Với dân mê phượt, giả dụ những cung Tây Bắc đều đã trở thành một trong những hành trình “phải đi” thì Kiến đối với dân mê nhậu cũng đã trở thành địa điểm “phải tới”.
Không chỉ là một quán nhậu bình thường, đến Kiến còn là một thưởng thức, một “thủ thách” ẩm thực chẳng hề dành cho người yếu tim.
Những “sản vật” gom góp trên đường “phượt”
Sản vật ở đây không chỉ bao gồm món ăn, những loại rượu đặc sản, mà còn bao gồm cả cái không khí và cái chất “bụi phượt” phủ trong từng góc của không gian.
Kiến khiến khách tới muốn “đoạt được” bởi thực đơn lạ mắt và kỳ lạ
Tuyệt hảo đầu tiên với bất kỳ người nào khi tới Kiến tại số 100 Tuệ Tĩnh là không gian vừa lạ, vừa “đã”, vừa gần mà vừa luôn khiến cho người khác muốn khám phá. Nếu như đến đây vào khi trời sáng, khách sẽ thấy kiến thật gần gũi, giản dị. Bước tham gia Kiến mà như đang bước vào căn nhà sàn bé bỏng với tường gỗ, bàn gỗ, ghế gỗ hoặc ngồi phệt với nhau thân mật.
Môi trường của Kiến ban ngày gần gụi, và giản dị
Nhưng đến kiến vào buổi tối lại là một trải nghiệm lôi cuốn mới, vừa làm cho người ta thấy lôi cuốn lại có chút “rờn rợn” bởi cách thức bài trí thực vừa mang dáng dấp tân tiến, lại vừa có nét hoang vu đầy thôi thúc, mà chỉ đi một lần, chẳng thể không tới lần 2.
Kiến buổi tối còn có một sức lôi cuốn hấp dẫn hơn cả ban ngày
Những khách quen tới đây, từng được nghe hoặc nhân thức về câu chuyện ly kỳ của sự xây dựng thương hiệu quán Kiến sẽ nhân thức rằng, số đông những món ăn tới những loại rượu hoa quả tại đây đều được mang về hoặc lấy ngẫu hứng từ khắp các vùng đất độc đáo nhất trong khoảng khắp dải đất Việt, trên khắp những cung đường phượt mà phổ thông người có khi chưa từng một lần nghe tới.
Kiến – Địa chỉ nhậu không bỏ ra cho người “yếu tim”
Những người nào đã từng đến Kiến hẳn sẽ đều phải phải ngỡ ngàng trước menu “quá khủng” và nhiều chủng loại các món ăn độc lạ: gà nướng bận rộn kén, nộm da trâu, thắng cố, xôi trứng kiến, châu chấu, tằm, bọ cạp rán giòn…
Đa dạng cô gái dẫn bạn trai tới đây để “thử thách” anh chàng bởi những món ăn chỉ nhìn thôi đã khiến cho phổ thông người rợn tóc gáy như “bọ cạp” chiên giòn, châu chấu lá chanh…
Những món ăn “thử thách” độ mạnh tim của người thưởng thức
Bọ cạp chiên giòn
“Bọ xít lên mâm” với món Bọ xít rang lá chanh
Dế mèn rang muối
Xôi trứng kiến – đặc sản của vùng núi và trung du phía Bắc
Những người nào đã từng lên vùng dân tộc Tày tham gia mùa xuân, được nghỉ chân trong một mái nhà của người dân bản địa và coi như khách quý thì mới được mời món xôi trứng kiến. Trứng kiến nhỏ bé, có khi phải đi cả ngày tuyến phố mới có thể tìm được 1-2 kg trứng kiến mà chỉ một vài loại kiến mới có trứng ngậy và nhiều đạm.
Những hạt trứng kiến nhỏ bé li ti như giọt sương mai được đãi với nước ấm để ráo rồi ướp với bột canh, hành khô, mỡ cho tới khi tỏa hương ngào ngạt, sau đó trứng kiến được gói kín đáo lại bằng lá chuỗi ngự để mùi thơm được ủ nguyên lành bên trong lá chuối.
