“Đi săn” món ăn phương Nam nơi đất Bắc ký sự

Giữa đất trời Thủ đô, những món ăn của nhà hàng Phương Nam hệt như một vệt nắng xứ Nam đặc sắc, sưởi ấm lòng người giữa những cơn gió hanh khô lúc chuyển mùa…


Thủ đô trở lạnh, khiến mình bỗng cồn cào thèm một tẹo nắng phương Nam. Chẳng thể bay tham gia Nam tránh rét, cảm hứng nổi lên, mình kéo đứa bạn lượn lờ phường thị trấn Hà Nội suốt một buổi trưa để “săn” món ăn miền Nam, và cuối cùng, cả nhị “hạ cánh” tại Nhà hàng Phương Nam – 155 Bùi Thị Xuân.

1. “Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng

Về sông ăn cá, về đồng ăn… tôm!”

Nhìn menu toàn món ăn miền Nam như kho quẹt, nướng muối ớt, cơm vắt,… của nhà hàng Phương Nam, nhị đứa tần ngần mãi, sau cùng quyết định chọn lựa nhì “đệ nhất danh bài” của quán là Bánh tráng Trảng Bàng và Lẩu cá kèo lá giang, cộng thêm một suất Bánh xèo nhân tôm. Có tôm có cá, có nóng có lạnh, phong vị cũng coi là đầy đủ!

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng món ăn miền nam ảnh 1

Ba suất này của nhà hàng Phương Nam đủ để 3 người ăn no lặc lè, vậy mà 2 đứa “diệt gọn” vì… ngon quá!

Bánh tráng Trảng Bàng thì nổi tiếng lắm rồi. Cái rực rỡ của món này là tất cả rau, trong khoảng những loại rau rừng, rau dại như: xà lách, quế vị, dấp cá, lá cóc, rau nhái, đọt vừng,… đến các loại dưa ghém ăn cùng như cà rốt, chuối xanh, khế chua, dưa chuột,… mỗi loài góp một vị, có chua có ngọt, có thanh dịu, có hăng hăng, ăn kèm làm thịt chân giò luộc, chấm mắm quẹt là hết sảy! Nhờ tới nhà hàng Phương Nam, cũng từ món này mà bản thân mới biết hoá ra miền Nam có rộng rãi loại rau hay và lạ tương tự, tên nghe là yêu, vị ăn là thương!

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng món ăn miền nam ảnh 2

Bánh tráng Trảng Bàng của nhà hàng Phương Nam: Nguyên liệu dễ chơi, hương vị siêu đặc biệt

Bản thân mình chưa từng ăn qua Bánh tráng Trảng Bàng thuần vị Tây Ninh, thấy ở nhà hàng Phương Nam, lớp bánh tráng dù hơi dai nhưng vị rau thì rất tuyệt – cái chất phương Nam nó rất rõ ràng, không lẫn đi đâu được!

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng món ăn miền nam ảnh 3

Lá bánh tráng dai dai, cam đoan nổi tiếng của vùng Tây Ninh nắng gió vòng vo năm

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng món ăn miền nam ảnh 4

Bánh tráng phải chấm cùng mắm nêm, được khiến trong khoảng cá lên men pha với dấm, tỏi, ớt,… mới đúng “điệu”

Bánh xèo nhân tôm ở nhà hàng Phương Nam, theo kiếm được xét của con bạn bản thân – một đứa chuyên mon men hàng trên quán dưới suốt ngày – thì khá là “hoành tráng”. Một suất bánh gọi ra được cả một đĩa lớn, đầy đặn, giết thịt tôm hồng hồng, giá đỗ trắng bóc, rau cuốn cũng xanh mơn mởn.

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng món ăn miền nam ảnh 5

Khẩu phần đầy đặn…

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng món ăn miền nam ảnh 6

…rau xanh, giá trắng, tôm hồng!

2. “Không gì bằng cá nấu canh

Bỏ bông so đũa mới rành dân quê”

Nếu được đánh giá, bản thân mình sẽ không ngần ngại mà cho Lẩu cá kèo lá giang của nhà hàng Phương Nam một điểm 10 tròn trịa.

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng món ăn miền nam ảnh 7

Bản thân đếm rồi, một suất lẩu bé nhỏ của nhà hàng Phương Nam có 8 “em” cá như thế này nha!

Ăn cá kèo là phải thả cá tham gia nồi khi cá còn sống, quẫy nước tung tóe, vì vậy nên giết mổ cá cũng ngọt, thơm, mềm lạ lùng, thêm vị lá giang chua chua, cả nồi nước sử dụng dậy lên một mùi hương thanh mát, bình đạm.

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng món ăn miền nam ảnh 8

Cá thả tham gia nồi vẫn còn sống, quẫy nước lộp độp

Không biết người miền Nam hay ăn lẩu cá kèo với rau gì, ở nhà hàng Phương Nam, bản thân thấy bê lên ăn kèm với lẩu cá kèo là mẹt rau đậm chất miệt vườn Nam Bộ: ngoài rau muống còn có cả rau chuối thái rối, từng sợi tím hồng đều tăm tắp, bông so đũa trắng ngần, ngó súng tia tía, bầy nhầy vàng tươi… Ngồi bên nồi lẩu Nam Bộ thơm dịu, bốc hơi nghi xỉu, chính mình hầu hết đã bỏ quên đây là Thủ đô, và ngoài kia đang lạnh đến 6, 7 độ!

