Luộc rau tưởng chừng mực là công tác dễ như ăn kẹo nhưng chẳng hề bà nội trợ nào cũng biết cách thức luộc rau vừa ngon mắt, vừa giữ được chất dinh dưỡng, loại được chất độc hại. Tìm hiểu bài viết sau của Điện máy XANH để tránh được những sai trái khi luộc rau nhé!
1Chỉ rửa rau 3 nước
Toàn bộ người vẫn giữ thói quen chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ là như thế là tinh khiết. Thực ra,phương pháp rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn chỉ có đất và tạp chất bẩn, còn giả dụ có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi.
Và nếu không làm cho sạch được tối đa những hóa chất độc hại vẫn còn lại trên rau, bạn có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc thực phẩm.
chậm tiến độ là còn chưa kể, trong rau có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng. Để đào thải các loại kí sinh này, bạn cần phải rửa rau dưới vòi nước và rửa kĩ từng cọng một.
Biện pháp cho bạn: Phương pháp an toàn và tích cực nhất bây giờ là bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước lớn trước khi rửa. Ví như ngâm bằng nước vo gạo thì càng tốt vì nước vo gạo sẽ giúp bạn đánh bật một phần hóa chất trên bề mặt rau hoặc ngâm rau với một chút muối để diệt trứng vi sinh vật bám trên rau.
2Luộc rau quá kỹ
Rau khi luộc to lửa sẽ chín rất với tốc độ cao, thậm chí với một số loại rau như rau muống, rau lang, chỉ cần sôi trào một phút là bạn có thể vớt rau ra. Những món rau như bông cải xanh tốt nhất là nên hấp, ăn tái. Dĩ nhiên, phổ quát bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu. Vì vậy, làm cho rau không những nát mà còn mất hết vitamin và bạn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng đúng ra sẽ chiếm được từ rau.
Biện pháp cho bạn: Hãy luộc rau đúng cách thức, tùy thời gian của từng loại rau. chả hạn rau muống sôi nhanh, rau cải có thể lâu hơn một tí. Nhưng hãy nếm thử khi rau đến độ chín vừa, đừng để rau sôi quá lâu bạn nhé!
3Luộc rau xong xuôi không ăn ngay
Khi mới vừa luộc kết thúc, rau sẽ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất nên bạn nên ăn hết ngay. Phổ quát người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm cho mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất trong khoảng 35 - 47%.
Còn giả dụ bạn chế biến sẵn, sau đó mới hâm lại thì vitamin mất đi đến 90%. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, trị giá dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa. Trong trường thích hợp không ăn hết thì bạn nên bỏ đi, không nên cho tham gia tủ lạnh vì đây là bí quyết lưu trữ cực kì nguy hại.
Khi lưu trữ rau tham gia tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ trở thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn và gia đình.
Giái pháp cho bạn: Bạn nên ăn rau luôn ngay sau khi đóng gói, hạn chế để nguội hoặc lưu trữ sẽ sinh chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nên ăn rau khi vừa luộc ngừng
4Luộc rau bé bỏng lửa
Rau xanh cung cấp cho thân thể con người số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng vật. Đương nhiên, trật tự đóng hộp rau không đúng bí quyết rất dễ làm cho rau bị mất hết chất dinh dưỡng.
Nếu như bạn luộc rau ở nhiệt độ thấp , nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn khiến cho tiêu tán vitamin C và B1 trong giai đoạn luộc. Thậm chí khi ăn một miếng rau luộc nhàu nát, không ngọt bạn cũng sẽ thấy nhạt miệng, mất ngon hơn.
Biện pháp cho bạn: Khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho tới khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau tham gia, đậy nắp độc đáo. Theo phổ thông nghiên cứu, chút muối giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, thành lập nắp sẽ hao mất 32%. Đảo một lần với tốc độ cao rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.
Bạn thấy không luộc rau tưởng chừng như dễ chơi nhưng chẳng hề ai cũng có thể luộc rau đúng cách thức và giữ được chất dinh dưỡng trong rau. Giả dụ có bất kỳ thắc mắc nào hãy chia sớt cùng Điện máy XANH nhé!
Tiệm Điện máy XANH
Xem thêm: cách xử lý nồi bị cháy đen
0 nhận xét:
Đăng nhận xét