Nguyên liệu chính của xôi trứng kiến là trứng kiến
Sau đó người nấu mới bắc chõ, lấy thứ gạo nếp nương nấu xôi, xôi chín, bắc ra, mới dở gói trứng kiến, rắc lên trên, rồi sử dụng đĩa xới đều nhẹ đơm ra ăn nóng.
Đến Kiến khi người phục vụ bưng cái mẹt bé nhỏ có rắc xôi trứng kiến ra. Mùi thơm của xôi nếp quyện với trứng kiến và hành mỡ phi béo ngậy, làm cho cái dạ dày của bất kỳ khách hàng nào cũng không cưỡng lại được. Nhón một miếng, tiếng vỡ ghẹ bép của trứng kiến trong miệng, thoảng với hơi xôi thơm lừng, cái dẻo của nếp, cái ngậy của trứng kiến và còn câu kết cả cái hơi thơm rất lạ của lá chuối ủ trứng kiến. Mới thấy hết cái tâm thành của người chủ nhà bỏ ra cho khách
Đến Kiến ăn xôi trứng Kiến thì còn gì hợp hơn
Mọ gà mắc khén - ẩm thực vong hồn đất hoa Ban
Tới Kiến, bên cạnh xôi trứng kiến, một món ăn đặc sắc khác Gọi là mọ bởi món ăn này được sản xuất cực cầu kỳ, kĩ càng với các nguyên liệu đặc biệt riêng của Tây Bắc như gà “chạy bộ” Tây Bắc và đặc biệt là lá mắc khén – loại lá chỉ có ở vùng đất Hoa Ban này.
Gà sau khi ngấm đều gia vị được gói thành từng gói bé, rồi cho lên đóng gói, nếu ở phiên bản người Thái, họ sẽ đồ, còn hiện nay có thể chế biến gấp rút hơn bằng phương pháp nướng hoặc hấp. Ăn gà nướng hay gà hấp bận bịu khén ngon nhất lúc vừa chín đến. Nhân viên vừa bưng lên, khách đừng thấy cả mẹt hàng điểm tâm mà vồn vập, phải thong thả, nhấm nháp chầm đủng đỉnh từng miếng mới cảm nhận hết hương vị rực rỡ của “tinh hoa trời đất xứ Tây Bắc”.
Giờ đây không cần lặn lội lên tận Tây Bắc xa xăm để được ăn uống “mọ gà”
Món ngon còn cần “tiên ẩm”
Tới Kiến mà không thử những loại rượu hoa quả độc đáo ở đây nữa thì quả là tiêu hao. Trong khoảng xưa, trên những đỉnh non cao ở Tây Bắc, Đông Bắc đều đã nghe đồn giấu “tiên ẩm”. Phổ biến người từng phải cất công leo đèo, băng suối để lên ăn uống cho kỳ được thì giờ đây chỉ cần đến Kiến.
Gọi chai rượu mơ, rượu táo mèo, rượu trứng kiến hay rượu ngô, rượu nếp cái, gạo cẩm, hoàng cúc… với giá động dao chỉ trong khoảng 58.000 – 150.000/chai
Hơi men nhẹ nhẹ, nồng nồng cùng môi trường ấm cúng cùng món nhậu ngon thì còn gì đáng để say hơn nữa.
04 tuần 10 lại về, dân phượt lại đang rục rich rủ nhau lên chốn núi rừng để ăn uống những cánh đồng lúa chín bạt ngàn, nơi những hạt nếp nương thơm nồng đang trĩu tiến thưởng, hay ngắm hoa tam giác mạch nở rực, hoa dã quỳ sắp sửa bung nở. Còn bạn, giả dụ còn bận công tác, còn vướng bận “bụi hồng” thì còn chờ gì mà không tới Kiến để cho bản thân một số giờ “buông thả” cùng say với Kiến.
Liên hệ:
Quán Kiến – 100 Tuệ Tĩnh, thị xã Nhì Bà Trưng
>>> Kiếm được ngay ưu đãi mùa phượt tại quán Kiến
Thùy Linh
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:
Có thể bạn quan tâm: cách làm sạch xoong nồi bị cháy
0 nhận xét:
Đăng nhận xét