Chỉ với 4 món này cả nhà đã có bữa cơm cuối tuần tuyệt ngon

THÚ LINH KHÌA NƯỚC DỪA

Nguyên liệu:

- 1kg thú linh (thố linh, khấu linh, khấu đuôi)

- 500ml nước dừa xiêm

- 1 nhánh gừng lớn; 1 chén ăn cơm giấm gạo (hoặc 2 quả chanh); 1 chén ăn cơm muối hạt; 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương;  1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh trục đường quà (hoặc các con phố thốt nốt); 2 muỗng canh tỏi băm

- Gia vị: nước tương (xì dầu), hạt nêm, tiêu, bột ngọt, ớt tươi

- Rau ăn kèm: dưa leo, cà chua, dưa cải, dưa kiệu, rau răm

Bí quyết làm cho:

- Sơ chế nhạo thú linh: Thú linh cho vào thau cùng muối hạt và giấm, dùng tay chà xát cho bớt nhớt, rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó lộn bên trong ra ngoài, gỡ bỏ bớt những mỡ và chất bẩn bám nơi thành ruột (lúc này nên làm cho dưới vòi nước chảy để chất dơ dáy và mỡ không bám dính lại). Rồi để thú linh tham gia thau lại.

Cũng cho muối, giấm chà xát cho sạch, rửa lại với nước, sau đó lộn lại ra mặt ngoài của thú linh.

Lúc này thú linh đã hết hôi khoảng 70%, sau đó cho gừng cắt lát vào nồi nước bắc lên bếp nấu sôi, nước sôi mạnh cho thú linh vào luộc khoảng 3 phút, tắt bếp, để im trong nồi 2 phút nữa. Rồi vớt thú linh ra rửa lại với nước, để ráo.

Thú linh đã trắng & thơm gừng, không còn hôi.

- Ướp gia vị: Cho thú linh tham gia thố cùng với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh các con phố vàng, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương. Phần đông trộn đều, ướp 30 phút.

- Cách khìa: Bắc chảo sâu lòng lên bếp (hoặc nồi) cho dầu ăn tham gia, dầu hot cho thú thú linh đã ướp vào xào sơ cho săn lại, rồi đổ nước dừa xiêm vào xâm xấp mặt.

Để lửa riu riu, khìa cho thú linh thấm dần dần nước dừa, gia vị (lúc khìa nên trở đều thú linh, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị). Chảo khìa mở đầu cạn dần nước, dậy mùi thơm. Nước còn lệt sệt thì tắt bếp, đừng để nước cạn hết (nước xốt này chấm bánh mì rất ngon).

Có thể sử dụng thêm lưỡi heo, dạ dày heo, phèo non khìa thông thường với thú linh rất ngon.

Thú linh khìa nước dừa chín có màu nâu tiến thưởng nhóng nhánh, mượt mà nhưng vẫn giữ được độ dai, giòn, nước dừa và gia vị quyện tham gia nhau sền sệt, cho mùi thơm ngọt rất đặc biệt. Thú linh ngon nhất khi sử dụng kèm với dưa chua, tỏi ngâm, rau răm, rau sống, đầu hành. Thêm chén nước tương dầm ớt hiểm nữa càng làm món này thu hút lạ lùng.

CÁ BỐNG CHIÊN CAY

Chất liệu:

- Cá bống: 300g

- Sả: 2 củ

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: 1 quả

- Bột năng, hạt tiêu, bột vấn đề, ớt bột, dầu ăn

- Gia vị: bột canh, bột ngọt.

Phương pháp làm cho:

Cá bống lấy ruột và rửa tinh khiết với chút muối hạt rồi để thật ráo. Bạn có thể sử dụng giấy hoặc khăn để thấm khô.

Cho cá bống vào bát thêm 3 thìa bột năng, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột nêm rồi xóc đều lên để lớp bột năng bao đều quanh co từng con cá. Để khoảng 15 phút trước khi cừu.

Tỏi, sả bóc vỏ băm gầy cùng ớt.

Đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đợi hot già thì cho thêm 1 thìa bột nhân tố để khi rán cá sẽ có màu đẹp (nếu như không thích bạn có thể bỏ qua). Lần lượt chiên cá tiến thưởng giòn đều các mặt. Vớt cá ra đĩa có lót giấy dậm dầu.

Vẫn chảo đó thêm chút dầu rồi phi thơm tỏi băm cùng sả, ớt băm. Cừu sao cho hỗn thích hợp thơm là được. Cho cá bống vào rồi xóc đều lên, thêm chút đỉnh bột nêm và bột ngọt, ớt bột rồi xóc lại lần nữa để cá ngấm vị. Tắt bếp xếp cá lên đĩa và thưởng thức khi cá vẫn còn hot.

