Lò vi sóng là khí cụ nấu ăn phổ biến, nhờ tài năng hâm nóng giải khát nhanh lẹ chỉ trong tích tắc. Tất nhiên, mới đây có rộng rãi nguồn tin tức nghĩ rằng dùng lò vi sóng có hại cho sức khỏe. Tham khảo bài viết sau để kiểm chứng tin tức nhé!
1Dùng lò vi sóng lâu dài có gây ung thư?
Lò vi sóng sử dụng cách thức sóng điện tử cực ngắn để khiến chín thực phẩm từ bên trong ra ngoài. Hiệ tượng này được hiểu đơn giản là các phân tử nước trong thực phẩm dưới sự tác động của sóng viba sẽ chuyển động nhanh và hình thành nhiệt làm chín thức ăn, nhờ đó trái cây chín nhanh gấp 4 lần so với các phép tắc khác.
Anh chị em thường nghe nói rằng, sử dụng lò vi sóng lâu ngày sẽ bị ung thư do lò vi sóng hoạt động bằng cách dùng bức xạ tần số vô tuyến (RF). Thực ra loại bức xạ này có ở vòng vo bạn cả ngày và đêm, dù bạn có sử dụng lò vi sóng hay không.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, bức xạ RF do lò vi sóng sản hình thành dồn vào một chỗ mạnh hơn, song tuy vậy, nó vẫn bình an trong mức cho phép, miễn sao được dùng đúng cách thức và chẳng phải ăn hiếp dọa gì.
2Lò vi sóng không khiến mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Các chất dinh dưỡng bị tàn phá khi bị nóng quá, chứ không riêng gì khi sử dụng trong lò vi sóng. Việc nấu quà bánh trong nước hay các chất lỏng khác cũng có thể làm chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị mai một.
Theo tìm hiểu của Đại học Harvard, do việc nấu bếp bằng lò vi sóng nhanh và dùng rất ít chất lỏng, nên nó bảo quản được các chất dinh dưỡng tốt hơn so với các giải pháp nấu nướng khác như đun sôi hay hấp.
Phổ quát người cho rằng, thực phẩm khi nấu bằng lò vi sóng sẽ bị nhiễm xạ, thực ra lò vi sóng không gây phóng xạ. Lò vi sóng chỉ sản xuất những sóng điện từ khiến cho chín trái cây, bởi vậy không thể làm cho giải khát bị nhiễm xạ, nên bạn có thể hoàn toàn lặng tâm khi nấu bếp bằng lò vi sóng.
3Những lưu ý an ninh khi sử dụng lò vi sóng
Lò vi sóng đích thực không có tác hại gì với sức khỏe nhưng để bảo đảm tính bình an, khi sử dụng lò vi sóng bạn cần vâng lệnh theo một số nguyên lý sau:
- Không nấu khi cửa lò không đóng kín đáo hoặc bị vênh.
- Không hâm nóng hộp thực phẩm đậy rất dị vì áp suất cao khiến cho nổ lò.
- Không cừu chiên ngập mỡ trong lò vì chất béo quá nóng gây cháy.
- Không để lò hoạt động trùng hợp có thực phẩm trong lò.
- Khi nấu hay hâm món ăn quá khô nên để một ly nước trong lò vì nước có công dụng hút năng lượng điện trong khoảng trường, giảm thiểu cho ống magnetron khỏi bị cháy.
- Không nên cho các đồ vật kim khí tham gia lò vi sóng, khi hâm bánh kẹo nên dùng các loại chén, đĩa bằng sành, sứ hoặc nhựa (có thể dùng cho lò vi sóng).
Tham khảo: 10 món không nên cho tham gia lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng để nấu bếp vừa dễ ợt vừa lập cập, lại bình an cho sức khỏe. Bây giờ các chị em có thể hoàn toàn lặng tâm dùng lò vi sóng và không phải sốt ruột nữa rồi!
Hội chợ Điện máy XANH
Xem thêm: cách làm sạch nồi bị cháy đen
0 nhận xét:
Đăng nhận xét