Dưới đây là những kinh nghiệm chọn thức ăn ngon được nhà vườn nhiều năm kinh nghiệm san sớt.
Cam
Cam China ngoài bề mặt thường có độ bóng rất cao và dính, có màu tiến thưởng sẫm, loang lổ, không đều có thể do dùng các hoá chất kích thích tạo màu. Ngoài ra đó một quả cam Úc có màu tiến thưởng đều trong khoảng đầu đến chân quả cam.
Khi bổ ra ăn, cam Úc có vị ngon, thơm, nhưng cam Úc thường bị khô ở đầu quả, ít nước hơn, lòng quả cam có màu tiến thưởng sẫm tương đương màu vỏ. Còn cam TQuốc khi bổ ra lòng có màu vàng nhạt, so với cam Úc có màu vàng nhạt hơn phần lớn.
Nước được vắt từ một quả cam Úc được ít hơn đa số so với nước vắt trong khoảng một quả cam TQuốc, thường chỉ bằng nửa kia so với cam China. Nước vắt từ cam Úc cũng có màu vàng đậm hơn, mùi nước thơm vừa phải, vị ngọt, còn nước vắt trong khoảng cam Trung Quốc tiến thưởng nhạt, mùi hăng hắc.
Dưa hấu
– Phía dưới phần chóp của quả dưa, càng nhỏ thì càng tốt, ngược lại, phần cuốn bên trên càng lớn càng tốt, vỏ càng dày càng dở.
– Chọn quả có vỏ màu xanh lá cây, không nên lựa chọn quả màu trắng sương.
– Dưa hấu có các trục đường vành càng gọn ghẽ, càng là dưa ngon.
– Đầu dưa hấu, còn gọi là đầu cuống sống, ví như như một các con phố thẳng thì không nên chọn, nhưng nếu đầu cuống cuốn lại, thì quả dưa đó rất ngọt.
Thanh long
– Càng nặng thì càng tốt, thanh long càng nặng, chất nước càng rộng rãi, nhân bên trong càng đầy, do đó khi lựa chọn tậu thanh long nên cầm lên tay để ước mức độ trọng lượng của nó, trọng lượng càng nặng quả thanh long càng ngọt.
– Càng đỏ thì càng tốt, phần màu đỏ bên ngoài vỏ càng đỏ thì càng tốt thêm nữa phần tua màu xanh bên ngoài vỏ phải xanh biếc, nếu đã dần bị úa vàng, đồng nghĩa với việc quả thanh long không còn tươi.
– Càng mập càng tốt, đừng chọn lựa quả mảnh khảnh, những quả mập chắc tay thường là những quả càng chín, vị ngọt thanh không có cảm giác bị chín sống .
Măng cụt
Cách thức lựa chọn măng cụt: Đầu mút có bao lăm nhành thì bên trong có bấy nhiêu múi… thường thì có 7 hoặc 8 nhành là quả đầy, phải lựa chọn quả có màu sắc tươi, không bị khô, theo bí quyết này, quả được chọn ra đích thực sẽ rất ngon, nước cũng đa dạng, còn một vấn đề nữa nếu vỏ bên ngoài quá cứng chứng tỏ quả đã bị hỏng.
Nên lựa chọn những quả có kích thước bé nhỏ hoặc làng nhàng. Có cuống tươi xanh, vỏ màu tím đậm, khi bóp vỏ khá mềm, có tính bằng hữu hồi, khi thành lập ra, bên trong làm thịt có màu trắng sạch sẽ. Nếu như dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấn vào và hằn lên vết ấn, cho thấy quả đã chín, nếu vỏ cứng như đá, có nhẽ quả đó đã bị hỏng rồi. Măng cụt gặp mặt gió dễ bị khô, bởi vậy bạn ăn bao lăm chỉ nên mua bấy nhiêu.
