Gỏi cá lù rù một nắng – Món ngon đong đầy cảm xúc

Món gỏi cá lù khù một nắng làm cho bất kỳ khách hàng nào khi ăn uống đều cảm thấy thích thú bởi hương vị chua chua ngọt ngọt, khó có thể thoái thác.


Cá rù rờ một nắng – Trong khoảng chất liệu bình dị nâng lên thành đặc sản

Đối với dân làng chài miền Tây, rù rờ chắc hẳn là một loại cá chẳng còn lạ lẫm. Bởi lẽ, cá lù khù có giá tiền khá rẻ, thường được người địa phương sắm về, đem kho tiêu hoặc rán muối sả để ăn dần, sang hơn một tí thì nấu canh phớt. Cũng có khi, đánh bắt được phổ biến cá mà không tiêu thụ hết, ngư gia lại nghĩ ra phương pháp xẻ cá muối rồi phơi khô để bán đi những vùng khác.

goi-ca-lu-du-1

Cá rù rờ có giá bán rẻ

Cá lù rù cho phần làm thịt ngọt nhưng lại khá bở cho nên mà ít được chuộng. Thế nhưng, trong một số năm quay về đây, với sự hiện ra của đa dạng loại hải sản một nắng như: mực một nắng, cá thu một nắng… đã mở ra cho cá rù rì một hướng đi mới, lột xác hoàn toàn. Chẳng ai có thể ngờ, trong khoảng một loại cá “cam phận” nghèo mà giờ đây, trải qua bàn tay làm mới cùng khối óc nhạy bén của cư dân làng chài, cá rù rờ đã được nâng lên thành hàng đặc sản. Không chỉ thu được sự yêu mến của số đông khách khứa nội địa mà còn được mở mang hơn khi được xuất ngoại tới Mỹ, Hàn, Nhật, Đài Loan…

Cũng phải nói một chút đến cách thức làm cho cá rù rì một nắng. Có phổ thông loại cá lù rù: nào là cá rù rì kẽm, lù khù sóc, lù rù đỏ da… tuy nhiên, chỉ có loại lù đù sóc với kích thước lớn hơn, ít xương rộng rãi giết mổ thì mới đủ tiêu chuẩn để đóng hộp một nắng. Chọn những con cá tươi, ngon nhất, cắt bỏ đầu rồi xẻ ra, lóc bỏ xương để ráo. Sau đó, nấu nước muối pha thêm ít hạt nêm để ngâm cá rồi cho tham gia ngăn mát tủ lạnh. Chưa dừng lại ở đó, cá còn phải phơi qua một lần nắng từ 7 – 8 giờ đồng hồ. Chiến thắng hay thất bại đều phụ thuộc vào công đoạn này cho nên đòi hỏi tất cả kinh nghiệm của người dân miền biển, “đo nắng” sao cho vừa phải để cho xây dựng thương hiệu một mẻ cá tuyệt hảo nhất.

goi-ca-lu-du-3

Để khiến cho cá lù rù một nắng đòi hỏi rộng rãi trải nghiệm

Thế mới biết, để khiến ra được cá lù rù một nắng, người địa phương đã phải đặt cả cái tâm, cái tình của mình tham gia đó. Cá phơi nắng đủ độ, hơi se bản thân mình, kỳ lạ thay thịt cá lại không bở mà trở nên dẻo thơm, ngọt lành… thú vị cực kì. Vì vậy, giả dụ được ăn uống cá lù khù một nắng, chắc hẳn bạn sẽ nhớ mãi không nguôi.

Gỏi cá rù rì một nắng – Ăn một lần mà nhớ mãi

Cá lù rù một nắng được sản xuất thành phổ quát món ngon khác nhau, nhưng nhận được thiện cảm của rộng rãi thực khách nhất thì phải kể tới gỏi cá lù rù một nắng. Với những chất liệu phổ biến, bao gồm: cá lù khù, xoài xanh, ớt cay, rau mùi…cộng thêm một tí khéo léo, là bạn đã có thể trổ tài làm món ngon này để thiết đãi cả nhà.

Trước tiên, đem nướng cá rù rì trên bếp than đỏ lửa, cho đến khi da cá phồng rộp, mùi cá nướng tỏa ra thơm ngạt ngào thì mới đạt tiêu chuẩn. Nếu như không có than để nướng thì bạn có thể mang cá chiên vàng, để cho ráo dầu rồi xé thành từng miếng nhỏ nhắn, vừa ăn. Tiếp theo, rửa sach rau răm, ớt thái mỏng tanh, xoài gọt vỏ, thái sợi rồi mới hòa nước mắm để trộn gỏi. Không cầu kỳ, chỉ cần tuyến đường, mắm, ớt… pha giễu cợt theo tỉ lệ vừa phải là đã làm cho món ăn trở nên thêm hương, thêm vị . Cuối cùng, trộn đều phần lớn các chất liệu vừa sẵn sàng được với nhau, chờ khoảng 5 đến 10 phút cho ngấm gia vị là bạn đã có thể thưởng thức.

goi-ca-lu-du-2

Gỏi cá lù rù một nắng ăn một lần mà nhớ mãi

Món gỏi cá lù khù một nắng làm cho bạn thích mê bởi sự tổng hòa của hầu hết hương vị. Một tí ngọt lại hơi beo béo của cá rù rờ, một tí chua chua của xoài thêm chút cay tê tê của ớt… rất nhiều tạo nên một sự hấp dẫn khó khăn có thể chối từ mà bất kỳ khách hàng nào khi ăn uống đều nhớ mãi không nguôi.

Tại Sài Gòn, nếu không muốn cất công chuẩn bị món gỏi cá rù rì một nắng, thì bạn có thể mua tới nhà hàng Làng Nướng Nam Bộ Nguyễn Thị Diệu. Tới với nơi đây, bạn còn có cơ hội được thỏa sức tìm hiểu và thưởng thức phần nhiều món ngon mang hương vị Nam Bộ. Với một môi trường trang nhã, thanh lịch cam kết nơi đây sẽ trở thành địa chỉ thân quen bỏ ra cho bạn mỗi khi muốn gặp cùng bạn bè, người nhà.

Liên hệ dành cho bạn: Nhà hàng Làng Nướng Nam Bộ - 19B Nguyễn Thị Diệu, Phố 6, Thị xã 3, Hồ Chí Minh. Thời điểm thành lập cửa trong khoảng 10h00 - 23h30 hàng ngày.

>>> Nhà hàng Làng Nướng Nam Bộ đang có rộng rãi ưu đãi lôi cuốn. Cụ thể xem tại đây.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:


Có thể bạn quan tâm: cách chùi nồi bị khét
Chia sẻ với Google Plus

Về Tác Giả

Chuyên Cung Cấp đồ gia dụng nhà bếp, bộ nồi inox giá rẻ, bộ nồi inox cao cấp, bộ nồi inox 304, bộ xoong nồi inox, bộ nồi bếp từ, liên hệ hotline: 0914 81 5511(Ms. Trâm) - 0916 77 4334(Mr. Khương)
    Bình luận Blogger
    Bình luận Facebook

0 nhận xét:

Đăng nhận xét