Gỏi cá đãi khách quý của người Thái ở Điện Biên

Gỏi cá là món ăn trong những thời điểm khác lạ, thời khắc đoàn tụ mái nhà, hoặc đón khách quý... của mỗi mái nhà người Thái tỉnh giấc Điện Biên.

Người địa phương Tây Bắc vẫn luôn truyền khẩu câu nói “Người Xá ăn theo lửa, người Thái ăn theo nước”, để chỉ phong tục sinh hoạt của các dân tộc. Người Thái thường sống bám theo sông nước, biết trồng lúa, đào ao thả cá, tấn công bắt tôm cá, nên những món ăn, ẩm thực nhiều chủng loại và có nét riêng. 

Mỗi dịp Tết, khi mái ấm sum vầy hay nhà có khách quý, người Thái lại tiếp đãi bằng món gỏi cá (cá sống làm cho nộm với hoa chuối rừng, tiếng Thái gọi là Cỏi Tà). Cá thường bắt ở suối hoặc ao nhà. Những con cá lớn hơn 1 kg sẽ được lựa chọn để khiến món này. 

Để làm món gỏi, nguyên liệu phải chuẩn bị rất cầu kỳ và mất thời điểm. Rộng rãi loại rau thơm và gia vị được sẵn sàng sẵn. 

Cá chép, cá trắm, cá trôi loại to tấn công vảy lọc bỏ xương, lấy phần giết thịt và thấm hết nước cá, dùng dao thái lát bé dại, mỏng. Mục đích để khử mùi tanh, giúp cá nhanh ngấm gia vị. 

Hoa chuối rừng là loại hoa chuối có phổ quát hạt, vị chát và không đắng. Mang về thái nhỏ xíu và ướp muối khử nhựa rồi ngâm hơn 2 tiếng. Hoa chuối giúp trung hòa để giảm thiểu đau bụng với người không quen ăn đồ sống. 

Người Thái vẫn gọi vui món ăn này là món ăn "Đoàn viên" bởi đông người cùng chế biến, cùng thưởng thức mang đến cảm giác sum họp, yên ấm của mái nhà. 

Sau khi cho toàn vẹn gia vị, cá được bóp với nước măng chua. Nước chua sẽ làm thịt cá chín. Yêu cầu của hỗn thích hợp ăn kèm này là có độ chua đầy đủ nhưng phải cay, nồng và có mùi thơm đặc biệt, không tanh. 

Với toàn diện nguyên liệu, người ăn cảm thu được mùi vị không giống nhau: giòn của hoa chuối, thơm của các loại rau, ngọt của thịt cá, chua của nước măng, cay của tỏi, ớt, tê nồng của hạt mắc khén.

 

Trong mâm cỗ của người Thái luôn có đủ các món nộm, nướng, gỏi, luộc và hấp. Người Thái ở Tây Bắc nói thông thường và người Thái ở Điện Biên nói riêng luôn có cách sử dụng gia vị trong ẩm thực rất đặc thù, cầu kỳ. Gia vị để ướp chủ yếu là tiêu rừng hay còn gọi là “bận rộn khén”, ớt, tỏi, gừng, muối… nhưng cách thức họ tạo ra món ăn, quy trình gia giảm các loại thì không phải khách hàng nào cũng nhân thức. 

Ông Lò Văn Chóc (Thanh Nưa, Điện Biên) cho biết:" Cá có thể làm được rộng rãi món như Pa pỉnh tộp, cá hấp, cá hun khói, nhưng món gỏi cá thì không hề bạn nào cũng được thử. Món ăn khiến cho mất thời gian, đặc biệt là khâu chuẩn bị gia vị nên phải là khách quý mới được thiết đãi".


Đọc thêm: cách cọ nhọ nồi
Chia sẻ với Google Plus

Về Tác Giả

Chuyên Cung Cấp đồ gia dụng nhà bếp, bộ nồi inox giá rẻ, bộ nồi inox cao cấp, bộ nồi inox 304, bộ xoong nồi inox, bộ nồi bếp từ, liên hệ hotline: 0914 81 5511(Ms. Trâm) - 0916 77 4334(Mr. Khương)
    Bình luận Blogger
    Bình luận Facebook

0 nhận xét:

Đăng nhận xét