Khi thưởng thức cá bống rán cay bạn sẽ cảm thu được độ giòn giòn của cá xen kẽ với vị cay cay của sả ớt.

CANH ĐUÔI HEO HẦM RAU CỦ

Chất liệu:

- 300gr đuôi heo

- 1/2 củ cà rốt; 1 miếng bí đỏ; 1 đoạn củ sen; 1 củ khoai tây; ½ cái súp lơ

- Hành, tỏi khô; 2 nhánh hành lá

- Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, tiêu.

Cách khiến:

Cà rốt, củ sen, khoai tây, bí đỏ gọt vỏ rửa sạch sẽ, củ sen cắt miếng mỏng dính. Ngâm củ sen với chút nước chanh để củ sen không bị thâm, cà rốt, bí đỏ cắt tỉa hình cho đẹp, khoai tây cắt miếng vừa ăn, hoa lơ thái miếng cỡ vừa, hành, rau thơm rửa sạch thái nhỏ xíu.

Đuôi heo rửa sạch sẽ bằng muối hạt, chặt miếng vừa ăn.

Phi thơm hành, tỏi băm với chút dầu ăn cho đuôi heo tham gia xào sơ sau đó cho tham gia nồi áp suất, nhạo báng thêm 1 bát tô nước rồi đậy vung hầm mềm.

Hầm đuôi heo khoảng 15-20 phút sau đó thành lập nắp vung thêm ½ bát nước như vậy nước xương sẽ trong.

Cho phần nước xương heo ra nồi nhỏ dại, nêm 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm sao cho vừa miệng. Sau đó cho tuần tự các loại rau củ vào đun, tùy theo từng loại nào nào lâu chín cho vào trước đun đến khi các loại rau củ chín là được.

Tắt bếp cho ít hành mùi thái bé, nêm nếm thêm gia vị nếu như muốn. Cho đuôi heo hầm rau củ ra bát rồi ăn nóng cùng cơm.

GỎI MỰC KHÔ XOÀI XANH

Chất liệu:

- 1 trái xoài xanh

- 1 con mực khô

- 50g đậu phộng, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, rau răm, 1 nhánh gừng và 1 trái chanh (tùy thuộc vào độ chua của xoài)

- Các gia vị: nước mắm, các con phố, rượu, dầu ăn

Cách thức khiến cho:

Mực khô rửa sạch sẽ, lau khô, nướng sơ trên bếp. Gói mực vào tờ giấy, dùng chày đập dập cho mực mềm, sau đó xé sợi dây mảnh.

Gừng rửa tinh khiết, đập dập, băm ốm. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập. Tỏi bóc vỏ, rửa tinh khiết, đập dập, bằm bé. Rau răm nhặt bỏ gốc, lá úa vàng, rửa sạch, để ráo nước. Ớt rửa tinh khiết, bằm bé bỏng.

Mực sau khi xé sợi nhỏ, ướp với 1 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, gừng ở trên và ½ thìa tuyến phố để khoảng 15-20 phút cho mực thấm gia vị.

Xoài gọt vỏ, thái miếng mỏng dính sau đó thái sợi dây mảnh.

Bắc nồi lên bếp, khi dầu nóng già cho chỗ tỏi bằm ở trên tham gia phi thơm. Tỏi quà đều, nhanh tay vớt riêng ra đĩa. Sau đó cho mực đã ướp gia vị ở trên tham gia cừu vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thải trừ bớt dầu.

Pha nước chấm trộn gỏi từ nước mắm, đường, ớt có thể thêm một ít nước cốt chanh tùy thuộc tham gia độ chua của xoài. Ví như trái xoài đã chua thì không cần thêm chanh và tăng tỷ lệ được lên. Cho xoài vào tô, dưới nước mắm đã pha ở trên tham gia, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho xoài ngấm gia vị.

Sau khi xoài ngấm đều gia vị, cho mực khô, đậu phộng, rau răm xắt bé xíu trộn đều, cho ra đĩa và rắc tỏi phi lên trên là được.

Giới thiệu gỏi xoài xanh mực khô ra đĩa và thưởng thức.

Theo Minh Hằng (Tổng thích hợp) (Khám phá)

Xem tại: cách làm sạch nồi nhôm bị đen
Chia sẻ với Google Plus

Về Tác Giả

Chuyên Cung Cấp đồ gia dụng nhà bếp, bộ nồi inox giá rẻ, bộ nồi inox cao cấp, bộ nồi inox 304, bộ xoong nồi inox, bộ nồi bếp từ, liên hệ hotline: 0914 81 5511(Ms. Trâm) - 0916 77 4334(Mr. Khương)
    Bình luận Blogger
    Bình luận Facebook

0 nhận xét:

Đăng nhận xét