Xoài
Giống xoài: Có hương vị tương đối giàu sang, hình bầu dục, nhân màu cam, siêu ngọt, siêu thơm. Thích hợp làm cho nước ép ăn uống rất đậm đặc, cho thêm tham gia một ít mật ong và nước; Xoài có phổ thông giống nên hình dáng cũng bộ hạ tham gia giống, có loại thịt có màu vàng, màu cam và một số giống xoài khi chín giết thịt quả chỉ có màu hơi vàng nhưng vẫn có vị ngọt thanh, những quả càng lớn sẽ có hương vị càng ít thơm hơn quả càng bé bỏng, vài giống xoài khi đã chín tiến thưởng vẫn sẽ có vị chua.
Cách thức chọn lựa: Khi so sánh các giống nên chọn lựa quả tròn, đẹp, không cứng cũng không quá mềm, màu tiến thưởng sạch sẽ, hương thơm có thể ngửi thấy dù ở phương pháp xa, không có đốm (ví như có đốm nghĩa là đã bị thối trong khoảng bên trong), mùi hương thơm, nên lựa chọn quả chín khoảng 8 phần, để dành quả một hoặc nhì ngày cho quả chín mọng rồi mới ăn, khi tậu xoài chín thì phải ăn liền, có thể nhìn vào gốc cuống xoài phải thật tươi mới, không bị ứa nước, đồng thời vỏ cũng không bị nhăn nheo, những quả tương tự đã bị khô.
Vỏ xoài có một chất nhựa chứa nhân tố không tốt cho da. Cho nên khi ăn bạn nên cắt thành miếng ốm là tốt nhất, đừng để làn da và đôi môi tiếp xúc trực tiếp với vỏ xoài.
Dưa lưới, dưa tây
khi chọn lựa dưa vỏ trắng nên lựa chọn quả có kích thước tương đối nhỏ, phần chóp quả không có rốn, nhưng có một tí màu xanh lá. Đây là loại quả khá dễ lựa chọn do có thể nhìn rốn để phân định, vì thân quả tương đối nhỏ tuổi. Còn nếu chọn quả có rốn, rốn càng lớn càng tốt, nhấn nhẹ tham gia phần rốn ngửi thử, có hương thơm ngọt ngào là trái dưa ngọt.
Đối với dưa lưới nên lựa chọn quả dưa có vỏ lưới dày và rậm, mùi hương thơm nồng.
Khi tìm bất cứ loại dưa nào chỉ cần cuống dưa không dính chùm mà lõm sâu vào thì đó là quả dưa chín và ngọt.
Táo Mỹ (bơm)
Nên lựa chọn những quả trông có một chút màu tiến thưởng đan xen màu hồng, tương tự giết bên trong sẽ tiến thưởng, giòn ngọt và một chút chua, vị cực chuẩn. Đừng chọn quả màu xanh lá cây xen một chút màu đỏ, quả tương tự, vị rất nhạt, nước có thể nhiều, nhưng cam kết không ngọt.
Những quả táo đỏ để trên bàn đều là chẳng hề quả tốt đích thực tươi ngon, màu sắc không nên quá đỏ, xen lẫn một chút màu hồng như các trục đường lụa đỏ, tương tự như trên phần ” rốn ” chìm sâu xuống quả mới ngọt. Những hạt điểm chấm trên vỏ đa dạng, dùng ngón tay của bạn nữ tính bấm tham gia nghe âm thanh giòn giã phát ra thì quả ngọt và giòn.
Khi tìm táo, kiếm tìm các chọn lựa tốt nhất là quả có vỏ như dải lụa đỏ (gọi là “sọc đỏ”), và xen kẽ vào một tí màu vàng. Loại táo như vậy giòn, nhiều nước và rất ngọt.
Sầu riêng
Sầu riêng nên chọn lựa quả có mùi hương nồng, tách ra một múi để xem, thấy làm thịt bên trong sáp sáp mượt mà, nhưng không nhừ, thịt tương đối đầy khít, màu quà kim, quả tròn, lớp vỏ đinh mọc dày và kì quái, giết mổ sẽ đầy hơn. Loại thuông dài, vỏ thường dày giết mổ mỏng tanh. Khi chọn lựa nên lựa chọn quả có vỏ màu tiến thưởng xen lẫn màu xanh là tốt nhất
Khiến cho thế nào để chọn sầu riêng ngon:
– Lắng tai âm thanh, rung nhẹ một tí, phát ra tiếng cho thấy quả sầu riêng đã chín.