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng món ăn miền nam ảnh 9

Rau miệt vườn Nam Bộ, dễ chơi nhưng ăn rất lạ miệng

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng món ăn miền nam ảnh 10

Nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi!

Hỏi ra mới nhân thức, rau này ngoài Bắc bản thân vốn không dễ dàng kiếm, vì gần như có thì cũng phải là từ Nam chuyển ra. Nhà hàng Phương Nam cũng cố gắng tự trồng, vừa bảo đảm rau xanh, sạch, vừa dễ ợt và tươi hơn.

Đến cuối bữa, đại chúng đừng vội đứng dậy, vì nhà hàng Phương Nam sẽ mời mỗi khách khứa một chén chè hot nho nhỏ bé, với hạt sen, lạc ninh, khoai lang, nấm mèo, cà rốt, sắn tàu,… ăn vừa ngọt ngào vừa ấm bụng nữa đấy.

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng món ăn miền nam ảnh 11

Bỗng nhớ câu ca dao: “Thương người nấu cháo le le/Nấu canh bông bí, nấu chè hạt sen”

3. Đến nhà hàng Phương Nam mới thấy cái hồn chất phác của người xứ Nam…

Người phương Nam hào phóng, ít câu nệ tiểu tiết nên ở cả ba tầng lầu, nhà hàng Phương Nam đều lựa chọn đẳng cấp đơn giản, khoáng đạt và quý phái với tường vôi trắng, cửa kính, bàn ghế gỗ,…

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng không gian ảnh 1

Nhà hàng Phương Nam với môi trường phóng khoáng, đơn giản nhưng sang trọng, sạch sẽ

Bản thân thích nhất là hệ thống đèn mang đẳng cấp dân gian và các bức ảnh phong cảnh Nam Bộ được treo khắp các bức tường, nhìn yên ấm và tràn đầy cảm giác thân mật hơn biết bao nhiêu!

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng không gian ảnh 2

Dàn đèn rất dị, tạo cảm giác rét mướt

Chén đũa cũng là loại bát, đĩa sành, màu sắc trang nhã, hoa văn truyền thống, cái nào cái nấy ốm nhỏ tuổi xinh xinh. Anh chị em viên chức của nhà hàng Phương Nam đều mặc đồng phục bà ba màu tiến thưởng đất, nhìn qua thấy toàn nam đàn bà tú, lại niềm nở hay nói, hay cười; bạn phục vụ ở bàn mình nói giọng Nam, nghe đáng yêu lạ!

Nhà hàng Phương Nam 155 bùi thị xuân 69 chùa láng không gian ảnh 3

Viên chức của nhà hàng Phương Nam đều mặc đồng phục áo bà ba, thân thiện, lễ phép

Có lẽ vì trong khoảng không khí đến món ăn, nhà hàng Phương Nam luôn đậm chất Nam Bộ như thế, bản thân mình nhận thấy đầy đủ người con xa xứ đã đưa mái ấm, anh em đến đây để sắm lại chút hương vị quê nhà giữa nơi đất khách. Không chỉ thế, cả những người con xứ Bắc yêu nền ẩm thực miền Nam như bản thân mình cũng đều mang tâm trạng: “một lần ăn uống ấp ôm lòng say đắm” khi tới nơi này.

Kinh nghiệm “bỏ túi” cho các bạn tới ăn tại nhà hàng Phương Nam:

1. Nhà hàng Phương Nam có 2 vị trí tại Hà Nội: Phương Nam 155 Bùi Thị Xuân và Phương Nam Số 2, ngõ 69 Chùa Láng

2. Nhất thiết phải thử: Lẩu cá kèo lá giang; Bánh tráng Trảng Bàng nơi đây cũng nổi tiếng lắm, và, nhớ bỏ ra bụng để cuối bữa ăn chè (được mời không tính phí)

3. Canh cá, lẩu cá, muốn đúng phong vị phương Nam thì chẳng thể quên rau đắng. Có điều, với khách hàng nào không quen ăn vị đắng thì nên để ý thử trước xem có ăn được không để nhắc nhân viên đổi giúp nhé!

4. 12h00 – 13h30 là thời gian quán đông khách nhất, nếu thích im tĩnh thưởng thức ẩm thực, bạn nên tới lúc 11h hơn một chút (như bản thân mình)

5. Đừng quên vào website PASGO hoặc gọi đến số laptop 0471 066 066 để đặt bàn tại nhà hàng Phương Nam và hưởng ưu đãi:

   + Lẩu cháo chim (cho 4 – 6 người) giảm 30%, trong khoảng 320k còn 225k

   + Sắm 5 tặng 1 suất buffet với đa số các gói buffet 159k, 199k, 229k của Phương Nam

Chúc mọi người có một buổi khám phá ẩm thực miền Nam vui tươi!

Reviewer: Grace.


Xem thêm: cách làm sạch nồi inox
Chia sẻ với Google Plus

Về Tác Giả

Chuyên Cung Cấp đồ gia dụng nhà bếp, bộ nồi inox giá rẻ, bộ nồi inox cao cấp, bộ nồi inox 304, bộ xoong nồi inox, bộ nồi bếp từ, liên hệ hotline: 0914 81 5511(Ms. Trâm) - 0916 77 4334(Mr. Khương)
    Bình luận Blogger
    Bình luận Facebook

0 nhận xét:

Đăng nhận xét