Loại rau trường thọ trái đất truy lùng nhưng mọc đầy ở vn, ai cũng nên ăn một lần

Rau sam là một loại rau mọc dại có đa số tại khắp các thành phố trong khoảng Bắc tới Nam. Loại rau này mọc thành bụi, sống ven ao hồ, bờ đất hoặc các dốc đá. Phần đông người Việt hẳn đã từng nhìn thấy loại rau này nhưng lại không mặn mòi với việc đóng chai chúng thành các món ăn. Yếu tố này cũng đồng nghĩa với việc bỏ lỡ một trong những loại siêu thực phẩm vừa ngon lại vô cùng bổ dưỡng.

 loai rau truong tho the gioi san lung nhung moc day o viet nam, ai cung nen an mot lan - 1

Đĩa rau sam luộc chấm mắm tỏi ớt bình dân trước kia đôi khi hiện ra trong các mâm cơm Việt.

 loai rau truong tho the gioi san lung nhung moc day o viet nam, ai cung nen an mot lan - 2

Đa dạng người chẳng mặn mòi với loại rau dại này mà không nhân thức rằng đây là siêu thực phẩm.

Viện Đại học Wollongong (Úc) và Trọng tâm Di truyền - Dinh dưỡng - Sức khỏe Washington (Hoa Kỳ) đã công bố, rau sam là một trong những loại thực vật riêng lẻ bảo tồn được sinh khí của con người theo thời điểm do chứa những thành phần oxy hóa cực mạnh, có thể tăng mạnh tối đa sức đề kháng, khác biệt khi thân thể bị bệnh tật tấn công.

Còn theo y khoa Trung Quốc, rau sam lại được đặt cho những mỹ danh là “rau trường sinh” hay “rau ngũ hành” vì có hám lượng protein, chết béo, chất xơ thô, kali, magie, sắt, mangan, đồng, canxi…dồi dào. Thậm chí lượng axxit béo  omega-3 trong rau sam còn cao hơn dầu cá.

 loai rau truong tho the gioi san lung nhung moc day o viet nam, ai cung nen an mot lan - 3

 Theo y khoa TQuốc, rau sam được đặt cho những mỹ danh là “rau trường thọ” hay “rau ngũ hành”.

Giả dụ bạn đang có ý định ăn thử loại rau trường thọ này, đừng quên xem thêm những món ngon từ rau sam dưới đây:

Rau sam xào tỏi tôm

 loai rau truong tho the gioi san lung nhung moc day o viet nam, ai cung nen an mot lan - 4

Đun sôi nước, cho rau tham gia luộc gần chín, vớt ra tráng qua nước lạnh (sẽ giúp rau giữ màu xanh, khử bớt vị đắng). Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, cho tôm tham gia đảo qua rồi trút ra đĩa. Tiếp diễn cho rau đã ráo nước tham gia xào một vài phút. Nêm gia vị, rắc một ít tiêu, cho tôm vào lại chảo, đảo đều. Món này ăn ngon không kém món rau muống xào tỏi.

Canh rau sam làm thịt bằm

 loai rau truong tho the gioi san lung nhung moc day o viet nam, ai cung nen an mot lan - 5

Rau sam nhặt rửa sạch, để ráo. Phi thơm chút hành khô băm nhỏ tuổi, cho giết thịt băm vào xào săn với chút mắm cho thơm. Sau đó đổ nước tham gia đun sôi rồi thả rau sam vào. Nấu cho rau sam chín tới, nêm chút hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Canh rau sam nấu cá rô đồng

 loai rau truong tho the gioi san lung nhung moc day o viet nam, ai cung nen an mot lan - 6

Chọn lựa một vài con cá rô to, mập giết thịt sẽ mềm và thơm. Khiến cho sạch sẽ cá, ướp thấm gia vị rồi cho tham gia nồi nước đang sôi. Đợi tới khi cá chín thì cho tiếp rau vào. Khi dọn cơm, rắc hành hương xắt bé và tiêu xay nhuyễn lên canh, vớt cá ra đĩa để ăn riêng, chấm với nước mắm ớt tỏi. Vị thanh thanh, ngòn ngọt, chua chua của từng cọng sam cùng mùi thơm hăng hắc của tiêu rừng khiến cho con người ta dường như quên hẳn cái oi nồng của đất trời.

Rau sam luộc chấm mắm tỏi ớt

 loai rau truong tho the gioi san lung nhung moc day o viet nam, ai cung nen an mot lan - 7

Rau đem về nhặt lấy phần ngọn, rửa nhẹ tay tránh khỏi dập lá, để ráo nước cho vào nồi nước đang sôi, trong một vài phút là vớt ra. Rau sam luộc ngoài việc chấm mắm cái thì chấm nước cá đồng (cá rô, cá diếc...) kho gừng nghệ cũng rất mặn mòi. Giết béo bùi, thơm ngậy, hòa lẫn vị xanh non của rau, ăn một lần là nhớ mãi.

Theo Hạ Mây/ Ảnh: internet (Khám Phá)

Có thể bạn quan tâm: cách chùi nồi bị khét
Chia sẻ với Google Plus

Về Tác Giả

Chuyên Cung Cấp đồ gia dụng nhà bếp, bộ nồi inox giá rẻ, bộ nồi inox cao cấp, bộ nồi inox 304, bộ xoong nồi inox, bộ nồi bếp từ, liên hệ hotline: 0914 81 5511(Ms. Trâm) - 0916 77 4334(Mr. Khương)
    Bình luận Blogger
    Bình luận Facebook

0 nhận xét:

Đăng nhận xét