– Nhìn vào màu sắc, lựa chọn màu vàng, không chọn lựa quả màu xanh lá, quả màu quà thường là các quả đã chín.
– Nhìn vào kích thước, chóp quả càng lớn quả càng rộng rãi nước càng ngọt. Vỏ đinh càng khít, làm thịt càng đầy. Làng nhàng một trái sầu riêng chín có trọng lượng khoảng 3-5 kg
Chọn lựa sầu riêng bị nứt (nứt thiên nhiên), cho thấy quả sầu riêng đó là đã chín mùi.
– Ngửi mùi, sầu riêng ngon có mùi thơm rất nồng.
– Quan sát trọng lượng, cùng một kích thước nhưng trái sầu riêng nhẹ hơn sẽ có hạt nhân bé hơn, nặng hơn sẽ có hạt nhân bự hơn, vì vậy cùng một kích thước nên chọn lựa quả nhẹ hơn, để hạt nhân nhỏ dại hơn và giết dày hơn.
Vải
Khi lựa chọn vải nên chọn quả có vỏ sần sùi, tuyến đường gân vành không đồng đều, vành in sâu, tương tự hạt nhân thường nhỏ xíu và trái lại những quả bề mặt mịn, cân đối, thường là hạt nhân bên trong rất to! Không chỉ là bề mặt hồng hào, mà khi bóp tham gia quả có tính bè đảng hồi, giả dụ không có một chút cảm giác cộng đồng hồi nào cơ mà rất mềm, quả có thể đã lưu kho một thời điểm dài. Bạn cũng có thể ấn nhẹ phần đuôi của quả, giả dụ bạn cảm thấy mềm mại, không cứng, hạt nhân bên trong tương đối bé bỏng, giả dụ nhấn vào cứng cứng, thường là quả có hạt nhân lớn.
Chính giữa vải của một đường gân, chỉ cần cắn nhẹ tham gia đó, nếu quả chưa được rửa sạch, dùng tay nặn nhẹ ngay đường gân, vỏ sẽ không người điều khiển nứt ra.
Cách thức chọn vải
– Tay cầm, dùng tay bóp nhẹ; ví như là quả ngon cảm giác vỏ chắc và cứng; ví như là quả dở: khi ấn vào cảm giác quả mềm.
– Nhìn hình thức; quả ngon: vỏ tươi, màu đỏ sẫm, cuống tươi không héo, giết trắng.– Chỉ cho bạn thêm nhì mẹo nữa, là bí kíp của người dân cày trồng vải thiều lâu năm nhé!
Thứ nhất, nhìn vào đầu vải. Nếu như vải thiều đầu nhọn hơn, “đinh” trên vỏ tương đối cao, cho thấy vải chưa đủ chín, trái lại là vải thiều chín.
Thứ hai, nhìn tham gia vỏ thuỳ phẳng, những trục đường vành rõ ràng, tương tự vải thiều sẽ rất ngọt, không tin thì bạn cứ thử! Quả vải tươi sẽ rất dễ nhận mặt trong khoảng hiệ tượng vỏ: màu sắc không quá tươi sáng, xen kẽ một tí màu xanh đậm, không có mùi lạ. Quả hư: Vỏ màu đen hoặc nâu sẫm, nước nhạt, thịt đỏ.
Lê
Với lê nên lựa chọn quả lê mẫu, chất nước ngọt tinh khiết . Quả lê mẫu, là những quả trên đỉnh đầu có nếp uốn gấp đôi, rốn sâu, vòng quanh co rốn tương đối tròn, phần gốc lộ rõ.
Phân biệt quả lê mẫu và lê phụ:
Ăn lê cũng cần phân biệt mẫu, phụ trước nhé! Lê mẫu của lõi bé bỏng làm thịt phổ quát, thanh khiết, ngon ngọt.
Khi mua lê nhìn vào phía dưới lê, lê mẫu có những tuyến phố uốn vòng tròn sâu, quả lê phụ phần dưới lại giống như một bông hoa.
