Dưới đây là công thức món chả ram tôm nõn của anh Tô Quang quẻ Hiệp, chủ một cơ sở buôn bán thực phẩm tại Hà Tĩnh.
Nguyên liệu
Lá nem rế.
Tôm bạc biển, giết nạc vai.
Cà rốt, nấm mèo (nấm tai mèo), mùi tàu (ngò gai), tỏi củ, hành tím, hành lá.
Hạt tiêu, chút gia vị.
Bí quyết làm cho
- Tôm bóc vỏ (trừ lại đuôi) lấy nõn, rửa sạch để ráo nước.
- Giết thịt nạc vai băm nhỏ nhắn.
- Cà rốt, mộc nhĩ, hành lá, mùi tàu, tỏi củ bóc vỏ băm bé bỏng.
- Hành tím thái mỏng mảnh, phi thơm để nguội.
Cho đông đảo các chất liệu tham gia cái tô lớn (trừ nõn tôm để riêng), nêm gia vị vừa phải rồi trộn đều với nhau.
Sau đó, trải lá nem ra, xúc hỗn hợp vừa trộn cho vào giữa lá nem, đặt một con tôm tham gia chính giữa nguyên liệu. Cách quấn chả ram tôm giống như quấn chả nem truyền thống.
Sau khi quấn ngừng chả, đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa, đổ dầu vào chảo, chờ dầu sôi thì thả chả tham gia chiên, tới khi các mặt nem chín quà thì vớt ra rá có lót giấy để thấm bớt dầu mỡ còn đọng lại trên nem. Cách chiên gần giống rán nem truyền thống.
Chú ý:
Nên quấn mỗi cái chả một con tôm. Quấn chả vừa phải, chả to quá chiên sẽ lâu chín, nhỏ bé quá thì dễ cháy, mất chất, sẽ không ngon.
Nếu như để tôm nguyên con, không bóc vỏ, ưu thế là nhìn con tôm trong chả to, có màu đỏ đẹp dễ nhìn. Tuy nhiên, phần mất vệ sinh nhất của con tôm nằm trên đầu, vài loại tôm có dây chỉ sạn dưới lớp vỏ nằm trên sống lưng... Bóc vỏ tôm, bạn sẽ sa thải được những phần mất vệ sinh và không ngon đó. Tôm bóc vỏ cũng dễ cho người cao tuổi và con nít ăn hơn. Bên cạnh, tôm bóc nõn sẽ ngon ngọt hơn tôm còn vỏ vì khi quấn chả, các gia vị đã ngấm vào con tôm từ lúc quấn cho đến khi được rán.
Cho thêm tỏi vào chả giúp món ăn dậy mùi hơn.
Hoàng Anh
Xem thêm: cách cọ nhọ nồi
0 nhận xét:
Đăng nhận xét