Những bộ phận cần giảm thiểu của rau củ vì…có thể gây chết người

Rễ, thân hay hạt của một số loại rau củ dưới đây bạn không được đưa vào các món ăn hàng ngày, dễ chơi là vì chúng có chứa độc tố gây nguy nan. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và rút kinh nghiệm cho bản thân bạn nhé!

Rễ, thân hay hạt của vài loại rau củ dưới đây bạn không được đưa vào các món ăn hàng ngày, dễ chơi là vì chúng có chứa độc tố gây gian nguy. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé!

Theo TS. Hồng Sơn – Viện y khoa Áp dụng Việt Nam cho nhân thức: “Tận dụng các bộ phận của rau củ để đóng chai món ăn là giải pháp tránh vung phí những dưỡng chất từ thực phẩm. Tất nhiên có những bộ phận của rau củ tuyệt đối không được đưa tham gia để làm hàng điểm tâm vì chúng sẽ gây độc cho cơ thể”

1. Cành và mầm khoai tây

Những bộ phận cần tránh của rau củ vì…có thể gây chết người1

Cành và mầm khoai tây chứa rộng rãi chất solanin có thể gây ngộ độc cho loài người

Khoai tây thuộc họ Cà (Là những loại thực vật ưa bóng râm) và gần như những loài này đều có chứa độc tố solanin. Trong công trình Macbeth rất nhiều người biết đến của Shakespeare, vua xứ Scotland là Macbeth đã dùng một vài loài thực vật cùng họ khoai tây để đầu độc quân thù trong khoảng Đan Mạch.

Còn theo một vài tìm hiểu, trong khoai tây có chứa rộng rãi chất solanin dồn vào một chỗ ở đa phần các cành và các mầm. Thành ra, bạn cần cắt bỏ hết những bộ phận này trước khi đóng hộp chúng. Hình như, những củ khoai tây xanh cũng chứa hàm lượng solanin rất cao nên cũng cần tránh ăn  loại củ này bạn nhé!

2. Lá cà chua

Những bộ phận cần tránh của rau củ vì…có thể gây chết người2

 Lá cà chua có chứa một lượng gầy solanin và tomatin có thể gây rối loàn tiêu hóa

Cà chua cũng là một loài có quan hệ khác lạ với khoai tây thuộc một nhánh khác của cây họ Cà. Cà chua đã từng là một loại thực vật gây nỗi run sợ ở Châu Âu trong vòng hơn 200 năm sau khi được đưa trong khoảng Mỹ sang và chỉ được dùng với mục đích trang trí mãi cho đến những năm 1800.

Những quả cà chua đỏ tươi, chín mọng không chỉ là món ăn ngon mà còn có công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả. Đương nhiên, bạn phải giảm thiểu lá cà chua nhé vì nó có chứa một lượng bé xíu solanin và tomatin có thể gây rối loạn tiêu hóa nếu như ăn quá nhiều một lúc. Đặc biệt ví như ăn khoảng 450 gram có thể gây tử trận.

3. Hạt táo

Những bộ phận cần tránh của rau củ vì…có thể gây chết người3

Trong hạt táo có chứa chất độc cyanid, amygdalin có thể phá hỏng tuyến phố ruột

Có thể bạn chưa biết trong hạt táo có chứa chất độc cyanid, amygdalin. Chất này có thể giải phóng cyanid khi xúc tiếp với các enzyme tiêu hóa của con đường ruột.

Bình thường hạt táo có lớp vỏ ngoài rắn chắc nhưng khi nhai nát nó ra và nuốt vào bụng thì chất độc mới mở đầu phát tác. Nhai 200 hạt táo liền lúc chính là bạn đang chế giễu ra một liều cyanid đủ để gây tử vong. Dù chỉ là một, hai hạt thì bạn cũng nên bỏ chúng đi trước khi ăn bởi đơn giản chúng chẳng có vị gì thú vị cả.

3. Quả của cây măng tây

Những bộ phận cần tránh của rau củ vì…có thể gây chết người4

Những chất sapogenin có trong quả măng tây có thể gây ngộ độc cho loài người và động vật

Bạn có để ý rằng những cây măng tây cái khi lớn lên và trưởng thành sẽ cho ra những quả màu mọng đỏ cực kì thu hút (Những cây giống đực sẽ không ra quả). Dĩ nhiên, bạn đừng khù khờ mà động tham gia chúng, những quả mọng này tuy chẳng thể “giết” bạn nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy khó tính vô cùng. Những chất sapogenin có trong quả măng tây có thể gây ngộ độc cho nhân loại và động vật làm bạn bị nôn mửa và ỉa chảy.

4. Lá đại hoàng

Những bộ phận cần tránh của rau củ vì…có thể gây chết người5

Ăn lá đại hoàng, bạn sẽ bị môn mửa, đau dạ dày cho đến co giật

Thân cây đại hoàng tuy có thể đóng hộp được phổ quát món bánh ngon lành, nhất là khi câu kết với dâu tây thơm ngọt. Thế nhưng nếu ăn phải lá của loại cây này thì bạn sẽ phải xem chừng đấy nhé.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong lá cây đại hoàng có chứa các chất acid oxalic và các anthraquinone glycoside rất độc đối với hệ tiêu hóa của nhân loại. Khi ăn phải lá của loại cây này, bạn sẽ bị môn mửa, đau dạ dày cho tới co giật.

5. Lá và hoa của cây cà tím

Những bộ phận cần tránh của rau củ vì…có thể gây chết người6

Nhân tố gây độc solanin thường tập trung nhiều nhất ở lá và hoa cà tím

Cà tím là một thành viên khác của các cây họ Cà khét tiếng. Trước kia người ta nghĩ là ăn cà tím sống có thể gây ngộ độc nhưng sự thực chẳng phải tương tự. Chính lá và hoa cà tím mới là nguồn cội làm bạn nhập viện ngay tức thì do thành phần solanin thường dồn vào một chỗ phổ thông nhất ở những phòng ban này.

6. Cây cơm cháy

Những bộ phận cần tránh của rau củ vì…có thể gây chết người7

Cả cây cơm cháy, từ gốc tới ngọn đều chứa độc tố đối với con người

Hầu hết các phòng ban của cây cơm cháy, trong khoảng A tới Z đều chứa độc tố gây hại cho loài người và động vật, nhất là rễ, lá cây, thân và các cành, quả và hoa cũng có chứa độc tố. Cả cây chứa những hợp chất có thể sản sinh ra acid hydrocyanid, và có thể giải phóng cyanid.

Trong ẩm thực, người ta vẫn dùng quả cơm cháy để khiến ăn uống nhưng chỉ ăn khi chúng đã được nấu chín nhé, ăn quả cơm cháy chưa chín sẽ gây bi ai nôn, nôn mửa, hãy tuân hành theo chỉ dẫn từ công thức nấu bếp thay vì tự ý đóng chai theo ý bản thân bạn nhé!

Nguồn: 24h

 


Tham khảo thêm: cách cọ nhọ nồi
Chia sẻ với Google Plus

Về Tác Giả

Chuyên Cung Cấp đồ gia dụng nhà bếp, bộ nồi inox giá rẻ, bộ nồi inox cao cấp, bộ nồi inox 304, bộ xoong nồi inox, bộ nồi bếp từ, liên hệ hotline: 0914 81 5511(Ms. Trâm) - 0916 77 4334(Mr. Khương)
    Bình luận Blogger
    Bình luận Facebook

0 nhận xét:

Đăng nhận xét