Nho
Nho cần chọn nguyên chùm đầy đặn, mọc lên một phương pháp rậm rạp, trước tiên khi ngửi có mùi thơm nồng mới mua. Giả dụ mùa đông đừng nên tìm quả tươi nhé! Đừng nhìn vào bên ngoài, mà dựa vào thân cành, nho tươi thì thân cứng màu xanh sáng. Khi màu sắc úa nâu, vạt mềm, quả rời ra, đó là quả đã hái trong khoảng lâu, quả nho như vậy có thể quan sát kỹ từng quả nhưng thực tại đó là kết quả của sự đông lạnh trong kho không thực thụ tươi mới. Tìm những quả nho bị rời ra phải đặc biệt để ý do loại quả này không dễ bảo quản.
Chuối
Đừng lựa chọn quả có nhì đầu chuối còn xanh, quả như thế đã được qua giải quyết, cùng lúc quả không quá to, thân gầy nhưng mập, không khía cạnh, vỏ màu tiến thưởng, và thường có những đốm mè nhỏ nhắn liti, quả tương tự mới là chuối ngon.
Đào
Lựa chọn đào dựa trên cơ sơ ngửi mùi thơm, càng thơm quả càng ngọt, vỏ hình thức không quá thích mắt, không chọn quả quá mềm, phía trên có một đỉnh đầu nhọn nhô lên.
Dâu tây
Dâu tây không tậu quả quá đỏ, màu sắc càng sặc sỡ chứa càng phổ quát axit, quả càng chua, quả có xen lẫn màu trắng mới là ngọt. Khi tậu dâu tây không nên lựa chọn những quả có kích thước lớn, hoặc hình thù kỳ quái, nên chọn quả lớn nhỏ giống nhau, quả càng gầy càng an toàn, đặc biệt là không lựa chọn quả màu đỏ sẫm, tốt nhất nên có xen kẽ vài điểm trắng.
Đu đủ
Đu đủ cũng được tạo thành mẫu và phụ, bụng lớn là mẫu, rất ngọt. Phiên phiến nên chọn quả có bụng, đốm trên bề mặt phổ quát, màu vỏ vừa mới màu vàng, cảm giác không quá mềm. Nếu trên bề mặt vỏ có dính chất nhày, không sao cả, đó là nhựa của cây, quả như thế này sẽ ngọt hơn. Giả dụ bạn muốn ăn ngay, bạn nên lựa chọn quả có vỏ màu quà, nhưng không quá mềm, đu đủ tương tự sẽ ngọt nhưng không bị dập. Nếu để hầm canh, nên lựa chọn quả vỏ xanh và chưa chín, tất nhiên đu đủ như thế sẽ khá cứng, thường không ăn sống. Những quả chín thường có vỏ màu tiến thưởng, có thể ăn ngay được. Nếu như bạn thích ngọt, đu đủ có thể xem như một món tráng miệng ngọt ngào.
Dưa chuột
Chọn dưa chuột, đừng bao giờ tìm quả ngọn nhỏ dại thân bự, những quả tương tự cam kết có tiêm hormone.
Cherry (Anh đào)
Chọn anh đào, tùy thuộc vào việc cuống tươi hay khô. Cuống xanh là quả tươi, cuống đen là quả đã hái một thời gian dài. Rồi xem vỏ có bị nhíu lại không, quả bị nhíu lại là quả hái xuống đã lâu, mất độ ẩm.
Quýt
Quýt China tham gia Việt Nam được quảng cáo là quýt nội. Quýt Trung Quốc vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai. Quýt vn vỏ mỏng dính, thường bị nám.
Lựu
Lựu vn trái nhỏ xíu, hột rộng rãi, dày, màu da xanh. Lựu Trung Quốc to, tròn, vỏ mỏng dính, màu trắng hồng.
Theo trải nghiệm của người làm cho vườn, phân biệt quà bánh ngon không khó khăn, chỉ cần sờ bằng tay và nhìn bằng mắt là đã có thể nhận diện được gần như các loại bánh kẹo ngon hay dở.
Chọn lựa nơi đáng tin tưởng để sắm.
Chọn lựa quả có cuống tươi
Quả phải có màu sắc tự nhiên
Chọn lựa quả cầm thấy nặng, chắc tay
Một số loại quả có tinh dầu khi sử dụng móng tay bấm nhẹ, tinh dầu bắn ra là quả đạt chất lượng, không bị ngâm.
