bình dân, dễ ăn và ngon miệng.

Bánh Tài Lồng Ệp khi đã để nguội có màu nâu bóng thú vị

Nhìn bề ngoài có vẻ dễ chơi nhưng cách thức khiến cho món bánh có cái tên lạ tai này lại khá cầu kỳ và phải qua phổ thông công đoạn. Trước đó người ta thường khiến bánh bằng bí quyết đong đếm 7 phần nếp 3 phần tẻ nữa, thay vào đó họ sử dụng bột nếp cùng trục đường phèn hoặc mật mía. Cứ một kg bột là dùng nửa kg đường, cạo mỏng tanh, con đường nấu chảy với một ít nước gừng giã dập rồi nhào bột với nước trục đường gừng vừa nấu.

Hình thức làm cho Bánh Tài Lồng Ệp khá cầu kỳ

Công đoạn nhào khá mất thời gian, người khiến cho bánh phải nhào đến khi thấy bột dẻo quánh không còn dính tay mới thôi. Sau đó dàn bánh lên lớp lá chuối, rắc lạc, vừng rang lên mặt bánh và thêm một lớp lá chuối khác, sau cùng là cho bánh vào hấp. Bánh hấp tốn trong khoảng 6 tiếng đến 8 tiếng với bánh mỏng dính, và khoảng 12 tiếng với bánh dày. Chỉ cần xiên thử đũa qua bột bánh để thử, nếu bột dính vào đũa là chưa chín. Khi thành phẩm đã được đem ra khỏi nồi hơi nước, trong làn khói là thoang thoảng mùi hương vừa thơm vừa ngọt của gừng và con đường phèn. Bánh tài lồng ệp có màu quà nâu, trên mặt là lớp vừng lạc được rắc đều đặn trông rất ngon mắt.

Bánh Tài Lồng Ệp được cắt thành miếng bé nhỏ đem chiên

Bánh tài lồng ệp hiện thời được bán rải rác ở phổ thông nơi ở Quảng Ninh, nhưng địa điểm phải kể đến các hàng quán dọc đoạn đường đi lên đền thờ È Quốc Nghiễn (hay đền Cửa Ông) đô thị Cẩm Phả. Trong đời sống người Quảng Ninh và khác biệt là Sán Dìu, món bánh thơm dẻo này không chỉ là một thức vàng ăn vặt, ăn chơi mà còn là thứ bánh để cúng những thời điểm lễ tết. Sau ngày lễ, ngán ngẩm với đủ các chuyên mục món ăn, người ta mới thèm miếng bánh tài lồng ệp mà hạ bánh trên bàn thờ xuống cắt ra thành miếng đem nướng hoặc rán. Khách đến nhà thăm hỏi, bánh tài lồng ệp còn vào vai trò như thức vàng vừa sang vừa nhã khi đưa đẩy được câu chuyện cùng với việc nhắm nháp cốc chè xanh.

Theo Vnexpress


Đọc thêm: cách chùi nồi bị khét
Chia sẻ với Google Plus

Về Tác Giả

Chuyên Cung Cấp đồ gia dụng nhà bếp, bộ nồi inox giá rẻ, bộ nồi inox cao cấp, bộ nồi inox 304, bộ xoong nồi inox, bộ nồi bếp từ, liên hệ hotline: 0914 81 5511(Ms. Trâm) - 0916 77 4334(Mr. Khương)
    Bình luận Blogger
    Bình luận Facebook

0 nhận xét:

Đăng nhận xét