Vịt nấu chao - một loại đậu phụ lên men - là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước. Dưới đây là công thức Vịt nấu chao của chị Đoàn Thu Thủy, top ba Vua người nấu ăn Việt Nam 2014.
Chất liệu
1/2 con vịt xiêm (khoảng 800g), 1 củ khoai môn cao, 1 hũ chao nhỏ nhắn, 300g rau muống, 300g cải bẹ xanh.
1 trái dừa tươi, 1 chén ăn cơm rượu trắng.
Gừng, hành tím, tỏi, ớt.
Gia vị: muối, trục đường, mì chính.
500g bún tươi.
Cách làm
1. Giã gừng trộn với rượu, trâm lên da vịt để tẩy mùi hôi. Sau đó rửa lại vịt bằng nước lã cho tinh khiết, chặt miếng vừa ăn. Ướp vịt với hỗn thích hợp gồm một muỗng canh hành tỏi băm, 2 muỗng canh nước chao, 4 miếng chao, 2 muỗng canh con đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Dùng tay bóp chao cho nhuyễn, trộn đều gia vị, để 60 phút cho thấm.
2. Khoai môn gọt vỏ, cắt vuông miếng cỡ bao diêm, ngâm nước rồi vớt ra để ráo, chiên hơi quà.
3. Bắc nồi lên bếp, đổ chút dầu vào phi hành tỏi cho thơm, rồi đổ giết mổ vịt tham gia xào cho săn lại. Sau đó, đổ nước dừa ngập làm thịt, nấu khoảng 30 phút thì cho khoai môn vào nấu đến khi mềm. Tán 4 miếng chao cho mịn cùng 1/2 muỗng cà phê mì chính nêm vào nồi giết cho thơm mùi chao. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
4. Pha nước chấm gồm 4 miếng chao, 2 muỗng canh nước chao, 1 muỗng canh các con phố trộn đều, vắt chanh tham gia và thêm tỏi ớt bằm.
5. Cho làm thịt vịt nấu chao ra nồi lẩu, nhúng rau muống và cải bẹ xanh cắt khúc ăn kèm với bún.
Đoàn Thu Thủy
Tham khảo thêm: cách chùi nồi bị khét
0 nhận xét:
Đăng nhận xét