Bưởi da xanh
Nâng trái cây trên tay, ví như thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô . Nếu như tậu ăn trong mái ấm nên chọn trái nặng trung bình 1 – 1,5kg, da láng, màu xanh vỏ bưởi hơi ngả quà, trái bé nhỏ nhưng nặng. Không chọn trái có da nhăn nhúm, xanh đậm, nhẹ.
Chôm Chôm
Sang 04 tuần 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ nên rất dễ bị sâu phần cuống. Mua chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn không nên lựa chọn trái chín đỏ (làm thịt dai, ít tróc) mà nên lựa chọn trái vừa chín, còn ửng quà hơi xanh thì cơm trái rất giòn và dễ tróc.
Dứa
Chọn quả to, mắt to đều, chín tiến thưởng, sử dụng tay búng tham gia có tiếng kêu bịch bịch là có phổ quát nước. Quả nào mắt nhỏ, sâu, không đều là loại dứa không ngon.
Bơ
Nếu bạn thích ăn bơ thật béo, thơm và dẻo thì hãy chọn bơ sáp – loại bơ này khi chín quả có màu xanh sáng, hơi xù xì, lấm chấm những điểm vàng. Nên chọn những quả nặng, chắc tay, không nhũn, không ọp. Ví như bạn muốn tìm để ăn ngay, hãy chọn những quả khi bóp nhẹ thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc. Hoặc bạn chọn lựa quả bơ có phần bầu chưa mềm nhưng khi bấm tham gia phần cuống thấy đã hơi mềm rồi, quả bơ sẽ chín dần, bạn có thể ăn sau vài ngày. Khi chọn lựa bơ, bạn cũng nên lắc nhẹ và chọn lựa quả nghe thấy hạt lăn nhẹ phía trong, đừng chọn lựa quả có cảm giác hạt lăn rất rõ chứng tỏ quả bơ đó không dày giết lắm. Hình dáng quả bơ cũng nên được cân nhắc: những quả bơ dáng tròn thường có hạt to; những quả dong dỏng dài thường chắc, dày giết mổ, nhưng bạn sẽ có nguy cơ gặp gỡ quả rộng rãi xơ.
Để ý:
Bạn nên ăn thức ăn tùy theo mùa. Chẳng hạn như: Hiện thời là mùa dưa đỏ bạn nên ăn dưa hấu, là mùa đào thì nên ăn đào.
Nên lựa chọn những quả có kích thước trung bình, quả quá to tất cả khả năng là chứa nội tiết tố, chất kích tăng trưởng. Nói chung quá to tốt nhất không nên tậu, mặc dù đó là thức uống hay hải sản tôm, cua và cá!
Thức ăn nhập từ miền ngoài vào miền trong sẽ dùng hồ hết loại thuốc kích thích lớn mạnh, vì trái cây đã chín rất không dễ dàng xuất đi, do đó tất cả các doanh nhân chỉ xuất hàng điểm tâm sống, sau khi đã nhập vào miền trong mới dùng đủ mọi loại thuốc để kích chín quả, vì thế hạn chế giễu ăn trái nhập mà nên ăn ăn uống trong địa phương chính mình.
Chung, một ngửi, hai nhìn, ba bóp nắn. Ngửi trước để nhân thức quả có đúng mùi hương của nó không, cùng lúc ngửi xem có mùi lạ khác không. Sau đó nhìn để nhận diện quả có đốm đen hoặc thối. Sau cùng là nắn bóp, tuân theo phương pháp này thì không cần hỏi đa dạng nữa.
Lựa chọn trái cây có một bí quyết, bất cứ loại giải khát nào ở phần cuống càng lõm quả càng ngọt.
Nguyên tắc chọn lựa của trái cây là màu sắc tươi bóng, phần gốc của trái lõm xuống, và tạo một vòng tròn, đó là những trái mẫu mà trái mẫu luôn là những trái ngọt nhất.
Tham khảo thêm: cách chùi nồi bị khét
0 nhận xét:
Đăng nhận xét