Dù công việc bận bịu, chị Thủy vẫn tự tay nấu ăn cho cả nhà vì ham mê nấu bếp và muốn được để mắt người thân. |
Là giám đốc một tổ chức kinh doanh ngành xây đắp, song song chiếm hữu nhì nhà hàng đẳng cấp tại TP HCM, công việc dù rất bận bịu nhưng chị Đoàn Thu Thủy vẫn đứng bếp nấu ăn cho cả mái ấm vì chị mê mẩn ẩm thực và muốn được chăm bẵm người nhà. Thường một bữa ăn, dù có cả ba món, chị chỉ nấu hết 30 phút, nhờ canh đã có nước sử dụng sẵn, còn món mặn dù cừu, kho hay luộc đều với tốc độ cao. Một bữa, bánh kẹo không cần quá đa dạng nhưng các món ăn thay đổi theo các bữa nên cả tuần vẫn đảm bảo trái cây đa dạng và trọn vẹn các loại dưỡng chất.
Chị Thủy chia sẻ, muốn có một bữa cơm ngon canh ngọt mà không mất phổ biến thời điểm và dành dụm chi phí, chị vẫn thường làm theo bí quyết sau:
- Muốn nấu canh ngon, cuối tuần đi chợ, tậu một số ký xương gà (15.000 đồng/ký) hoặc xương heo, nấu cùng với hành tím hoặc hành tây đã nướng sơ thành một nồi nước sử dụng, nêm vào một ít muối, sau đó lượt lại cho trong, rồi chia ra thành từng phần cho vào hộp cất vào ngăn đông tủ lạnh. Mỗi khi nấu canh lấy 1 hộp, chỉ cần nấu chung với rau cùng ít tôm khô hoặc tôm tươi hay giết mổ băm là có nồi canh ngon không cần nêm bột ngọt.
- Khi tậu tôm về rang hay nướng hoặc khiến cho bất cứ món gì, lấy riêng 3, 4 con để dành trong ngăn đá tủ lạnh, khi cần băm ra nấu canh, sẽ dè xẻn được một khoản tài chính. Với giết thịt heo cũng vậy, làm món nào cũng nên bỏ riêng một ít, cắt mỏng rồi cất lại tích góp, khi kho cá cho tham gia kho cùng cũng ngon, bỗng dưng đi chợ được có thể khiến cho món kho quẹt đỡ bữa.
- Cơm nguội còn dư, rộng rãi thì để làm cơm rang ăn buổi sáng, ít thì trộn với chút bột năng rồi rán giòn tích góp, khi rang cơm cho vào cùng sẽ có những hạt cơm giòn ăn rất ngon.
- Để tiết kiệm củi lửa, muốn nấu cháo, nấu nhiều cháo trắng sau đó chia ra từng phần bé xíu cất tủ lạnh, khi cần ăn sáng hay nấu cho em bé dại, chỉ cần thêm ít nước dùng, cho giết bằm hay tôm và ít rau củ đã có chén cháo ngon.
- Tậu một con cá ngon, khúc giữa dùng khiến món rán hay kho, đầu và đuôi dùng để nấu canh chua, hay canh dứa, canh cà.
- Khi khiến một con gà, con vịt nấu món, dành dụm bộ đồ lòng nấu canh hay xào mướp, vậy là có thêm được một món ngon.
Hoàng Anh
Xem thêm: cách chùi nồi bị khét
0 nhận xét:
Đăng nhận xét