Chị Ngọc Anh, sinh sống cùng chồng và 2 con ở thủ đô Bruxelles, Bỉ 11 năm nay. Chị khiến thầy giáo tại một trường mẫu giáo, còn chồng làm trong một tổ chức nhà nước. Ko phải quá lo âu tới tài chính, nhưng chị luôn chi tiêu cân đối, có lí, luôn nỗ lực nấu ăn cho gia đình bữa sáng và bữa tối. Chị khá bất ngờ khi nhân thức gia đình em gái ở vn rót vốn ăn sáng còn phổ biến hơn bản thân mình ở Bỉ, dù thu nhập không hề cao. Dưới đây là chia sẻ của chị:
Tôi định cư cùng chồng và 2 con ở Bỉ đã hơn 10 năm. Khoảng 2-3 năm tôi về thăm mái nhà, họ hàng, mỗi lần về khoảng 2 tuần. Quê tôi ở Bình Dương, nhưng thường ở nhà em gái tại Sài Gòn để tiện thể đưa các con đi chơi, dễ bắt xe ra phi trường, đi du lịch những thắng cảnh trong nước.
Năm nay tôi về với cậu con trai lớn, 9 tuổi, đầu 04 tuần 8 vừa mới đây. Trong thời gian ở nhà em gái, ngày nào em cũng rủ tôi ra quán ăn sáng, không phải có tôi về mới vậy, mà đó là lề thói của nhà em. Hôm thì ăn phở, hôm ăn bánh canh, hủ tiếu, mỳ Quảng, rẻ nhất là 30.000 đồng, còn nhàng nhàng là 40.000 đến 45.000 đồng/bát. Như vậy, 4 người nhà em, nguyên tiền ăn sáng đã hết trong khoảng 120 tới khoảng 180.000 đồng. Vì lâu lâu mới về nên tôi tranh trả tiền cho công chúng, thêm nhì mẹ con tôi nữa, mỗi lần tôi trả khoảng 280.000 đồng, chưa kể thêm tiền nước ngọt.
Nhị phi tần chồng em mỗi bốn tuần thu nhập được khoảng 12 triệu, riêng tiền ăn sáng đã choán khoảng 1/3 lương. Hỏi vài nhà họ hàng, ít hơn một tí, họ cũng bỏ ra đến 1/5 đến 1/6 cho khoản này. Tôi thấy như thế là quá phổ thông. Tôi có rỉ tai với em, hỏi tại sao em không nấu ăn ở nhà, như thế sẽ dè xẻn hơn. Nhưng em nói tự nấu phương pháp rách sẵn sàng đồ, rồi lại phải rửa xoong nồi, bát đĩa, tốn thời điểm mà ăn không ngon như ngoài hàng.
Tôi ra quán thấy hàng ăn sáng nào cũng đông, trong khoảng cháo, miến, tới bún, phở... Ăn hoàn thành rộng rãi người còn ngồi uống cà phê, hút thuốc, lại tốn thêm khoản nữa. Phổ quát đại trượng phu còn tụ tập thành hội hàng ngũ, ăn uống rồi thêm cả rượu, bia. Ngoài ra, ăn sáng ngoài hàng biến thành thói quen của phổ biến người.
Đa dạng người Việt có lề thói ăn sáng ngoài hàng. Ảnh: Tuệ Minh. |
Tôi thấy yếu tố này khác với bên Bỉ nhiều. Hầu hết các mái nhà Bỉ đều tự ăn ở nhà, hoặc khiến đồ chấm dứt mang đến chỗ làm cho để ăn, vừa tiết kiệm, vừa tinh khiết. Các cửa hàng ăn sáng như vn hầu như thường có.
Bữa lót dạ 4 người nhà tôi bên Bỉ tốn rất ít tiền. Chúng tôi thường ăn bánh mỳ với mứt. Một ổ bánh mỳ xắt lát hết khoảng 2 euro (khoảng 54.000 đồng), ăn được trong nhì ngày. Một hũ mứt cũng sẽ khoảng 2 euro, ăn được khoảng 4 ngày. Nhưng nhà tôi hay được bác mẹ chồng cho mứt tự làm trong khoảng dâu hái trong vườn nên hầu như không tốn. Chồng tôi ăn bánh mỳ xong, uống thêm 2 tách cà phê rồi đi khiến, ngày nào cũng vậy. Tôi cũng thường lót dạ bánh mỳ, phệt một ít mứt là hoàn thành.
Các con có thể ăn bánh mỳ hoặc ăn ngũ cốc với uống sữa... Ngũ cốc chưa tới một euro cho 500g, ăn được trong một tuần. Một lít sữa hết có 0,67 euro (18 nghìn) uống từ 2 ngày. Thi thoảng tôi làm bánh xèo Bỉ, tốn khoảng 4 euro tiền nguyên liệu và cả nhà ăn khoảng 3 ngày cho bữa sáng, hoặc trưa, tối. Nhà tôi rất ít khi tậu đồ ăn nhanh ở ngoài, đồng đội, đồng nghiệp tôi hầu như cũng vậy.
Tính phần nhiều các chi tiêu, mỗi 04 tuần tôi tốn khoảng 75-85 euro tiền ăn sáng cho cả nhà (khoảng hơn 2 triệu - 2,3 triệu/04 tuần). Ví như so với nhà em tôi ở vn, tiền ăn sáng mỗi 04 tuần tôi phải bỏ ra ít hơn gần người ấy, dù cùng với 4 người, 2 người lớn, 2 trẻ con.
Ở Việt Nam cũng sẽ có những người ăn sáng không tiêu tốn nhiều tiền tới vậy, họ cũng ở nhà nấu mỳ tôm, ăn cơm nguội, tự nấu bún ở nhà hay ăn bánh mỳ... Chi phí mỗi nhà dành là không giống nhau nên mọi sự so sánh đều khập khễnh. Nhưng với tôi, một gia đình Việt đã định cư ở Bỉ hơn một thập kỷ, tôi luôn muốn chuẩn bị bữa sáng cho chồng và các con ở nhà, không chỉ vì dè xẻn, mà còn chẳng hề lo âu các nhân tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi thấy ở đây quần chúng không có văn hóa ăn sáng ngoài hàng phổ biến như bên bản thân. Cùng nhau dậy, ngồi quây quần bên bàn ăn, rồi chúc nhau một ngày tốt lành, rét mướt hơn phổ biến.
Tháng 3/2017, dò la của tờ Bloomberg cho thấy người Việt chi cho bữa sáng tốn kém hàng đầu trái đất. Nếu tính tỷ lệ chi tiêu bữa sáng trên doanh thu ngày, các thị trấn tại vietnam (Thủ đô, TP HCM) nằm ở hàng ngũ cao nhất (4,4% trở lên). Chi tiết tại Hà Nội, tỷ lệ này là 12%. Con số tại Osaka (Nhật) chỉ là 1%. Hình như doanh thu nhàng nhàng của người Thủ đô chỉ bằng 1/8 doanh thu làng nhàng của người địa phương ở Osaka. |
Ngọc Anh
Có thể bạn quan tâm: cách làm sạch nồi inox
0 nhận xét:
Đăng nhận xét